Giấc mộng Nam Kha

06:07, 05/07/2014

Nghe tích xưa bên Tàu, có người tên Thuần Vu Phần, say rượu nằm ngủ dưới gốc cây hòe, mộng thấy mình tới một nước tên là Hòe An, được vua cho vào triều bái yết rồi gả con gái, cho làm phò mã.

1. Nghe tích xưa bên Tàu, có người tên Thuần Vu Phần, say rượu nằm ngủ dưới gốc cây hòe, mộng thấy mình tới một nước tên là Hòe An, được vua cho vào triều bái yết rồi gả con gái, cho làm phò mã. Kế đó, được đưa ra quận Nam Kha làm quan Thái thú, cai trị cả một vùng rộng lớn, vinh hoa phú quý tột bậc, sung sướng bội phần. Chợt đâu tỉnh dậy, Thuần thấy mình vẫn nằm dưới gốc cây hòe, bị một đàn kiến bu quanh.

Từ đó, có câu “giấc mộng Nam Kha” để chỉ công danh phú quý tựa giấc chiêm bao. Cuộc đời không phải là giấc mơ, thậm chí hoàn toàn trái ngược. Không phải cứ “mơ” thế nào là có thể “làm” thành sự thật thế ấy.

2. Có mối liên hệ nào giữa “giấc mơ Trung Hoa” và thực tế: Trung Quốc ngang ngược đưa giàn khoan trái phép vào thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ? Đồng thời, tuyên bố đường 10 đoạn hòng độc chiếm biển Đông?

Tiến sĩ Gerhard Will- chuyên gia Đông Nam Á và Châu Á của Quỹ Khoa học và Chính trị thuộc Viện Chính trị và An ninh quốc tế Đức cho rằng: Người Trung Quốc chọn từ “giấc mơ” bởi vì thường trong giấc mơ mọi thứ dù trái ngược đến đâu cũng có thể xảy ra. Tuy nhiên, khi “tỉnh giấc”, Trung Quốc sẽ nhận ra rằng mình cần phải có một quyết định rõ ràng, nếu không thì mơ đẹp sẽ trở thành ác mộng.

Rõ ràng giấc mơ rất khác xa đời thực. Người ta không thể cùng lúc trở thành cường quốc và đáng kính trọng bằng cách đi xâm lấn nước khác. Người ta cũng không thể cùng lúc vừa áp đặt, vừa ỷ thế vừa càn quấy, vừa nói rằng sẽ trở thành hàng xóm lân bang, láng giềng thân thuộc đáng tin cậy.

Những câu hỏi đặt ra cho Trung Quốc: Nếu chỉ đi khoan dầu “trong vùng biển của mình” thì đem tàu to súng lớn làm gì? Số tiền chi cho việc đưa máy bay, tàu hải quân đi theo giàn khoan vài tháng nay hẳn còn hơn số dầu (nếu có). Xét về kinh tế lẫn chính trị, đều không có lời đáp thỏa đáng. Đặc biệt, không quốc gia nào chịu khuất phục, có thể để cho người khác vì “mơ mộng viển vông” mà làm càn.

Xin mượn câu thơ của nhà thơ Nguyễn Gia Thiều để nhắc vậy: “Giấc Nam Kha khéo bất bình/ Bừng con mắt dậy, thấy mình tay không” .

PHƯƠNG NAM

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh