
Đây là mong muốn của BCĐ Xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Vũng Liêm để Tân An Luông (ngoài xã điểm) đạt chuẩn xã NTM vào năm 2015. Bởi đến quý I/2014, xã này đã thực hiện đạt 12 tiêu chí (TC), năm nay xã tiếp tục đăng ký thực hiện đạt thêm 4 TC (giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập và môi trường).
Các tổ chức phi chính phủ (Hàn Quốc) đến tìm hiểu rõ để hỗ trợ nhà ở cho những hộ nghèo, khó khăn của xã Tân An Luông.
Đây là mong muốn của BCĐ Xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Vũng Liêm để Tân An Luông (ngoài xã điểm) đạt chuẩn xã NTM vào năm 2015. Bởi đến quý I/2014, xã này đã thực hiện đạt 12 tiêu chí (TC), năm nay xã tiếp tục đăng ký thực hiện đạt thêm 4 TC (giao thông, nhà ở dân cư, thu nhập và môi trường).
Vượt khó đạt từng tiêu chí
Ông Nguyễn Văn Hùng- Chủ tịch UBND xã Tân An Luông cho biết, để đạt 4 TC nói trên, năm 2014 Đảng bộ xã đã đề ra nghị quyết và quán triệt đến từng đảng viên. Phía BCĐ cũng đã xây dựng kế hoạch cho lộ trình thực hiện các TC từ nay đến hết năm 2015.
Đối với TC giao thông, Tân An Luông được sự quan tâm đầu tư của trên, có 1 tuyến liên xã qua ấp Quang Phú đi Trung Chánh dài 2,9km, hiện đã đạt chuẩn. Đường liên ấp có 8 tuyến với tổng chiều dài hơn 17km, trong năm 2014 thực hiện các tuyến theo kế hoạch, đạt 10,7km (trên 62%), đạt chỉ tiêu về đường liên ấp.
Giải pháp cho đường liên xóm, hiện có 8 tuyến với chiều dài 4,3km đường liên xóm trong quy hoạch, đang vận động nhân dân thực hiện và sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.
Theo BCĐ xã, giải pháp cho từng TC khác như sau: Về nhà ở dân cư, Tân An Luông còn 47 căn nhà tạm cần vận động xây mới, BCĐ xã đã tích cực vận động, trên cơ bản đã có nguồn hỗ trợ từ các tổ chức như: Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Long, huyện Vũng Liêm, Hội Chữ thập đỏ Quận 1 (TP Hồ Chí Minh) đang tiến hành hỗ trợ.
Ngoài ra, trong năm 2014, thông qua mặt trận và các đoàn thể xã, ấp vận động nhân dân tự sửa sang nâng cấp nhà ở từng hộ gia đình đạt chuẩn khoảng 124 căn nữa. Như vậy so với quy chuẩn của Bộ Xây dựng, Tân An Luông sẽ có trên 70% nhà ở đạt chuẩn.
Với nhiều phương án như đầu tư mở rộng sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu lớn; vận động nhân dân mở rộng thêm 100ha màu, nấm rơm; cải tạo vườn kém hiệu quả, trồng xen ca cao; chăm lo phòng trừ dịch bệnh, đảm bảo tăng đàn bò lên 719 con, đàn gia cầm đạt 50.000 con, phát triển ao nuôi thủy sản.
Ngoài ra còn tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển tốt các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn. Tất cả nhằm mang lại thu nhập cho người dân Tân An Luông bình quân đạt khoảng 26 triệu đồng/người trong năm nay, tạo đà đạt chuẩn thu nhập vào năm 2015.
Về TC môi trường, hiện Tân An Luông đã có trên 71% hộ dân sử dụng nước sạch đạt chuẩn quốc gia.
Theo kế hoạch, xã đang tập trung vận động nhân dân đào hố rác gia đình, tổ chức thùng chứa và thu gom rác theo tuyến giao thông; vận động nhân dân 12/12 ấp cam kết thực hiện hương ước bảo vệ môi trường.
Đáng ghi nhận là hiện có gần 60% hộ gia đình đã có nhà vệ sinh đạt chuẩn, tiếp tục vận động người dân làm hầm biogas, hố xí tự hoại. Quy hoạch nghĩa địa nhân dân liên xã trên địa bàn cũng đã được UBND huyện phê duyệt.
Tích cực vận động các cơ sở sản xuất kinh doanh cam kết không gây ô nhiễm môi trường. Phấn đấu đến cuối năm 2014, đạt 5/5 chỉ tiêu của TC môi trường là trong khả năng của xã- Chủ tịch UBND xã Tân An Luông nói.
Cần đầu tư khoảng 38 tỷ đồng
3 TC còn lại là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, tổ chức chính trị- xã hội vững mạnh, phấn đấu thực hiện đạt trong năm 2015.
Theo ông Bùi Văn Nghiêm- Bí thư Huyện ủy, Trưởng BCĐ Xây dựng NTM huyện Vũng Liêm, đối với Tân An Luông, cần đầu tư khoảng 38 tỷ đồng để thực hiện các dự án xây trường học, cơ sở vật chất văn hóa, là sẽ hoàn thành 19 TC xã NTM vào năm 2015.
Nhiều đường đi lại trong ấp, xóm đều thuận lợi.
Giải pháp cho các TC này, theo BCĐ Xây dựng NTM xã, hiện tại có 1 trong 4 trường đã đạt chuẩn quốc gia, cần xây dựng thêm 2 trường nữa là Trường Mẫu giáo ấp Nước Xoáy, quy mô 10 phòng học, 10 phòng chức năng, kinh phí khoảng 10 tỷ đồng. Trường Tiểu học Lê Thanh Vân, cần hỗ trợ tiền thu hồi đất và xây dựng khoảng 12 tỷ đồng.
Đối với TC cơ sở vật chất văn hóa, hiện xã chưa có nhà văn hóa, kinh phí cho xây nhà văn hóa và khu thể thao xã dự chi khoảng 15 tỷ đồng trên mặt bằng trụ sở xã hiện nay. 4 nhà văn hóa thể thao cụm ấp, cơ bản đã có đất công trụ sở ấp, chỉ cần huyện, tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng.
Riêng TC 18 sẽ có một số cán bộ chủ chốt hoàn thành chương trình học đạt chuẩn quy định, một số cán bộ lớn tuổi cũng đủ điều kiện giải quyết chính sách, thay vào đó những cán bộ mới đủ chuẩn mà huyện Vũng Liêm cũng đã lên phương án rồi.
Theo BCĐ huyện, xã, lo nhất vẫn là nguồn kinh phí hỗ trợ của trên không đáp ứng kịp thời. Nếu mọi điều thuận lợi, việc tổ chức thực hiện để Tân An Luông đạt chuẩn 19 TC xã NTM năm 2015 sẽ là hiện thực.
Đến thời điểm này, có 4 xã (ngoài xã điểm) muốn đăng ký thực hiện đạt 19/19 TC NTM. Bởi các điều kiện gần như “chín muồi”, chỉ cần tiếp sức một khoản kinh phí không quá lớn ngay từ bây giờ các xã sẽ đạt chuẩn NTM vào năm sau. Đó là các xã: Mỹ Hòa (TX Bình Minh), Thới Hòa (Trà Ôn), Tân An Luông (Vũng Liêm) và An Phước (Mang Thít). |
Bài, ảnh: TRẦN ÚT
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin