Mời trầu

11:04, 12/04/2015

Dân gian vốn có câu "miếng trầu là đầu câu chuyện". Miếng trầu khéo têm còn được xem là biểu hiện sự khéo léo, nết na của người con gái. Trong cổ tích, cũng nhờ lá trầu têm cánh phượng mà hoàng tử tìm lại được nàng Tấm của mình. Miếng trầu quả cau, nên nghĩa vợ chồng- "có phải duyên nhau thì thắm lại".

[links(left)]

Dân gian vốn có câu “miếng trầu là đầu câu chuyện”. Miếng trầu khéo têm còn được xem là biểu hiện sự khéo léo, nết na của người con gái. Trong cổ tích, cũng nhờ lá trầu têm cánh phượng mà hoàng tử tìm lại được nàng Tấm của mình. Miếng trầu quả cau, nên nghĩa vợ chồng- “có phải duyên nhau thì thắm lại”.

Giờ đây, văn hóa ẩm thực Việt Nam được nhiều người biết tới và ưa thích. Chỉ cần dạo một vòng phố chợ, sẽ không thiếu hình ảnh các du khách nước ngoài, mắt xanh, tóc vàng vui vẻ ngồi ăn bún riêu mắm tôm hay bánh xèo chiên giòn chan nước mắm. Ai nấy thích thú nhìn vá bột xoay tròn “xèo” một tiếng trên chiếc chảo đỏ lửa. Văn hóa ẩm thực, không chỉ để ăn no mà còn để nhìn, thưởng thức và tìm hiểu về một nền văn hóa lúa nước.

Nhiều người xa quê đã lâu, ngày trở về Việt Nam chỉ một mực đi tìm cái bánh bò bông mà “mình mới có”. Khi đi lại mang theo cả một va- li to bánh tráng “đem làm quà và kể cho tụi nhỏ nghe về món ăn ngày tết”.

Ai cũng biết, món phở Việt Nam đã nổi tiếng ở rất nhiều nước. Món chả giò cũng không còn lạ lùng với thực khách nước ngoài. Nhưng ẩm thực Việt Nam không chỉ có thế, còn rất nhiều, rất nhiều món ăn địa phương độc đáo gắn liền với tình đất, tình người. Song, để những món ngon bếp Việt đến được với du khách thì người bán còn phải biết trình bày sao cho đẹp, dẫn dắt sao cho hay- để mỗi món ăn thật sự là một câu chuyện quê nhà. Nhìn tới nhìn lui, “homestay” chính là khung cảnh thích hợp nhất để giới thiệu quê hương, đất nước qua ẩm thực. Bến nước, cầu ao, vườn rau nho nhỏ, cách hái, cách nấu… còn giới thiệu về văn hóa địa phương.

Sự mộc mạc, nét giản đơn của đời sống dân dã là cái hay mà các quốc gia công nghiệp phát triển không dễ gì có được. Nhưng nói gì thì nói, ắt hẳn, chẳng ai thấy ngon khi phải nấu thức ăn trong chiếc nồi đen cáu bẩn hay nhìn góc bếp tối tăm. Cho nên cũng phải “nói nhỏ nhau nghe” rằng cần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Món ngon, món đẹp thể hiện “nếp nhà” của “bếp ta” cũng là sứ giả văn hóa thời hội nhập. 

PHƯƠNG NAM

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh