Miền quê Long Hồ xinh đẹp, trù phú

Cập nhật, 11:36, Thứ Tư, 05/05/2021 (GMT+7)

(VLO) Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2021), cùng với cả nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Long Hồ chung sức, đồng lòng kiến thiết quê hương.

Qua 46 năm nhìn lại, những miền quê đầy gian khó ngày nào, nay đã khoác lên mình chiếc “áo mới”, xinh đẹp và trù phú hơn. Đó là thành quả của sự quyết tâm cao, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường kết hợp với phát huy tốt các nguồn lực xã hội.

Hệ thống giao thông được đầu tư ngày càng hoàn thiện giúp người dân 4 xã cù lao đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng.
Hệ thống giao thông được đầu tư ngày càng hoàn thiện giúp người dân 4 xã cù lao đi lại, vận chuyển hàng hóa dễ dàng.

Giao thông mở đường cho phát triển

Tuyến đê bao kết hợp giao thông nông thôn hơn 10km đi ngang qua địa bàn 4 xã cù lao (Đồng Phú, Hòa Ninh, An Bình, Bình Hòa Phước) của huyện Long Hồ đến nay đã cơ bản hoàn thành, đáp ứng niềm mong đợi từ bao đời nay của nông dân về hệ thống giao thông thuận lợi, mở đường cho phát triển kinh tế- xã hội, cho nông thôn đổi mới…

Những năm mới giải phóng, đường đi rất lầy lội, phương tiện đi lại chủ yếu là ghe, xuồng. Mỗi khi triều cường dâng cao thì nước ngập lênh láng, ảnh hưởng trực tiếp đến vườn cây ăn trái- nguồn thu chủ yếu của người dân xã cù lao.

Ông Nguyễn Sỹ Hùng (ấp Phú Thuận II, xã Đồng Phú) kể: Trước đây, mỗi khi mưa xuống sình lầy dữ lắm, không đi đâu được, mà nhỡ thu hoạch trái cây cũng khó đem đi bán. Giờ có được con lộ này bà con phấn khởi, đời sống đã phát triển hơn trước rất nhiều.

“Khi tuyến đê bao 4 xã cù lao hoàn thành, sẽ giúp đê bao thủy lợi được hoàn thiện giúp bảo vệ vườn cây ăn trái; việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn và thúc đẩy phát triển du lịch. Tuyến đê bao mang lại hiệu quả kinh tế rõ nét và nâng cao đời sống người dân”- ông Nguyễn Thanh Tâm- Chủ tịch UBND xã Đồng Phú kỳ vọng.

Thay đổi dễ nhận thấy nhất tại huyện Long Hồ là từ khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), những vùng quê trở nên xinh đẹp và trù phú hơn.

Đăc biệt là hệ thống giao thông nông thôn kéo theo sự phát triển mọi mặt về đời sống, kinh tế- xã hội... Năm 2011- 2020, nhân dân đã đóng góp gần 102 tỷ đồng xây dựng giao thông nông thôn, lắp đặt hơn 98km đèn đường thắp sáng, trên 200 camera ở khu dân cư.

Cùng với 36km đường giao thông thuộc 3 tuyến QL1A, QL53, QL57 và 15km đường tỉnh đi qua địa bàn huyện, đến nay tất cả các xã- thị trấn của huyện đều có đường ô tô đến trung tâm.

Đến cuối tháng 4/2021, toàn huyện Long Hồ có hơn 144km đường do huyện quản lý được xây dựng theo tiêu chuẩn cấp A; 267km đường láng nhựa giao thông nông thôn theo tiêu chuẩn cấp C.

Hệ thống giao thông nông thôn liên ấp, đường liên xóm không ngừng được hoàn thiện theo hướng đan hóa, nhựa hóa đảm bảo giao thông đến trung tâm tất cả các ấp, khóm trong cả 2 mùa mưa nắng.

Thành thị- nông thôn không còn cách biệt

Thông qua chương trình xây dựng NTM, đời sống người dân huyện Long Hồ đang ngày càng khấm khá hơn.
Thông qua chương trình xây dựng NTM, đời sống người dân huyện Long Hồ đang ngày càng khấm khá hơn.

Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của huyện luôn đạt mức 10%. Năm 2020, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, hạn hán, xâm nhập mặn… nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của huyện vẫn đạt mức tăng trưởng 1,4% so cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng 3,8%. 

Giá trị sản xuất trên 1 đơn vị diện tích đất nông nghiệp bình quân đạt 155 triệu đồng/ha, tăng 5 triệu đồng so với năm trước. Đến nay, huyện có 7/14 xã NTM, trong đó xã Long Phước đạt chuẩn NTM nâng cao, các xã còn lại đạt 12 tiêu chí trở lên.

Có được những con số ấn tượng như trên là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của nhân dân; việc cơ cấu lại ngành nông nghiệp sát với tình hình thực tế của từng địa phương, nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả cao.

Năm 2020, huyện Long Hồ đã huy động hơn 15 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng nông thôn; hộ nghèo giảm còn 1,06%; có 100% hộ dân thành thị, 87% hộ dân nông thôn có nước máy sử dụng; trên 99,9% hộ dân có điện sử dụng.

Ông Dương Anh Dũng- Bí thư kiêm Trưởng ấp Tân Hiệp (xã Tân Hạnh) cho rằng: Nhờ sự quan tâm của các cấp, các ngành trong đầu tư hệ thống đê bao thủy lợi khép kín mà nông dân làm ruộng, vườn ngon lành; đường đi thì được nhựa hóa và có điện thắp sáng; người dân có nước máy sử dụng; trường học được đầu tư khang trang, sạch đẹp; trạm y tế đáp ứng tốt nhu cầu khám chữa bệnh…

Bà Phan Thị Mỹ Hạnh- Chủ tịch UBND huyện Long Hồ- cho biết, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục huy động mọi nguồn lực phát triển giao thông, điện, nước, thủy lợi.

Trong đó, ưu tiên các công trình phục vụ xây dựng NTM. Cụ thể là, tập trung rà soát lại mạng lưới giao thông của huyện để đầu tư các công trình quan trọng, thiết yếu, tạo sự kết nối đồng bộ để hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế- xã hội mà trọng tâm là phục vụ sản xuất nông nghiệp và du lịch, xây dựng khu dân cư an toàn, sáng- xanh- sạch- đẹp nâng cao đời sống người dân.

Nhìn lại chặng đường 46 năm từ ngày quê hương được giải phóng đến nay, kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện Long Hồ không ngừng phát triển; các lĩnh vực giáo dục, y tế, xây dựng đời sống văn hóa ngày càng tiến bộ, tình hình an ninh- chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững ổn định, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được tăng cường, dân chủ được phát huy.

Những thành tựu đó, đã tạo thêm nguồn lực mới cho sự phát triển, là nền tảng vững chắc để huyện Long Hồ vững bước chặng đường tiếp theo với nhiều triển vọng tốt đẹp, giúp rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, đưa đời sống người dân ngày càng nâng cao.

* Ông Nguyễn Khắc Niệm (ấp Hậu Thành, xã Long An): Giờ đây, các tuyến đường giao thông được đầu tư thông suốt, làm gì cũng dễ dàng hơn.

* Ông Nguyễn Văn Đém (ấp Phú An, xã Phú Đức): Hạ tầng nông thôn giờ rất ngon lành, trường học, trạm y tế, cơ sở vật chất văn hóa... được đầu tư đạt chuẩn.

Bài, ảnh: XUÂN- GIANG