Sáng 14/11/2014, trong phiên làm việc tại hội trường, đại biểu Quốc hội đã nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo một số vấn đề về việc lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm và tiến hành biểu quyết danh sách những người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.
Sáng 14/11/2014, trong phiên làm việc tại hội trường, đại biểu Quốc hội đã nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng báo cáo một số vấn đề về việc lấy phiếu tín nhiệm những người thuộc đối tượng Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm và tiến hành biểu quyết danh sách những người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, lấy phiếu tín nhiệm là việc làm rất hệ trọng. Các đại biểu Quốc hội sẽ thay mặt đồng bào, cử tri cả nước đánh giá tín nhiệm đối với những chức danh mà Quốc hội bầu, phê chuẩn. Những chức danh được lấy phiếu tín nhiệm lần này đều là những người được Quốc hội tin tưởng, giao nhiệm vụ thực thi Hiến pháp, xây dựng pháp luật, điều hành, quản lý phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Đề cập đến những căn cứ để thực hiện đánh giá tín nhiệm lần này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, các báo cáo đã được những người thuộc diện được lấy phiếu tín nhiệm chuẩn bị kỹ. Để đảm bảo việc lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành khách quan, công tâm, chính xác, các đại biểu Quốc hội cần căn cứ dựa trên những thông tin chính thức, kiểm chứng được. Kết quả đánh giá lần này sẽ giúp các đối tượng thuộc các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn xem xét lại công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành nhiệm vụ chính trị- xã hội năm 2015 cũng như của nhiệm kỳ 2010- 2015.
Sau khi đại biểu Quốc hội nghe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đọc Tờ trình danh sách những người được Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, 93,96% số đại biểu Quốc hội có mặt tại hội trường bấm nút đồng ý.
Các chức danh được lấy phiếu tín nhiệm lần này gồm: Chủ tịch nước; Phó Chủ tịch nước; Chủ tịch Quốc hội; các Phó Chủ tịch Quốc hội; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; các Chủ nhiệm Ủy ban của Quốc hội; Trưởng Ban Dân nguyện; Trưởng Ban Công tác đại biểu; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Thủ tướng Chính phủ và các Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ; Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao; Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân Tối cao và Tổng Kiểm toán Nhà nước.
Ngày 15/11, Quốc hội tiến hành lấy phiếu tín nhiệm, kết quả kiểm phiếu sẽ được thông qua cùng ngày và Quốc hội sẽ thông qua nghị quyết xác nhận kết quả lấy phiếu tín nhiệm.
Trước đó, với 92,96% số phiếu tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phân bổ ngân sách trung ương năm 2015.
LƯU THÀNH CÔNG- THANH TÂM
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin