Nhiều năm qua, chúng ta luôn tự hào, vì sản lượng gạo xuất khẩu Việt Nam luôn đứng top ba thế giới
Nhiều năm qua, chúng ta luôn tự hào, vì sản lượng gạo xuất khẩu Việt Nam luôn đứng top ba thế giới
Theo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo, thị trường xuất khẩu gạo Việt Nam đang ngày càng gặp khó khăn dồn dập bởi sự cạnh tranh từ những đối thủ như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia... Lý do cố hữu lâu nay khiến gạo Việt Nam lép vế trên thị trường là chưa có thương hiệu. Thực tế, điểm yếu nhất của gạo Việt Nam là thiếu đồng đều về chất lượng.
Thực trạng gạo Việt Nam lép vế trên thị trường, đặc biệt là trước gạo Thái Lan, đã được giới chuyên gia chỉ ra nhiều lần. Hiện Thái Lan có 250 thương hiệu quốc gia khác nhau cho các sản phẩm chất lượng từ trung bình đến cao cấp.
Nếu như gạo Việt Nam thua gạo Thái Lan thì cũng chẳng có gì đáng nói đằng này nhiều tờ báo mấy ngày qua thông tin là gạo Campuchia vượt mặt gạo Việt Nam.
Xét trên cả quá trình tham gia thị trường, Việt Nam đã có 20 năm tham gia thị trường xuất khẩu gạo, Campuchia mới chỉ có 5 năm. Thế nhưng, gạo Campuchia đến nay đã có mặt ở 53 quốc gia khác nhau và đã len lỏi được vào thị trường của các quốc gia khó tính như Mỹ, các nước EU, trong khi gạo Việt Nam chỉ quanh quẩn thị trường quen thuộc ở nước khu vực Đông Nam Á, Trung Quốc và Châu Phi.
Tờ Nhịp cầu đầu tư cho biết, trong khi Việt Nam hiện vẫn chủ yếu chỉ xuất khẩu gạo trắng thì Campuchia còn xuất khẩu gạo thơm (gạo chất lượng cao) với tỷ lệ xấp xỉ gạo trắng, trên 44%. Cùng loại gạo trắng và bán cùng thời điểm, gạo Campuchia vẫn luôn có giá cao hơn gạo Việt Nam từ 30- 50 USD/tấn.
GS.TS Võ Tòng Xuân- chuyên gia nông nghiệp- từng cho chất lượng gạo Việt Nam thua kém gạo các nước xung quanh do chưa có doanh nghiệp nào nuôi nấng vùng nguyên liệu như các nước. Ông cũng chỉ ra rằng, trong khi Chính phủ Thái Lan đành chịu lỗ, để nông dân được lời thì ở Việt Nam, Chính phủ lại không quan tâm và hoàn toàn để Tổng Công ty Lương thực và Hiệp hội Lương thực Việt Nam thao túng.
HOÀNG HÀ
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin