Hạt ca cao Việt Nam đã được thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, cụ thể đạt giải thưởng chất lượng ca cao Việt Nam. Nhưng, cũng như nhiều loại cây ăn trái ở Việt Nam, cây ca cao cũng lắm thăng trầm.
Hạt ca cao Việt Nam đã được thế giới công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng tốt, cụ thể đạt giải thưởng chất lượng ca cao Việt Nam. Nhưng, cũng như nhiều loại cây ăn trái ở Việt Nam, cây ca cao cũng lắm thăng trầm.
Chục năm trở lại đây, phong trào trồng ca cao xen trong vườn cây ăn trái khác được nông dân ĐBSCL hưởng ứng tích cực. Song, từng lúc giá ca cao xuống thấp khiến nông dân nhiều nơi đã đốn bỏ ca cao để chuyển sang những loại cây trồng khác. Nguyên nhân: do hạt ca cao Việt Nam chưa ổn định đầu ra, chưa có nhà máy chế biến sản phẩm từ hạt ca cao.
Thật bất ngờ là Việt Nam có thương hiệu sôcôla Việt Nam đã được nhắc tới trên mặt báo nước ngoài như một trong những sản phẩm sôcôla thượng hạng, đặc biệt nhưng rất ít người biết đến. Từ trái ca cao trồng ở các tỉnh Bến Tre, Tiền Giang,... 2 doanh nhân người Pháp đã sáng tạo ra loại sôcôla Việt Nam nổi danh thế giới.
Câu chuyện về sôcôla Marou giống như một hành trình đam mê của 2 người Pháp vốn mê sôcôla Pháp. Lần đầu tiên nếm thử hạt ca cao được trồng tại Việt Nam, cả hai người đàn ông gốc Pháp này đều cảm thấy ngạc nhiên bởi hương vị của nó. Vậy là họ đã quyết định gác lại mọi công việc để chuyên tâm vào việc sản xuất một loại sôcôla “thật sự Pháp” trên đất Việt Nam. Hạt ca cao được Vincent Mourou và Samuel Maruta thu mua tại các tỉnh ĐBSCL và chế ra loại sôcôla Việt Nam nổi tiếng thế giới .
Mới đây, tờ New York Times (Mỹ) thậm chí còn hào phóng viết một bài với cái tít rất “kêu” để nói về sôcôla Việt Nam, đó là: “Loại sôcôla ngon nhất mà bạn chưa bao giờ được thử”. Mở đầu bài viết, New York Times cho biết rằng những thanh sôcôla tinh tế nhất thế giới đang được sản xuất tại một cơ sở nhỏ khiêm tốn ở TP Hồ Chí Minh. “… Một điều thú vị là với món sôcôla nguyên chất, gần như không pha chế thêm hương liệu hay chất phụ gia, sôcôla Marou rất được những người sành sôcôla trên thế giới yêu thích…”
Vì vậy, bài báo của New York Times đã kết thúc bằng một nghịch lý, đó là loại sôcôla đích thực này kỳ lạ thay lại không thể tạo nên cơn sốt tại Việt Nam? Câu hỏi xin dành cho các nhà kinh tế Việt Nam.
HOÀNG HÀ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin