“Tuyển người nào chắc người đó”

07:11, 06/11/2014

Nhiều năm qua, công tác xét tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã được cơ quan các cấp và nhân dân trong tỉnh ủng hộ, quan tâm thực hiện. Các bước xét tuyển được thực hiện “tròn khâu”, từ đó, chất lượng tân binh từng bước được nâng lên.


Nhiều năm qua, phần lớn thanh niên tự nguyện đăng ký NVQS, góp phần nâng cao chất lượng tuyển quân.

Nhiều năm qua, công tác xét tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) đã được cơ quan các cấp và nhân dân trong tỉnh ủng hộ, quan tâm thực hiện. Các bước xét tuyển được thực hiện “tròn khâu”, từ đó, chất lượng tân binh từng bước được nâng lên.

Tỷ lệ đảng viên tăng

Theo đánh giá của Đảng ủy Quân sự tỉnh, các cơ quan quân sự các cấp đã làm tốt vai trò tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền cùng cấp và hội đồng NVQS ban hành nhiều văn bản chỉ đạo trong tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, là trung tâm hiệp đồng phối hợp hoạt động với các ban ngành, đoàn thể thống nhất các bước gọi nhập ngũ ở địa phương, nhất là chú trọng nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ, tạo nguồn đảng viên, đoàn viên, mạnh dạn tuyển chọn cán bộ không chuyên trách cấp xã là đảng viên phân công tham gia xây dựng quân đội.

Đồng thời, lựa chọn những đoàn viên, thanh niên ưu tú để bồi dưỡng, phát triển Đảng, Đoàn nên hàng năm luôn có nguồn đảng viên, đoàn viên thực hiện NVQS đạt và vượt chỉ tiêu. Chất lượng tân binh được nâng lên cả về chất lượng chính trị, văn hóa, sức khỏe…

Trong đó, số lượng đảng viên nhập ngũ hàng năm luôn đạt từ 5% trở lên. Từ năm 2010- 2014 đã đưa 446 đảng viên (57 đồng chí có trình độ chuyên môn kỹ thuật) thực hiện NVQS.

Ngoài ra, công tác bồi dưỡng, phát triển Đảng trong lực lượng thường trực được thực hiện nghiêm túc, đúng với Điều lệ Đảng và các quy định của Trung ương.

Ngay từ đầu năm, khi có chỉ tiêu phát triển Đảng của Tỉnh ủy, Đảng ủy Quân sự đã xây dựng kế hoạch phân bổ chỉ tiêu để các cơ sở Đảng chọn đối tượng để phân công đảng viên chính thức giúp đỡ và bồi dưỡng cho đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên, từ đó công tác phát triển đảng viên hàng năm luôn đạt và vượt chỉ tiêu trên giao, đảm bảo chất lượng.

Từ năm 2010- 2014 đã phát triển được 113 đảng viên là hạ sĩ quan- chiến sĩ, góp phần nâng cao chất lượng Đảng trong lực lượng vũ trang tỉnh, đồng thời tạo nguồn đảng viên cho địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ tại ngũ trở về.

Nhìn chung, số đảng viên này đã được qua rèn luyện, thử thách trong môi trường quân đội nên đã ý thức khá tốt về tư tưởng và trách nhiệm, là nguồn đảng viên nòng cốt trong các đơn vị dự bị động viên và công tác ở địa phương. Một số đảng viên tiếp tục tham gia học các khóa trung cấp chuyên nghiệp ngành quân sự cơ sở và cao đẳng, đại học quân sự cơ sở.

“Tuyển người nào chắc người đó”

Đây là phương châm được Hội đồng NVQS thực hiện xuyên suốt quá trình tuyển quân thời gian qua. Theo đó, nhằm chuẩn bị tốt cho công tác tuyển quân, Thường trực Hội đồng NVQS tỉnh đã làm tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, giao chỉ tiêu cho các địa phương và tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện một cách chặt chẽ, thống nhất.

Chỉ đạo các huyện tích cực tổ chức tuyên truyền, phát động thực hiện Luật NVQS từ trong nội bộ đến ngoài quần chúng nhân dân, thực hiện đúng luật, bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ trong quá trình tuyển quân.

Cụ thể, năm 2014, Vĩnh Long được giao chỉ tiêu tuyển 1.200 tân binh (chiếm 0,12% dân số). Trên cơ sở đó, UBND tỉnh có quyết định giao chỉ tiêu cho các huyện, làm cơ sở pháp lý để các địa phương thực hiện tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Kết hợp giao chỉ tiêu gắn với địa bàn xây dựng các đơn vị dự bị động viên, nhằm xây dựng lực lượng này đủ số lượng và đảm bảo chất lượng.

Qua xét duyệt và khám sức khỏe, đã phát lệnh cho 1.200 tân binh, trong đó có 64 đảng viên, 152 tân binh có trình độ chuyên môn kỹ thuật, 108 tân binh có trình độ cao đẳng trở lên. Các địa phương như: TP Vĩnh Long, TX Bình Minh, Tam Bình, Long Hồ, Mang Thít, Trà Ôn đều có lượng tân binh có trình độ cao hơn các năm trước.


Thanh niên Vĩnh Long lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Em- Phó Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, có được kết quả này là do công tác tuyên truyền được thực hiện sâu rộng, nhân dân ý thức được quyền lợi nên động viên con em tình nguyện thực hiện NVQS.

Bên cạnh đó, để tiếp thêm động lực, các địa phương đã thực hiện tốt công tác xã hội hóa tuyển quân, vận động nhân dân và đảng viên trong đảng bộ xã đóng góp tặng mỗi tân binh một sổ tiết kiệm 1 triệu đồng, riêng đảng viên nhập ngũ của huyện Long Hồ được tặng sổ tiết kiệm 1,5 triệu đồng. Huyện Tam Bình xây tặng 2 tân binh gặp khó khăn 2 căn nhà mái ấm hậu phương.

Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức thăm chúc tết, liên hoan tại nhà, tặng quà công dân trúng tuyển, hỗ trợ giúp gia đình công dân trúng tuyển vay vốn sản xuất …, giúp tân binh an tâm tư tưởng, sẵn sàng lên đường thực hiện NVQS.

Đại tá Nguyễn Quốc Dũng- Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng NVQS tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Công tác tuyển quân sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện “nắm nguồn, quản lý và kết luận nguồn chính xác”; nâng cao chất lượng xét duyệt, bình nghị với phương châm “Dân chọn, dân cử, dân tuyển, dân kiểm tra và nhân dân tiễn đưa”; tuyển quân phải gắn với công tác tạo nguồn, quy hoạch ở cơ sở, nhất là đối với đảng viên hoàn thành NVQS trở về địa phương; thực hiện tốt hơn chính sách hậu phương quân đội.

Bài, ảnh: NGUYỄN THỊNH

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh