Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long

17:58, 26/08/2026

Chiều 26/8, Hội Văn học Nghệ thuật (VHNT) tỉnh Vĩnh Long tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tham dự đại hội có các đồng chí: Đoàn Thanh Nô - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam; Kim Ngọc Thái - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long; nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh và các hội viên Hội VHNT.

Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng giấy khen cho các tập thể và cá nhân.
Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân.

Nhiệm kỳ qua, với những đóng góp trong lao động sáng tạo VHNT, Hội đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của một tổ chức quần chúng được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ trên mặt trận tư tưởng, văn hóa.

BCH Đảng bộ Vĩnh Long tặng bức trướng cho Đại hội.
BCH Đảng bộ Vĩnh Long tặng bức trướng cho Đại hội.

Đội ngũ cán bộ, hội viên, văn nghệ sĩ có lập trường tư tưởng, bản lĩnh chính trị vững vàng; hoạt động sáng tác luôn bám sát thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương, bảo đảm đúng định hướng tư tưởng, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác VHNT nhiệm kỳ qua.
UBND tỉnh khen thưởng cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác VHNT nhiệm kỳ qua.

Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031 xác định mục tiêu, phương hướng thời gian tới là tập trung vào xây dựng, phát triển đội ngũ văn nghệ sĩ một cách toàn diện cả về số lượng, chất lượng, có năng lực sáng tạo phong phú, đa dạng, đoàn kết, gắn bó cùng phát triển trong thời kỳ mới.

Củng cố, đổi mới hoạt động văn học, nghệ thuật; khuyến khích sáng tác các tác phẩm phản ánh lịch sử, truyền thống cách mạng, bản sắc văn hóa, con người và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Long. Tiếp tục khẳng định VHNT là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa; là nhu cầu thiết yếu thể hiện chân - thiện - mỹ của con người; là động lực, vừa là mục tiêu phát triển bền vững đất nước…

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2026 - 2031 gồm 20 ủy viên, Ban Thường vụ gồm 7 ủy viên, trong đó có 1 Chủ tịch và 3 Phó Chủ tịch. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa được bầu làm Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Long khóa I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.

 Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2026 - 2031 ra mắt trước đại hội.
Ban Chấp hành Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Vĩnh Long nhiệm kỳ 2026 - 2031 ra mắt trước đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, đồng chí Trần Quốc Hợp - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh, cho biết, bước vào nhiệm kỳ 2026 - 2031, trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế sâu rộng, chuyển đổi số và phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo trở thành động lực quan trọng của sự phát triển, lĩnh vực VHNT cũng đứng trước những thời cơ và thách thức mới.

Phó Bí thư Đảng ủy UBND tỉnh đề nghị Hội phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy và phương thức hoạt động, khơi dậy khát vọng sáng tạo, phát huy vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ trong xây dựng nền văn hóa và con người, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của tỉnh. Hội VHNT tỉnh tiếp tục triển khai, quán triệt sâu rộng các chủ trương, nghị quyết của Đảng về phát triển văn hóa, văn học, nghệ thuật.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội gắn với yêu cầu chuyển đổi số; tăng cường ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong sáng tác, lưu trữ, quảng bá và phổ biến các tác phẩm văn học, nghệ thuật; mở rộng giao lưu, hợp tác, giới thiệu những giá trị văn hóa đặc sắc của tỉnh đến với bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần xây dựng hình ảnh tỉnh Vĩnh Long giàu bản sắc, năng động và phát triển.

Tin, ảnh: PHƯƠNG THƯ

 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh