Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại ấp Bình Lương (xã An Bình- Long Hồ) xảy ra vào chiều 23/1/2014 và kéo dài cho đến sáng hôm sau khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng, thấp thỏm suốt đêm không ngủ.
Chính quyền địa phương cùng với ban ngành tỉnh, huyện họp bàn khắc phục hậu quả vụ sạt lở.
Vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại ấp Bình Lương (xã An Bình- Long Hồ) xảy ra vào chiều 23/1/2014 và kéo dài cho đến sáng hôm sau khiến nhiều người dân bị ảnh hưởng, thấp thỏm suốt đêm không ngủ.
Theo người dân chứng kiến kể lại: Buổi sáng, đất có dấu rạn nứt nhưng nhiều người chủ quan, vì vùng đất bãi bồi ra sông hàng chục mét. Đến khoảng 16 giờ chiều, đất bất ngờ đổ sụp xuống sông và sạt lở sâu vào bên trong...
Nhiều người dân bị ảnh hưởng lo lắng sẽ tiếp tục sạt lở
Ngay vụ sạt lở, lãnh đạo xã An Bình có mặt hiện trường cùng với lực lượng công an, quân sự giúp dân di chuyển tài sản, tháo dỡ nhà bị ảnh hưởng đến nơi an toàn và sắp xếp người dân nhà có nguy cơ ảnh hưởng sạt lở ngủ tạm qua đêm ở nơi khác.
Anh Đỗ Nhựt Tân bị thiệt hại nặng nhất do nhà có nguy cơ đổ sụp xuống sông, được bà con, lực lượng địa phương nhanh chóng tháo dỡ phần nhà sau và di chuyển tài sản đi nơi khác ngay trong đêm.
Anh Tân chưa hết hoang mang: “Suốt đêm ở tạm nhờ nhà hàng xóm vẫn thấp thỏm không ngủ. Đến khoảng 5h sáng 24/1 thì nghe tiếng động lớn từ ngôi nhà mình. Một phần nhà sau, nhà tắm và cây lê trước cửa đều đổ hết xuống sống. Sạt lở đến thềm ba nhà. Đến sáng, có người đến phụ tháo dỡ tôn, cửa, căn nhà trống hoác…”
Ở kế đó, nhà chị Trần Thị Cúc tuy chưa bị sạt lở nhưng đã có dấu rạn nứt. Chị Cúc chuyển tài sản gửi nhà hàng xóm và đêm đó chị sang nhà người quen ở nhờ. Chị nói trong lo lắng: “Gia đình nghèo, chỉ có nền nhà, biết di dời nơi đâu. Hồi tối, đâu có ngủ nghê gì được, cứ ngóng về ngôi nhà mình. Tuy chưa sạt lở tới nhà nhưng gia đình cũng không dám vào ở nữa…”
Anh Trần Minh Quang bị sạt lở gần tới nhà, bức xúc: “Trước đây khu vực này bãi bồi, hơn tháng nay xáng cạp 2 lần mới xảy ra chuyện lở đất. Sâu lắm, chỗ bị sạt lở cắm cả cây sào dài hơn 6m nên trước sau gì cũng sạt lở tiếp”.
Vụ sạt lở làm nhà anh Đỗ Nhựt Tân phải tháo dỡ di dời hoàn toàn
Sáng 24/1/2014, đại diện Ban Phòng chống lụt bão tỉnh, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Long Hồ, chính quyền xã khảo sát tình hình sạt lở và có cuộc họp khắc phục hậu quả hộ dân bị ảnh hưởng. Tại cuộc họp, anh Nguyễn Hoàng Chương- chủ vườn thuê xáng cạp gia cố bờ bao cũng nhận phần trách nhiệm và hứa sẽ lo chỗ ở, cuộc sống hàng ngày cho gia đình anh Tân cũng như những hộ có ảnh hưởng.
Phó Chủ tịch UBND xã An Bình Lê Minh Hùng cho biết: UBND xã An Bình sẽ đề nghị về huyện hỗ trợ hộ anh Tân tái định cư và thống kê thiệt hại vụ sạt lở để có hướng giúp đỡ người dân bị ảnh hưởng yên tâm khi tết đã cận kề.
Đến chiều 24/1/2014, đã sạt lở trên 60m chiều dài và sâu vào trong có nơi gần 20m. Hiện khu vực vẫn còn xuất hiện nhiều dấu rạn nứt đất, có nguy cơ sạt lở tiếp. |
Bài, ảnh: HOÀI
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin