Vươn lên từ tiêu chí dễ

11:12, 10/12/2014

Sau một thời gian bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Trung Hiệp (Vũng Liêm) đã đạt được 13/19 tiêu chí (TC). Với phương châm “TC nào dễ làm trước, khó làm sau”, 13 tiêu chí mà xã chọn để đạt trước chưa phải là những TC đòi hỏi nguồn kinh phí quá lớn.

Sau một thời gian bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Trung Hiệp (Vũng Liêm) đã đạt được 13/19 tiêu chí (TC). Với phương châm “TC nào dễ làm trước, khó làm sau”, 13 tiêu chí mà xã chọn đđạt trước chưa phải là những TC đòi hỏi nguồn kinh phí quá lớn.

Đường tỉnh 907, đoạn qua xã Trung Hiệp khoảng 6km, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ là động lực phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Vươn lên từ TC dễ

Bí thư Đảng ủy xã Trung Hiệp Hồ Văn Nữa cho biết, đđạt được 13 TC nói trên, chính quyền xã đã thực hiện chủ trương thông tin thật đầy đđể người dân hiểu rõ nhằm tạo sự đồng thuận cao theo tinh thần “dân biết, dân làm, dân hưởng lợi”. Đến nay, diện mạo xã đã có những nét đổi thay đáng kể.

Ng
ười dân trong xã tích cực đóng góp công sức xây dựng NTM dưới nhiều hình thức khác nhau như: thành lập tổ liên kết sản xuất, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, làm kinh mương nội đồng… Nhờ vậy, một số TC “ít tốn tiền” như: công tác quy hoạch xã NTM, chợ nông thôn, bưu điện, hình thức tổ chức sản xuất, an ninh trật tự xã hội… xã đã sớm đạt được. Riêng năm 2014, xã đăng ký và đạt 3 tiêu chí điện, môi trường và hệ thống chính trị.

Trong năm qua, xã đã vận động nhân dân ở ấp Trung Trị, Rạch Nưng giải tỏa đđắp bờ bao sông Vũng Liêm, nạo vét kinh Út Cương, trong đó nguồn kinh phí nhân dân đóng góp phân nửa. Đến nay, diện tích đất nông nghiệp được khép kín trên 90%, nhìn chung hệ thống thủy lợi đã cơ bản đáp ứng nhu cầu dân sinh và sản xuất.

Riêng TC điện, xã đã vận động những hộ có điều kiện tự nguyện đóng góp một phần kinh phí. Riêng những hộ khó khăn hơn thì địa phương chủ động liên hệ với Ngân hàng Nông nghiệp- PTNT huyện để hỗ trợ vay vốn. Tuy nhiên, vẫn còn một số hộ ở quá xa đường điện kế chính nên tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn của xã chỉ ở mức 98,5%.

“Chủ yếu là tinh thần tự lực, xác định TC nào có thể vận động và được người dân ủng hộ thì thực hiện trước”- Bí thư Đảng ủy xã- Hồ Văn Nữa nói tiếp- Địa phương luôn xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của người dân và toàn xã hội.

Vì vậy, muốn huy
động được mọi nguồn lực thì phải luôn quan tâm công tác tuyên truyền, vận động trong cán bộ đảng viên và quần chúng nhân dân. Để dân hiểu, công tác vận phải kiên trì, không nóng vội, kết hợp nhiều biện pháp tập hợp, vận dụng được uy tín của các đồng chí cán bộ, đảng viên đã nghỉ hưu, người có uy tín trong cộng đồng. Từ đó làm chuyển biến nhận thức của người dân.

Chú trọng phát triển kinh tế

Kế hoạch năm 2015, xã Trung Hiệp đăng ký hoàn thành TC thủy lợi và nhà ở dân cư. Theo Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hiệp Lê Văn Phong, đối với TC thủy lợi sẽ tiếp tục thực hiện nâng cấp, sửa chữa, quản lý tốt các công trình thủy lợi, cống đập để chủ động phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Nhằm tạo sự
đồng thuận cao để các công trình đạt hiệu quả, sẽ tổ chức họp dân triển khai cụ thể, công khai các kế hoạch giải tỏa mặt bằng đê bao bảo vệ vườn cây ăn trái cặp sông, trọng điểm là công trình đê bao cặp sông Vũng Liêm đoạn thuộc ấp Trung Trị, Rạch Nưng.

Về TC nhà ở dân cư, sẽ vận động người dân đầu tư vốn để xây nhà đạt chuẩn của Bộ Xây dựng; song song đó sẽ vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp xây nhà cho các hộ khó khăn, dự kiến khoảng 125 căn.

Bí thư Đảng ủy xã- Hồ Văn Nữa cho rằng, nếu thực hiện được điều này, địa phương sẽ xóa hết nhà tạm. Đồng thời để lồng ghép thực hiện hiệu quả một số mục tiêu, xã sẽ vận động những hộ xây dựng nhà kiên cố, hay được tặng nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa… tự nguyện thực hiện các tiêu chí về môi trường như: xây nhà vệ sinh, nhà tắm, hố rác tự hoại…

Ngoài ra,
đđảm bảo đường làng, ngõ xóm được xanh- sạch- đẹp, xã sẽ lập kế hoạch trồng cây xanh ở khu vực công cộng như: chợ, nhà văn hóa, đường giao thông,…; phấn đấu 100% cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn về môi trường.

Hiện thu nhập bình quân của xã đạt 22 triệu đồng/người/năm, dự tính sẽ tăng lên 24 triệu đồng vào năm 2015. Đđạt được điều này, theo Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hiệp, địa phương sẽ tiếp tục phát huy hiệu quả của một số cơ sở, tổ hợp tác tiểu thủ công nghiệp thế mạnh như: may mặt xuất  khẩu, hàng thủ công mỹ nghệ từ cây lát…, đồng thời sẽ tổ chức tập huấn cho người dân để nâng cao chất lượng các mặt hàng này.

Đây là những mô hình kinh tế mang lại hiệu quả, giúp người dân kiếm thêm thu nhập mà không cần qua đào tạo dài hạn, góp phần giải quyết một lượng lớn lao động nông nhàn”- Phó Chủ tịch UBND xã Trung Hiệp Lê Văn Phong đánh giá.

Bài, ảnh: NGUYỄN THỊNH

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh