Bó tay!

05:10, 01/10/2015

Hôm qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế tổ chức hội thảo sơ kết hoạt động thông tin, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng năm 2015.

Hôm qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế tổ chức hội thảo sơ kết hoạt động thông tin, tuyên truyền vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) 9 tháng năm 2015.

Đối với hoạt động truyền thông bảo đảm ATTP, trong 9 tháng năm 2015, đã có 13 đầu báo viết và một số đầu báo điện tử đăng 2.100 tin bài về thực phẩm.

Điều đó cho thấy chuyện “ăn, uống” của người dân là vấn đề nóng của xã hội thông qua “bức tranh toàn cảnh” của báo chí. Thử vào google gõ cụm từ “ngộ độc thực phẩm”, sẽ cho ra gần 745.000 kết quả trong 0,36 giây.

Hàng loạt tiêu đề thông tin về ngộ độc tập thể xuất hiện. Mới nhất (ngày 30/9) “Vụ 9 người ngộ độc thực phẩm tại Ninh Bình do ăn vịt quay”; trước đó là tin “4 ngày, 3 vụ ngộ độc thực phẩm vì ăn bánh trung thu”.

Những con số thống kê của cơ quan chức năng về số vụ, số người ngộ độc, số vụ xử lý vi phạm về ATTP nghe rợn người.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bề nổi. Cách đây không lâu, chúng ta được biết đến các loại gia vị nấu lẩu có chứa chất gây ung thư, hàng trăm tấn gà thải loại vẫn được nhập vào các siêu thị; các loại rượu nấu thủ công có chất Anđêhít (Andehit) gây ngộ độc cấp tính, rồi các sản phẩm quả khô, mứt bị phát hiện có sử dụng chất tạo ngọt vượt ngưỡng cho phép hoặc nhiễm chì.

Nguy hại hơn là gần đây rộ thông tin “trái cây dú ép bằng loại hóa chất không nhãn mác, không rõ nguồn gốc”.

Điều đó không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng cho người tiêu dùng mà còn ảnh hưởng đến nền nông sản nước nhà. Điều đáng nói qua kênh thông tin dồn dập từ báo chí nhưng cơ quan chức năng phải “bó tay”, không biết “chất lạ” dú ép trái cây là chất gì, từ đâu đến? 

HOÀNG HÀ

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh