Câu chuyện bữa ăn sạch là nỗi lo hàng ngày của bà con từ thành thị tới nông thôn, khi mà nhìn đâu cũng "sợ bẩn". Những bà nội trợ thì không biết chọn món ăn gì an toàn cho bữa cơm gia đình; một số nông dân thì trồng rau mà không dám... ăn rau.
Câu chuyện bữa ăn sạch là nỗi lo hàng ngày của bà con từ thành thị tới nông thôn, khi mà nhìn đâu cũng “sợ bẩn”. Những bà nội trợ thì không biết chọn món ăn gì an toàn cho bữa cơm gia đình; một số nông dân thì trồng rau mà không dám... ăn rau.
Không “quơ đũa cả nắm”, nhưng thiệt tình là tìm món ăn sạch cũng không phải là chuyện dễ. Do đó, không phải ngẫu nhiên mà ngày càng phát sinh nhiều loại bệnh lạ kỳ, cùng với tỷ lệ người mắc ung thư ngày càng đáng báo động.
Nhiều bà con có ý kiến, mong mỏi làm sao quản lý được vấn đề an toàn thực phẩm, dần dần tiến tới tạo ý thức tự giác cao trong cộng đồng từ người trồng trọt cho đến người mua bán ngoài chợ, cùng hướng đến nền nông nghiệp sạch.
Chưa nói tới chuyện cạnh tranh với các nước có nền nông nghiệp cao, mà trước hết là lo cho sức khỏe của toàn dân, lo cho cả thế hệ tương lai tránh bị “đầu độc” một cách âm thầm như hiện nay. Thiệt là đáng lo ngại!
Hai Lúa tui thấy rằng, mình có nhiều đoàn thể cần tuyên truyền hoài hoài, đồng thời cơ quan chức năng phải có biện pháp mạnh.
Ví dụ như mình có các ban quản lý chợ, thì nên công khai tên tuổi người mua bán, quầy sạp nào không thiệt tình lên loa mỗi buổi chợ cho mọi người biết.
Còn chuyện trồng trọt, bán buôn rau màu sạch thì nên đưa vào chỉ tiêu của xã văn hóa, xã nông thôn mới, chợ văn minh, tạo thêm một kênh kiểm tra, giám sát nữa, dần dần tiến tới loại bỏ hoàn toàn tư tưởng sản xuất, kinh doanh mà bất cần sức khỏe người tiêu dùng.
Không thể có xã nông thôn mới mà sản xuất không an toàn được! Mạnh tay vậy mới hy vọng có được nền nông nghiệp sạch cho bà con nhờ, rồi mới hướng tới cạnh tranh với các nước trong khu vực được.
Sức khỏe người dân là chuyện trọng đại của quốc gia.
Hailua@.com
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin