Nông dân bà con mình ở các nơi có nhiều người giỏi lắm, họ không chỉ làm nông giỏi với năng suất cao mà nhiều người còn biến "cây nhà lá vườn" thành đặc sản.
Nông dân bà con mình ở các nơi có nhiều người giỏi lắm, họ không chỉ làm nông giỏi với năng suất cao mà nhiều người còn biến “cây nhà lá vườn” thành đặc sản.
Hai Lúa tôi vừa mang từ Cần Thơ về 1 chai rượu ổi và 2 đòn bánh tét chùm ngây, đây là một trong những đặc sản mà khi đi du lịch Cần Thơ du khách hay mua về.
Trong khi đòn bánh tét xóm mình độ 40.000- 50.000 đ/đòn đã ngon bá cháy rồi thì đòn bánh tét chùm ngây có giá 100.000đ! Vậy mà không chỉ mình tôi, nhiều người đi Cồn Sơn chơi cũng mua về. Bởi vì nó độc lạ và để làm quà cho con cháu ở nhà.
So với đòn bánh tét thông thường thì bánh tét chùm ngây thêm công đoạn ép lá chùm ngây lấy nước làm màu, giống như người ta làm bánh tét lá dứa vậy.
Cây chùm ngây ở Cồn Sơn nhiều mà ở xứ mình cũng có ít đâu! Hai Lúa tôi định mua về 2 đòn ăn rồi học hỏi, biết đâu sau này tôi có thể làm ra bánh tét lá dứa khoai lang tím!
Rượu ổi thì không phải chỉ Cần Thơ mới có nhưng các vườn ổi vừa đẹp vừa sạch từ nghĩa đen đến nghĩa bóng của vườn Ngọc Điệp thì hiếm.
Trong khi ổi chợ bán 10.000 đ/3kg thì vườn cô Điệp vẫn 10.000 đ/kg như thường! Ngoài cho khách tham quan vườn, cô Điệp còn làm nhiều món ăn đặc sản từ ổi như: gỏi ổi, ổi chiên giòn,… vừa ngon, vừa lạ mà nguyên liệu ở tại vườn nhà.
Nói vậy để thấy chuyện làm đặc sản cũng không quá cao xa đâu bà con mình, chỉ những thứ xung quanh mình thôi. Những cây nhà lá vườn vừa ngon vừa lành, nếu được khai thác theo hướng mới lạ, ngon thì sẽ nâng cao giá trị nông sản gấp nhiều lần.
hailua@yahoo.com
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin