
Qua nắm bắt và đánh giá thông tin, Cục Hàng không Việt Nam quyết định chưa yêu cầu các hãng hàng không trong nước dừng các chuyến bay tới Pháp.
Ngay sau các vụ khủng bố tại Paris (Pháp) ngày 13.11 vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã triển khai ngay các biện pháp tăng cường bảo đảm an ninh hàng không tại các sân bay của Việt Nam có các chuyến bay đi Châu Âu.
Qua nắm bắt và đánh giá thông tin, Cục Hàng không Việt Nam quyết định chưa yêu cầu các hãng hàng không trong nước dừng các chuyến bay tới Pháp.
Tăng cường an ninh cao độ
Bà Trần Thúy Hà - chủ doanh nghiệp Hà Tuyến ở Hà Nội - quyết định gạt đi những âu lo và cảnh báo của bạn bè để bay từ Hà Nội sang Paris ngày hôm qua (15.11). Vừa đặt chân đến sân bay Chard de Gaule vào lúc 14h (giờ Việt Nam), bà Thúy Hà liên hệ với Lao Động.
Bà Hà cho biết: “Khi làm thủ tục xuất cảnh ở phía VN, hải quan họ hỏi kỹ hơn những lần đi trước, kiểm tra hộ chiếu rất là chặt, thậm chí kiểm tra xem vết dán visa trên hộ chiếu có phải là giả hay không. Trên chuyến bay tôi đi có đến 80% là người Pháp, người Việt và các nước khác rất ít.
Theo quan sát của tôi, những người Pháp cùng đi khá trầm buồn nhưng tuyệt nhiên không thể hiện bất kỳ sự lo lắng, sợ sệt nào.
Khi đến Chard de Gaule, tôi thấy công tác kiểm tra hành lý rất chặt, nhiều khách bị yêu cầu mở hành lý kiểm tra.
Đặc biệt, cảnh sát và quân đội với trang bị vũ khí đứng khá đông ở khu vực hành lang ở sân bay. Một người Pháp đi cùng chuyến bay cho tôi biết không nên đến những điểm du lịch công cộng của Paris trong những ngày này. Chuyến đi này, tôi lên kế hoạch từ trước, sau vụ 13.11 vừa rồi, tôi cũng có chút đắn đo nhưng tôi quyết tâm không hủy chuyến.
Khi sang đây, tôi cảm nhận về người dân Paris rất là tốt, họ chủ động trấn an du khách. Nghe theo lời khuyên của họ, chúng tôi tránh đi tham quan ở Paris trong những ngày này, và đổi hướng đi về vùng quê Bordeaux, sau đó quay lại Paris chơi sau. Tôi cảm nhận tình hình đang được kiểm soát, người dân Pháp rất bình tĩnh và trật tự”.
|
An ninh tại sân bay Charles de Gaulle (Pháp) đã được thắt chặt tối đa sau vụ khủng bố |
Theo đại diện Vietnam Airlines, hiện các sân bay tại Pháp vẫn mở cửa bình thường nhưng an ninh được thắt chặt, do vậy việc làm thủ tục an ninh vào sân bay có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn.
Vietnam Airlines khuyến nghị các hành khách đi từ Paris nên đến sân bay sớm ít nhất 3 tiếng trước giờ khởi hành và chuẩn bị kỹ các giấy tờ tùy thân. Hành khách có nhu cầu kiểm tra thông tin về các chuyến bay đến/đi từ Pháp có thể liên hệ với đường dây nóng (số điện thoại +84913685496).
Chưa đe dọa an toàn bay
Trao đổi với PV Báo Lao Động, Trưởng phòng An ninh Cục Hàng không VN (HKVN) Tô Tử Hùng cho biết, ngay trong chiều 14.11, Cục HKVN có cuộc họp với các lực lượng chức năng liên quan của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Thường trực Uỷ ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia nhằm nắm bắt thông tin, đánh giá tình hình, triển khai các biện pháp cấp bách về bảo đảm an ninh hàng không, theo quy định của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), khi trên thế giới xảy ra tình huống và đặc biệt là các khu vực mà hàng không của VN đang khai thác.
Hiện Vietnam Airlines đang khai thác 10 chuyến/tuần từ Việt Nam đến Paris (Pháp), trong đó có 7 chuyến xuất phát từ Hà Nội và 3 chuyến xuất phát từ TPHCM. Qua nghiên cứu tình hình và đánh giá các thông tin, tình hình an ninh hàng không chưa ở mức độ nghiêm trọng và chưa có đe doạ đến hàng không của VN.
Do vậy Cục HKVN không áp dụng các biện pháp tăng cường, nhưng vẫn phải đề cao cảnh giác với những biện pháp bổ sung để gia tăng hiệu quả của công tác bảo vệ an ninh, vì không chỉ bảo vệ cho hàng không của VN mà còn bảo vệ cho các hãng hàng không trên thế giới đang khai thác tại VN.
Hiện Cục HKVN chỉ đạo các đơn vị trong ngành hàng không, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không thực hiện nghiêm túc về việc bảo đảm trật tự, phòng, chống mất cắp, gian lận thương mại nhằm tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn chất lượng dịch vụ hàng không.
Công tác kiểm tra an ninh các chuyến bay, bảo vệ khu vực hạn chế và duy trì trật tự nhà ga được đảm bảo tốt. Các cảng hàng không tổ chức lực lượng duy trì công tác tuần tra an ninh nhà ga hành khách, khu vực bến bãi nhằm phát hiện, ngăn chặn các đối tượng có biểu hiện nghi vấn khủng bố, phá hoại; phát hiện và xử lý đúng quy trình đối với hành lý không xác nhận được chủ.
Thường xuyên duy trì lực lượng an ninh tại các vị trí cổng, cửa, lối đi ra/vào khu vực bay, thực hiện kiểm tra chặt chẽ đúng quy trình, quy định đối với người, đồ vật và phương tiện, trang thiết bị ra/vào khu bay; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời đối với các trường hợp vi phạm quy định, các trường hợp xâm nhập bất hợp pháp tại các khu vực cổng cửa, tường rào vành đai.
Cục HKVN cũng khuyến cáo mọi hành khách khi đi máy bay không có hành vi bông đùa như doạ có bom hay tự ý mở cửa thoát hiểm. “Mọi hành khách có thắc mắc hoặc thông tin gì về an ninh an toàn hàng không cần liên hệ với đường dây nóng của cục hàng không 0916562119 được hoạt động 24/24h” - ông Hùng cho biết thêm.
Nguồn: http://laodong.com.vn/kinh-doanh/hang-khong-viet-nam-hanh-khach-khong-nen-lo-ngai-bay-den-phap-397241.bld
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin