Thêm chuyển biến tích cực về an toàn thực phẩm

03:01, 26/01/2019

 Năm qua, các ngành đã phối hợp thanh tra, kiểm tra ATTP với 8.937 cơ sở, kết quả đạt yêu cầu 6.648 cơ sở (74,39%), hơn 25% cơ sở vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo Sở Y tế- cơ quan thường trực BCĐ liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Vĩnh Long, tổng số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm thuộc 3 ngành y tế, công thương, nông nghiệp- PTNT quản lý trên địa bàn tỉnh là 17.696. Năm qua, các ngành đã phối hợp thanh tra, kiểm tra ATTP với 8.937 cơ sở, kết quả đạt yêu cầu 6.648 cơ sở (74,39%), hơn 25% cơ sở vi phạm các điều kiện đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đoàn liên ngành ATTP tỉnh thực hiện kiểm tra ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ảnh: TẤN TÂN.
Đoàn liên ngành ATTP tỉnh thực hiện kiểm tra ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Ảnh: TẤN TÂN.

Kết quả cơ sở đạt yêu cầu tăng nhẹ so năm trước (năm 2017 là 74%), đồng thời cơ sở vi phạm về ATTP giảm (năm 2017 là 26%). Đồng thời, năm qua không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm nào. Đây là điểm rất tích cực so năm 2017, khi trong tỉnh xảy ra 7 vụ ngộ độc thực phẩm với hàng trăm người mắc.

Ngoài thanh- kiểm tra ATTP, ngành y tế năm qua đã giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm (vi sinh, lý hóa) các sản phẩm gồm: nước uống đóng chai, nước đá, thịt heo quay, gà rán, suất ăn sẵn, chả lụa, chả quế, dầu đang chiên. Trong tổng 810 chỉ tiêu giám sát, kết quả đạt 683, không đạt 127.

Quản lý các chợ và hộ kinh doanh thực phẩm tại các chợ trên địa bàn, lĩnh vực ATTP năm qua ở phạm vi quản lý của ngành công thương cũng đạt tích cực. Lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 914 vụ, lấy 969 mẫu thực phẩm tươi sống test nhanh các chỉ tiêu về ATTP. Kết quả có 50 mẫu (khô các loại, mì sợi tươi, cá xay, chả chay, dưa mắm, rượu trắng...) dương tính với các chất cấm. Qua đó lực lượng chức năng đã vận động người bán hàng cam kết và tiêu hủy số thực phẩm không an toàn.

Ở lĩnh vực do ngành nông nghiệp- PTNT quản lý, ngoài thanh- kiểm tra ATTP về nông- lâm- thủy sản, Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp- PTNT) đã kiểm tra việc thực hiện cam kết sản xuất thực phẩm an toàn cho 150 cơ sở và cơ bản đạt kế hoạch năm. Riêng tuyến các huyện, có hơn 68.000 hộ triển khai ký cam kết.

Theo đánh giá của BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh Vĩnh Long, nhìn chung qua kết quả thanh- kiểm tra của các ngành năm qua, công tác đảm bảo ATTP được phát huy; các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có chấp hành các quy định pháp luật về ATTP. Theo bác sĩ Nguyễn Công Tuấn- Phó Giám đốc Sở Y tế, tác động của hệ thống văn bản pháp luật từ Trung ương đến địa phương về công tác đảm bảo ATTP đã từng bước đi vào cuộc sống; qua đó ý thức của người kinh doanh và tiêu dùng được nâng lên.

Theo BCĐ liên ngành, công tác đảm bảo ATTP nhận được quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp tốt giữa các cơ quan, ban ngành liên quan; bên cạnh là nỗ lực từ tỉnh đến cơ sở trong công tác nói trên. Vấn đề đảm bảo ATTP đã đưa vào bộ tiêu chí xã nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 nên tạo được sự quan tâm của các cấp địa phương, nhất là các xã xây dựng nông thôn mới.

Thực phẩm dùng hàng ngày cho mọi người bên cạnh đảm bảo an toàn, chất lượng còn phải hội tụ đủ các nhóm dinh dưỡng.  Ảnh: MINH THÁI
Thực phẩm dùng hàng ngày cho mọi người bên cạnh đảm bảo an toàn, chất lượng còn phải hội tụ đủ các nhóm dinh dưỡng. Ảnh: MINH THÁI

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa lễ hội Xuân 2019 đến rất gần, công tác đảm bảo ATTP là yêu cầu hết sức quan trọng. Dự tổng kết ngành y tế, công tác ATTP năm 2018, ông Lữ Quang Ngời- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ liên ngành về ATTP tỉnh Vĩnh Long- cho rằng, ngành y tế đã chủ động phòng chống dịch bệnh nên không có dịch lớn nào xảy ra, khám chữa bệnh, quản lý về ATTP đã hoàn thành kế hoạch.

Trong nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân, ông yêu cầu ngành y tế trước nhất phối hợp chặt chẽ các ngành chức năng, chính quyền các cấp triển khai thực hiện tốt chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về đảm bảo ATTP cho người dân trong những ngày vui xuân đón tết.

Cụ thể là thanh- kiểm tra liên ngành ATTP trước, trong và sau Tết Nguyên đán; các dịp lễ hội, hội nghị trong năm, tháng hành động ATTP, Tết Trung thu... để có cảnh báo và xử lý kịp thời sự cố về ATTP; kiểm soát ATTP dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố. Từ đó hạn chế các mối nguy về ATTP và không có xảy ra ngộ độc thực phẩm.

MINH THÁI

 
Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh