Trà Ôn: Phát triển cây ăn trái chủ lực có giá trị kinh tế cao

13:19, 14/02/2025

(VLO) Ông Nguyễn Văn Tám- Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Trà Ôn cho biết: Thời gian qua, công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng, sử dụng linh hoạt đất trồng lúa để phát triển rau màu và cây ăn trái đã giúp kinh tế nông nghiệp của huyện tiếp tục phát triển.

Các vùng chuyên canh cây ăn trái với sản lượng lớn: chôm chôm, sầu riêng, nhãn, ổi… đem lại thu nhập ổn định cho nông dân.

Bên cạnh đó, ngành nông nghiệp đã tham mưu UBND huyện ban hành Kế hoạch sản xuất cây trồng chủ lực và tiềm năng đến năm 2030.

Đến nay, toàn huyện có trên 12.400ha cây trồng chủ lực (cây lúa, khóm, cây có múi: cam sành, bưởi năm roi, bưởi da xanh); trên 5.200ha nhóm cây tiềm năng (xoài, nhãn, chôm chôm, sầu riêng, mít, ổi, măng cụt, dừa…).

Song song đó, ngành nông nghiệp cũng tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả sản xuất cho các sản phẩm nông sản chủ lực và tiềm năng của huyện thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng, sản phẩm OCOP…

Thời gian tới, ngành nông nghiệp huyện tiếp tục tập trung phát triển những loại cây có giá trị kinh tế cao và mang tính đặc trưng của vùng như bưởi năm roi, bưởi da xanh, cam sành, nhãn, chôm chôm, sầu riêng...

Tích cực ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh của sản phẩm. Vận động người dân cải tạo vườn tạp, trồng mới thay thế các cây già cỗi, nhiễm bệnh bằng các loại cây trồng có giá trị kinh tế và khả năng chịu hạn khá như: xoài, sapo, mãng cầu, dừa...

Đồng thời, kết hợp trữ nước ngọt trong các ao, hồ để chủ động nguồn nước tưới trong thời gian hạn, xâm nhập mặn kéo dài.

NGUYÊN KHANG

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh