Cử tri Vĩnh Long phấn khởi đi bầu cử, thể hiện quyền làm chủ của Nhân dân

13:32, 15/03/2026

Sáng 15/3, không khí bầu cử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long diễn ra nghiêm túc, đúng quy định. Tại nhiều khu vực bỏ phiếu, đông đảo cử tri đã hoàn thành quyền và nghĩa vụ công dân của mình, thể hiện tinh thần trách nhiệm và niềm tin đối với ngày hội lớn của toàn dân.

Phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Vĩnh Long đã có cuộc trao đổi nhanh với bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ, thành viên Ủy ban bầu cử tỉnh Vĩnh Long - về tình hình tổ chức và kết quả bầu cử trong sáng cùng ngày.

 

* Thưa bà, bà đánh giá như thế nào về tình hình tổ chức bầu cử trên địa bàn tỉnh và sơ bộ tỷ lệ cử tri đi bầu đến thời điểm này?

- Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Giám đốc Sở Nội vụ: Công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long được triển khai với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm cao. Đến chiều 14/3, tất cả các phần việc phục vụ bầu cử đã được hoàn tất; các tổ chức phụ trách bầu cử trong tỉnh cũng tiến hành kiểm tra, rà soát lần cuối để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Ngay từ sáng sớm 15/3, sau lễ khai mạc tại các khu vực bỏ phiếu, cử tri trong tỉnh đã tích cực tham gia bỏ phiếu. Tính đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, toàn tỉnh đã có 2.283.800 cử tri đi bầu cử, tỷ lệ 75,40%; trong đó, Tổ bầu cử số 19 và 20 thuộc địa bàn phường Cái Vồn đã hoàn thành việc bỏ phiếu vào lúc 8 giờ 30 phút, với 100% cử tri đã đi bầu theo danh sách được xác định trước thời điểm bỏ phiếu; có 75/2.855 Tổ bầu cử đã hoàn thành việc bỏ phiếu, với tỷ lệ đạt 100% cử tri của khu vực bỏ phiếu đã đi bầu cử; 3/124 xã, phường (xã Lục Sĩ Thành, xã Hùng Hòa và xã Đại An) đã hoàn thành việc bỏ phiếu trước 11 giờ. Cử tri tham gia bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm, cân nhắc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu, xứng đáng đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

* Theo ghi nhận, cử tri trong tỉnh tham gia bỏ phiếu với tinh thần rất phấn khởi và tỷ lệ cử tri đi bầu khá cao. Đây là kết quả của quá trình chuẩn bị chu đáo trong tổ chức và hiệu quả trong tuyên truyền, bà có ý kiến như thế nào về nhận định này?

- Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Giám đốc Sở Nội vụ: Tôi hoàn toàn đồng tình với nhận định trên. Kết quả tích cực trong buổi sáng hôm nay, trước hết là nhờ công tác chuẩn bị chu đáo và đặc biệt là hiệu quả của công tác tuyên truyền.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền về bầu cử được triển khai sâu rộng, đa dạng hình thức, từ tuyên truyền trực quan sinh động đến việc phát huy hiệu quả các nền tảng truyền thông. Trên nhiều tuyến đường trong tỉnh, cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu, cờ phướn được treo trang trọng, tạo không khí phấn khởi, sôi nổi của ngày hội toàn dân đi bầu cử.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành trong tỉnh đã chú trọng tuyên truyền, quán triệt để người dân nhận thức đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân của mình. Vì vậy, ngay từ sáng sớm, tại nhiều khu vực bỏ phiếu, cử tri đã có mặt trước giờ khai mạc để chờ thực hiện quyền bầu cử. Trong quá trình bỏ phiếu, cử tri chấp hành nghiêm quy định, bảo đảm đúng nguyên tắc và trình tự theo luật định.

* Công tác tổ chức tại các khu vực bỏ phiếu, đặc biệt là việc đảm bảo đúng quy trình và an ninh trật tự trong sáng nay được triển khai ra sao, thưa bà?

- Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Giám đốc Sở Nội vụ: Công tác bố trí tại các khu vực bỏ phiếu đã được tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và hoàn thành từ chiều 14/3. Việc sắp xếp các khu vực bỏ phiếu được thực hiện đúng hướng dẫn của Hội đồng Bầu cử quốc gia và Bộ Nội vụ, bảo đảm thuận tiện cho cử tri khi tham gia bỏ phiếu.

Trong sáng nay, lực lượng công an, quân sự phối hợp chặt chẽ triển khai các phương án bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tuyệt đối tại các khu vực bỏ phiếu. Đồng thời, các thành viên tổ bầu cử phát huy tinh thần trách nhiệm, có mặt từ sớm, phân công nhiệm vụ cụ thể, nhờ đó các khâu tổ chức bầu cử được thực hiện nhịp nhàng, thông suốt, tạo thuận lợi cho cử tri và nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của người dân.

* Trong thời gian còn lại của ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh sẽ tập trung triển khai những nhiệm vụ trọng tâm gì để bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và thành công tốt đẹp?

- Bà Nguyễn Thị Ngọc Giàu - Giám đốc Sở Nội vụ: Trong thời gian còn lại của ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo Ủy ban bầu cử các xã, phường chỉ đạo đến các tổ bầu cử thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định của pháp luật về bầu cử; đồng thời theo dõi sát tình hình cử tri tham gia bỏ phiếu để bảo đảm tỷ lệ cử tri đi bầu đạt mức cao nhất theo danh sách đã niêm yết.

Cùng với đó, tỉnh đặc biệt quan tâm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn tại các khu vực bỏ phiếu. Đối với những cử tri tuổi cao, sức yếu, bệnh tật, khuyết tật hoặc không thể trực tiếp đến khu vực bỏ phiếu, các tổ bầu cử sẽ triển khai phương án mang hòm phiếu phụ đến tận nơi để cử tri thực hiện quyền bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

* Xin trân trọng cảm ơn bà đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn!

CẨM HUỆ (thực hiện)

 

 

 

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh