Các cửa hàng siêu thị đang rộn rịp chuẩn bị hàng hóa bán tết.
Các cửa hàng siêu thị đang rộn rịp chuẩn bị hàng hóa bán tết.
Với người tiêu dùng năm nay bớt lo vì giá cả các mặt hàng thực phẩm trên cả nước đều tương đối ổn định.
Nhưng vẫn còn nỗi lo thường trực là nguy cơ dịch bệnh, nguồn hàng kém chất lượng, hàng giả, nhập lậu, quá hạn sử dụng và mất an toàn vệ sinh thực phẩm thường được tung ra thị trường vào dịp cuối năm, đe dọa sức khỏe cộng đồng.
Nhưng ngay cả trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát thì đáng lo hơn lại là vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, hàng giả, hàng nhái, kém chất lượng thường bủa vây người tiêu dùng vào dịp cuối năm. Đây là những nguy cơ đe dọa không phải từ môi trường khách quan mà sinh ra từ chính sự vô tâm cẩu thả hoặc cố tình làm ăn gian lận của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
Báo cáo từ các chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh- thành trong 6 tháng đầu năm 2014 đã lấy gần 2.000 mẫu thực phẩm ăn ngay như thịt quay, cá, giò chả, bánh phở, nước giải khát... để giám sát. Kết quả cho thấy, tỷ lệ mẫu thực phẩm nhiễm Coliforms chiếm 18,4%, tỷ lệ mẫu dầu đang chiên rán có độ ôi khét là 10,5%; tỷ lệ mẫu thực phẩm có chứa hàn the là 8,35%...
Không chỉ các sản phẩm được sản xuất trong nước, các cơ quan chức năng còn phát hiện nhiều sản phẩm nhập khẩu không bảo đảm chất lượng, như sữa chứa mê-la-min; sản phẩm sử dụng chất bảo quản vượt quá giới hạn cho phép…
Bảo đảm an toàn thực phẩm chính là bảo đảm quyền lợi người tiêu dùng và sức khỏe nhân dân, cũng là một nhiệm vụ thường xuyên của các cấp ủy, chính quyền hiện nay. Do vậy, UBND các cấp cần tập chung chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị- xã hội trong công tác thông tin, truyền thông, giáo dục với mục tiêu chuyển đổi hành vi, nhận thức theo hướng bền vững và có trách nhiệm xã hội trong sản xuất, kinh doanh.
AN ĐIỀN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin