Từ sau ngày 4- 7/3, mặn có khả năng xâm nhập rất sâu, thậm chí nghiêm trọng hơn kỳ đầu tháng 2 vừa qua.
Từ sau ngày 4- 7/3, mặn có khả năng xâm nhập rất sâu, thậm chí nghiêm trọng hơn kỳ đầu tháng 2 vừa qua.
Ngày 24/2, Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam ra Thông báo khẩn cấp số 3 về tình hình mặn xâm nhập và nguồn nước vùng ĐBSCL.
Theo đó, trong thời gian từ ngày 25/2 đến ngày 4- 7/3, mặn dần xâm nhập cao trở lại, ranh mặn 4 g/l dịch chuyển sâu vào nội địa. Thời gian nước ngọt xuất hiện trên các cửa sông chính giảm. Các vùng cách cửa sông Cửu Long 30- 45km trở lên vẫn lấy được nước ngọt khi triều vừa và thấp.
Từ sau ngày 4- 7/3, mặn có khả năng xâm nhập rất sâu, thậm chí nghiêm trọng hơn kỳ đầu tháng 2 vừa qua. Các vùng cách biển 40km có thể chỉ còn nước ngọt lúc chân triều.
Để tận dụng nguồn ngọt vẫn còn duy trì trong thời gian tới (khoảng trong vòng 1 tuần), Viện Khoa học Thủy lợi miền Nam đề nghị các địa phương tập trung tối đa phương tiện để lấy nước ngọt. Trong đó đặc biệt chú ý mở các cống ở hệ thống ngọt hóa Gò Công, Nam Mang Thít,… hoặc bơm khi nước ngọt xuất hiện (thường khi mực nước vừa và thấp). Khi thực hiện việc lấy nước cần kiểm tra độ mặn của nguồn cấp.
LÊ SƠN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin