Hơn 33% vụ ngộ độc thực phẩm không rõ nguyên nhân

01:05, 28/05/2014

Đây là con số đáng chú ý được nêu tại hội nghị đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long (từ năm 2009 đến tháng 5/2014), do BCĐ Liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Vĩnh Long tổ chức vào sáng 28/5/2014. Số liệu cho thấy, 63,5% vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh; không có ngộ độc thực phẩm do thực phẩm biến chất; tỷ lệ ngộ độc thực phẩm do

Đây là con số đáng chú ý được nêu tại hội nghị đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long (từ năm 2009 đến tháng 5/2014), do BCĐ Liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Vĩnh Long tổ chức vào sáng 28/5/2014. Số liệu cho thấy, 63,5% vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh; không có ngộ độc thực phẩm do thực phẩm biến chất; tỷ lệ ngộ độc thực phẩm do hóa chất và độc tố tự nhiên chiếm rất ít.

Theo Sở Y tế Vĩnh Long, trong 5 năm qua, toàn tỉnh xảy ra 22 vụ ngộ độc thực phẩm với trên 500 người mắc, trong đó 1 trường hợp tử vong. Hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra do thức ăn đường phố, tại bếp ăn tập thể, và các tiệc được tổ chức ở gia đình. Đáng chú ý, đầu năm 2014 đến nay trên địa bàn xảy ra 2 vụ ngộ độc thực phẩm lớn với hơn 260 người mắc, 62 người đi viện, không có tử vong.

Nhân lực hạn chế, trang thiết bị y tế phục vụ lấy mẫu thực phẩm còn thiếu, cơ sở có xét nghiệm không đủ chuẩn, khó tổ chức lấy mẫu và bảo quản mẫu bệnh phẩm... là những cái khó để điều tra, quản lý ngộ độc thực phẩm, nhằm đảm bảo VSATTP hiện nay.

MINH THÁI

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh