Vùng biển từ Quảng Trị-Cà Mau đề phòng lốc xoáy, gió giật cấp 7-8

Cập nhật, 11:53, Chủ Nhật, 20/11/2022 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông trên cao, hôm nay (20/11), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng nay (20/11), ở vùng biển phía Đông Bắc của bắc Biển Đông đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6. Rãnh áp thấp ở phía nam có trục ở khoảng 6-9 độ vĩ bắc nối với vùng áp thấp lúc 1 giờ có vị trí ở khoảng 7,5-8,5 độ vĩ bắc; 109,5-110,5 độ kinh đông. Dự báo trong 24 giờ tới, vùng áp thấp di chuyển chậm theo hướng tây và có khả năng mạnh thêm.

Dự báo ngày và đêm 20/11, ở vùng biển phía nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3,0m.

Khu vực bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,5-3,5m. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp kết hợp với đới gió đông trên cao nên trong ngày và đêm 20/11, khu vực Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Quảng Trị đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông mạnh. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 7-8.

Dự báo ngày và đêm 21/11, vùng biển phía bắc của bắc Biển Đông có gió Đông Bắc đến Đông mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,5m. Vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8; biển động; sóng biển cao từ 2,0-3,0m.

Cảnh báo, toàn bộ tàu thuyền và các hoạt động khác tại các vùng biển trên đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Để chủ động ứng phó với mưa dông, gió giật mạnh trên biển, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có công văn số 595/VPTT đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các khu vực trên theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến gió mạnh, sóng lớn trên biển và vùng áp thấp có khả năng hình thành trong những ngày tới.

Thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp, cũng như phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Theo NGỌC ANH/Báo điện tử Nhân dân