Theo đó, đối với đường giao thông nông thôn, đường đến trung tâm xã đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn sẽ do ngân sách tỉnh hỗ trợ 100%. Đường liên ấp đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn và đường trục chính nội đồng sẽ do nguồn vốn ngân sách cấp huyện, ngân sách xã (kể cả nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách cấp trên), vốn do nhân dân đóng góp và các nguồn vốn hợp pháp
HĐND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Nghị quyết về quy định mức hỗ trợ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Vĩnh Long giai đoạn 2014- 2020.
Theo đó, đối với đường giao thông nông thôn, đường đến trung tâm xã đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn sẽ do ngân sách tỉnh hỗ trợ 100%.
Đường liên ấp đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn và đường trục chính nội đồng sẽ do nguồn vốn ngân sách cấp huyện, ngân sách xã (kể cả nguồn vốn hỗ trợ từ ngân sách cấp trên), vốn do nhân dân đóng góp và các nguồn vốn hợp pháp khác đầu tư. Trong trường hợp cần thiết, cấp huyện có thể phân cấp cụ thể cho cấp dưới trực tiếp để đầu tư theo địa giới hành chính.
Trong giai đoạn từ nay đến hết năm 2015, ngân sách tỉnh sẽ hỗ trợ đầu tư mỗi xã điểm (trong tổng số 22 xã điểm) xây dựng nông thôn mới (trừ các xã đã đạt tiêu chí về đường giao thông) từ 1- 2 công trình đường liên ấp theo nguyên tắc ngân sách tỉnh chỉ hỗ trợ chi phí đầu tư phần xây lắp (với tổng kinh phí hỗ trợ cho các công trình tối đa là 10 tỷ đồng), phần chi phí còn lại của công trình sẽ do cấp huyện tự cân đối và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác để thực hiện.
Đối với đường liên xóm đạt tiêu chuẩn đường giao thông nông thôn, sẽ vận động nhân dân tự thực hiện và tùy theo tình hình thực tế, huyện và xã vận động đóng góp từ các nguồn vốn hợp pháp khác. Đối với những khu vực ít dân cư hoặc đặc biệt khó khăn, tùy theo điều kiện, khả năng ngân sách, huyện và xã xem xét hỗ trợ theo yêu cầu của từng công trình cụ thể.
Trong trường hợp đặc biệt cần ngân sách tỉnh hỗ trợ để đầu tư các công trình giao thông nông thôn đã phân cấp cho huyện và xã, UBND tỉnh thỏa thuận với Thường trực HĐND tỉnh để quyết định, trên cơ sở đề nghị của UBND cấp huyện và báo cáo thẩm định của cơ quan có thẩm quyền, nhưng phải đảm bảo các yêu cầu về tính bức xúc, cấp bách, cần thiết và khó khăn trong cân đối ngân sách của từng địa phương và báo cáo HĐND tỉnh trong kỳ họp gần nhất.
THANH VĂN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin