Đề nghị đưa diện hợp đồng lao động từ 1- 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc

04:10, 23/10/2014

Ngày 23/10/2014, trong phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội tập trung thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Ngày 23/10/2014, trong phiên làm việc tại hội trường, Quốc hội tập trung thảo luận về dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Đại biểu thảo luận tại hội trường.

Tại buổi thảo luận, đa số các đại biểu đồng tình với dự thảo của luật, đóng góp đối với một số vấn đề còn có ý kiến khác nhau.

Các đại biểu tán thành quy định đưa nhóm đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc một công việc nhất định có thời hạn từ 1 tháng đến dưới 3 tháng tham gia BHXH bắt buộc; nhiều ý kiến đại biểu tán thành việc bổ sung đối tượng người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã tham gia BHXH bắt buộc; đại biểu đề nghị bắt đầu từ ngày 1/1/2018 trở đi mới áp dụng cách tính tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác ghi trên hợp đồng lao động theo pháp luật lao động

Về điều chỉnh mức hưởng lương hưu hàng tháng, đại biểu đề nghị làm theo theo lộ trình, nghĩa là từ năm 2018, mức lương hưu hàng tháng của người lao động được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH tương ứng với 15 năm đóng BHXH của lao động nữ và 20 năm đóng BHXH của lao động nam, sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động được tính thêm 2%, mức tối đa bằng 75%.

Về giao thẩm quyền thanh tra việc đóng BHXH cho cơ quan BHXH; đại biểu đồng ý việc giao chức năng thanh tra cho tổ chức BHXH nhằm tạo điều kiện để nâng cao trách nhiệm của tổ chức BHXH, khắc phục mạnh mẽ hơn những tồn tại hiện nay đối với việc chấp hành pháp luật BHXH, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người lao động

Tin, ảnh: THANH TÂM

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh