Việc bố trí cán bộ mặt trận phải đảm bảo ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ

07:07, 08/07/2014

Trước thềm Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long lần VIII, chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến của các đại biểu đóng góp về yêu cầu nhiệm vụ của MTTQ trong nhiệm kỳ tới.

Trước thềm Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long lần VIII, chúng tôi đã ghi nhận một số ý kiến của các đại biểu đóng góp về yêu cầu nhiệm vụ của MTTQ trong nhiệm kỳ tới.

1. Ông Nguyễn Văn Tốt- Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam huyện Vũng Liêm: Việc bố trí cán bộ mặt trận phải đảm bảo ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ

Về giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong thời gian tới, tôi nghĩ cần quan tâm hơn nữa đối với cán bộ mặt trận. Trong tình hình hiện nay, trình độ dân trí ngày càng nâng cao, cán bộ MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội đòi hỏi phải có năng lực, uy tín, có khả năng vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân (trong đó có cả nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, dân tộc…).

Vì vậy, khi bố trí cán bộ phải cân nhắc đảm bảo ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ và phải quan tâm đào tạo, tập huấn chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, không nên cử cán bộ có khuyết điểm hay hạn chế về năng lực đưa về mặt trận và các đoàn thể, làm giảm vị trí, vai trò của mặt trận và các đoàn thể.

2. Thượng tọa Thích Thiện Trí- Trưởng Ban pháp chế Ban trị sự tỉnh hội Phật giáo: Vị trí, vai trò mặt trận ngày được nâng cao

Tôi rất phấn khởi vì trong đại hội lần này Trung ương MTTQ Việt Nam đã cho chỉnh sửa Điều lệ MTTQ Việt Nam bổ sung, sửa đổi. Một trong những vấn đề tôi quan tâm là vị trí, vai trò của mặt trận đã được nâng lên.

Bởi lẽ, trong lần sửa đổi này, quy định cụ thể nhiệm vụ của MTTQ trong việc tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước; phản biện xã hội đối với các văn bản dự thảo về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; góp ý về những vấn đề quan trọng của đất nước; giám sát hoạt động các cơ quan nhà nước, của cán bộ, đảng viên…

Tôi nghĩ, MTTQ cần nhanh chóng triển khai đến các giai tầng trong xã hội để tạo sự thống nhất trong hành động trong thời gian tới.

3. Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh- Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước: Cần phối hợp tốt để chăm lo cho đồng bào Khmer

Là tổ chức thành viên của mặt trận, thời gian qua Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước luôn thực hiện tốt vai trò nắm bắt tâm tư, tình cảm của hội viên cũng như đồng bào dân tộc Khmer và có những phản ánh kịp thời các vấn đề bức xúc phát sinh. Trong thời gian tới, tôi đề nghị MTTQ các cấp tiếp tục phối hợp với hội để chăm lo tốt hơn cho đồng bào Khmer, đặc biệt là trong các hoạt động lễ hội, tín ngưỡng và phật sự…

4. Bí thư Tỉnh Đoàn Vĩnh Long Nguyễn Trung Kiên: Cần có nhiều giải pháp sáng tạo để vận động nhân dân tham gia vào các phong trào

MTTQ nên có nhiều giải pháp sáng tạo để thu hút, tập hợp hội viên và các tầng lớp nhân dân tham gia vào các cuộc vận động, các phong trào. Tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động, phát huy dân chủ và phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc.

MTTQ các cấp cần định hướng nội dung trọng tâm để chỉ đạo hướng dẫn, trong đó có phân rõ trách nhiệm tham gia của từng đoàn thể, nhất là các chỉ tiêu vận động xã hội hóa, để trên cơ sở đó Đoàn Thanh niên cũng như các đoàn thể khác chủ động lên kế hoạch thực hiện.

5. Ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch MTTQ xã Thành Đông (Bình Tân): Cần lấy địa bàn dân cư làm trọng tâm then chốt

Để thực hiện tốt các chương trình hành động của MTTQ trong thời gian tới, tôi thấy MTTQ các cấp nên tiếp tục phát huy vị trí, vai trò trong việc tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát huy dân chủ, tạo sự đồng thuận trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, đa dạng hóa các hình thức vận động tập hợp nhân dân.

Bên cạnh, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa MTTQ với chính quyền, phát huy vai trò của MTTQ trong việc tham gia giám sát, phản biện xã hội, làm tốt vai trò cầu nối của nhân dân với Đảng, chính quyền. Nâng cao phẩm chất, năng lực của đội ngũ cán bộ MTTQ.

Không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, đặc biệt phải lấy địa bàn dân cư làm trọng tâm then chốt, phối hợp tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, động viên các tầng lớp nhân dân tham gia thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ về kinh tế- xã hội của địa phương.

T.TÂM- C.HUỆ (ghi)

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh