
Thành phố đang xây dựng bờ kè uốn quanh, cải tạo những con kinh, ai cũng phấn khởi vô cùng. Bởi không chỉ tạo nét độc đáo đặc trưng cho đô thị vùng sông nước mà còn góp thêm vẻ tươi mát, sinh khí mới cho đô thị.
(VLO) Thành phố đang xây dựng bờ kè uốn quanh, cải tạo những con kinh, ai cũng phấn khởi vô cùng. Bởi không chỉ tạo nét độc đáo đặc trưng cho đô thị vùng sông nước mà còn góp thêm vẻ tươi mát, sinh khí mới cho đô thị.
TP Vĩnh Long đã được công nhận là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, là đô thị hạt nhân tiểu vùng trung tâm kết nối với đô thị vệ tinh. Đi dọc “mặt tiền” ở các con đường, rất rõ để thấy dáng dấp một đô thị đồng bằng. Nhiều con đường mới rộng thênh thang, vỉa hè thông thoáng được xây dựng.
Song song đó là những công trình có quy mô lớn đã và đang góp phần tạo dấu ấn riêng cho đô thị trung tâm của tỉnh. Tuy nhiên, vẫn còn một chút lo lắng đằng sau “mặt tiền”- đó là rất nhiều con hẻm, kinh rạch đang từng ngày bị ô nhiễm, mà ở đó, có nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.
Tình trạng lấn chiếm đất công, lấn sông, kinh rạch để xây dựng nhà ở đang từng ngày gây hậu quả nghiêm trọng. Và lớn nhất vẫn là do ý thức của người dân, khi vẫn tùy tiện vứt rác xuống con kinh mình đang sử dụng, bất chấp cảnh báo đến sức khỏe, môi trường, mỹ quan đô thị.
Đã có nhiều cuộc ra quân, bàn thảo cải tạo những kinh nước đục thành con kinh xanh xanh. Song, thực tế vấn nạn trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Cùng với khu vực, Vĩnh Long tự hào có nhiều kinh rạch bao quanh. Vai trò của nó còn được nhìn nhận, được thể hiện trong các quy hoạch, “nương” theo sông, theo kinh rạch mà hướng tới đô thị xanh, đô thị hạnh phúc, theo đó rất cần sự chung tay gìn giữ.
H.MINH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin