Hậu Lộc là 1 trong 8 xã đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2016 của tỉnh và là xã thứ 6 của huyện Tam Bình thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, đến tháng 6, Hậu Lộc mới đạt 14 tiêu chí nên phải nỗ lực nhiều mới đạt 5 tiêu chí khó còn lại.
Hậu Lộc là 1 trong 8 xã đăng ký về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2016 của tỉnh và là xã thứ 6 của huyện Tam Bình thực hiện mục tiêu đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, đến tháng 6, Hậu Lộc mới đạt 14 tiêu chí nên phải nỗ lực nhiều mới đạt 5 tiêu chí khó còn lại.
Xã văn hóa nhiều năm liền- nền tảng giúp Hậu Lộc sớm trở thành xã NTM. |
Gỡ khó từng tiêu chí
Theo đồng chí Trần Văn Hoàng- Bí thư Đảng ủy, Trưởng BCĐ Xây dựng NTM xã Hậu Lộc, các tiêu chí thuộc về vận động nội lực nhân dân, Hậu Lộc đã thực hiện và được BCĐ Xây dựng NTM huyện Tam Bình đánh giá đạt 14 tiêu chí.
5 tiêu chí còn lại thuộc diện khó, cần trên đầu tư nhiều vốn và thi công trong thời gian dài. Đó là các tiêu chí: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư và tiêu chí thu nhập.
Về thực hiện tiêu chí giao thông, theo ông Trần Minh Tâm- Chủ tịch UBND xã, Hậu Lộc có 7,7km đường liên xã gồm tuyến Đường tỉnh 909 đi qua dài 3,6km; đường huyện 43 dài 4,1km đều được nhựa hóa đạt chuẩn 100%. Về đường liên ấp, hiện xã có gần 14km được quy hoạch.
Đó là các tuyến đường Ấp 3 từ đường huyện 43 đến giáp xã Long An (Long Hồ) dài 3,5km đã có nền đá đang chờ khởi công xây dựng đạt chuẩn NTM. Tuyến Ấp 5, Ấp 6, Danh Tấm dài 3,6km.
Tuyến ấp Danh Tấm dài 2,5km, đã xây dựng đạt chuẩn được 1,2km, chuẩn bị khởi công đoạn còn lại. Tuyến Ấp 7- Kinh Ngay dài 2,5km là đường đan sẽ mở rộng đủ chuẩn trong giai đoạn sau.
Về đường liên xóm 14km, có gần 90% là đường đan giúp cho việc đi lại của nhân dân thuận tiện quanh năm. Song song, hệ thống đê bao phần lớn đảm bảo chủ động được nước cho sản xuất lúa, tưới vườn cây ăn trái và sinh hoạt của nhân dân.
Về trường học, Hậu Lộc có 5 trường với 2 trường đạt chuẩn. Theo quy hoạch, Hậu Lộc cần đầu tư xây mới Trường Mầm non Hoa Mai, Trường Tiểu học Cái Ngang, xã đã chuẩn bị mặt bằng sẵn sàng, chờ các thủ tục triển khai thi công.
BCĐ xây dựng NTM xã này cũng cho biết, tiêu chí khó nữa là cơ sở vật chất văn hóa. Tiêu chí này hiện đang triển khai thi công trụ sở hành chính xã mới, đồng thời xây dựng khu văn hóa thể thao xã, kế hoạch cuối năm cơ bản hoàn thành.
Nhà văn hóa thể thao cụm 1 gồm: Ấp 3, Ấp 4, ấp Danh Tấm; cụm 2: Ấp 5, Ấp 6; cụm 3: ấp Kinh Ngay, Ấp 7.
Tất cả đều được người dân đồng tình ủng hộ và chuẩn bị mặt bằng sẵn sàng, để chờ ngày khởi công. Trước mắt, sẽ khởi công xây dựng nhà văn hóa thể thao cụm 1 làm cơ sở xét công nhận xã NTM.
Về nhà ở dân cư, hiện xã Hậu Lộc có trên 70% nhà ở đạt chuẩn. Chỉ tiêu này đạt, nhưng hiện còn 51 căn nhà tạm cần vận động và hỗ trợ xây dựng lại.
Trong đó có 32 hộ thuộc diện hộ nghèo đang được Công ty TNHH 1TV Xổ số kiến thiết Vĩnh Long hỗ trợ, dự kiến đến cuối năm hoàn thành; 11 căn có điều kiện đã cam kết sẽ cất lại nhà mới nhưng chờ thời điểm thuận lợi; 8 căn khác thuộc diện cận nghèo khó khăn, xã đang vận động hỗ trợ một phần để cất hoặc sửa lại nhà.
Thu nhập luôn được quan tâm
Trụ sở hành chính xã Hậu Lộc mới và Trung tâm Văn hóa thể thao đang được triển khai xây dựng. |
BCĐ Xây dựng NTM xã Hậu Lộc đang thực hiện các kế hoạch, đề án phát triển sản xuất, tạo việc làm để nâng cao thu nhập cho người dân. Mức thu nhập ước tính hiện tại khoảng 29,5 triệu đồng/
người/năm.
Các phương án sản xuất trên địa bàn được Bí thư Đảng ủy xã- Trần Văn Hoàng cho biết, hiện toàn xã có 555/848ha đất lúa bà con đã tham gia vào cánh đồng mẫu.
Đây là điều kiện thuận lợi để góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều hộ dân nông thôn. Kế đến là, xã hiện có trên 230 người đi lao động trong các khu- tuyến công nghiệp trong và ngoài tỉnh; một số người tuổi trung niên cũng theo con cháu tìm thêm việc làm tại các khu công nghiệp và thành phố lớn.
Những người còn lại ở địa phương biết cách làm ăn đã chuyển sang trồng thanh long ruột đỏ hoặc tham gia các tổ dịch vụ máy nông nghiệp, canh tác lúa, làm sân phơi, lò sấy,… Tất cả các hình thức lao động, sản xuất đang giúp cho hộ nông thôn ở Hậu Lộc từng bước được nâng lên.
Về Hậu Lộc trong những ngày này, ai cũng cảm nhận được khí thế thi đua chung sức xây dựng NTM.
Ngoài các công trình xây dựng của Nhà nước địa phương, các hộ nghèo được hỗ trợ xây cất nhà mới, ven những tuyến đường tỉnh, đường huyện và đi sâu vào các đường ấp, đường xóm sẽ bắt gặp nhiều căn nhà mới khang trang liên tiếp mọc thêm. Điện, nước kéo đến tận nhà.
Từ việc tích cực thực hiện phong trào sáng- xanh- sạch- đẹp do các hội đoàn thể địa phương phát động, ở nhiều tuyến lộ, cây xanh, hoa được chăm sóc, chỉnh trang đang khoe sắc mới.
Dù có chậm, nhưng vài tháng nữa đây, khi các công trình hạ tầng kinh tế- xã hội được triển khai xây dựng đạt chuẩn NTM, bộ mặt nông thôn Hậu Lộc cùng các xã: Hòa Lộc, Mỹ Lộc, Phú Lộc, Song Phú tạo thêm diện mạo mới vùng nông thôn giàu đẹp, giúp Tam Bình tiến gần đến mục tiêu huyện NTM sớm hơn.
Ông Trương Văn Sáu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó BCĐ xây dựng NTM tỉnh: Dù có chậm triển khai thực hiện các công trình, nhưng các xã vẫn phải tập trung làm quyết liệt và đảm bảo chất lượng xã NTM, không chạy theo thời gian. Đến cuối năm, với mức độ hoàn thành đến đâu, tỉnh sẽ xem xét để công nhận. |
Bài, ảnh: TRẦN ÚT
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin