Tập trung cao độ phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết

04:01, 02/01/2014

Sáng 2/1/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp-PTNT, Y tế, Công thương, các bộ ngành liên quan chủ trì hội nghị trực tuyến 2 nội dung này với 63 điểm cầu trên cả nước. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay khá phức tạp và việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết được đặt lên hàng đầu.

Sáng 2/1/2014, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo các Bộ Nông nghiệp-PTNT, Y tế, Công thương, các bộ ngành liên quan chủ trì hội nghị trực tuyến 2 nội dung này với 63 điểm cầu trên cả nước. Hội nghị diễn ra trong bối cảnh công tác phòng, chống dịch bệnh hiện nay khá phức tạp và việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết được đặt lên hàng đầu.


Hội nghị trực tuyến 2 nội dung trên.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương ngành y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh năm 2013 với những kết quả khá khả quan. “Dù vậy tinh thần chung là không được chủ quan. Phải theo dõi sát sao các loại dịch bệnh, lưu ý loại dịch bệnh nào mắc nhiều, chết nhiều. Lãnh đạo các bộ ngành, địa phương phải chỉ đạo sâu sát xuống cơ sở để triển khai tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Truyền thông cũng có vai trò nhất định để tuyên truyền ra xã hội cho người dân nắm rõ. Tổ chức tốt hệ thống y tế dự phòng để đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Chống buôn lậu gia súc, gia cầm cũng là cách làm giảm nguy cơ xảy ra dịch bệnh, ATTP và ổn định nền kinh tế. Phòng, chống dịch bệnh còn liên quan đến vấn đề môi trường và thói quen sinh hoạt của người dân. Cuối cùng là hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật phải có kịp thời, đồng bộ để công tác phòng, chống dịch bệnh triển khai hiệu quả.”- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Với ATTP, Phó Thủ tướng cho rằng, ATTP không đơn thuần ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người, mà còn liên quan đến nền kinh tế và nguy cơ giống nòi. Phó Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Y tế, Nông nghiệp-PTNT, Công thương và đơn vị liên quan cần nâng cao hơn nữa nhận thức trong đảm bảo ATTP, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

BCĐ liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Vĩnh Long trong một đợt kiểm tra mặt hàng bánh kẹo ở chợ Vĩnh Long.


Phó Thủ tướng đồng tình với chia sẻ và ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp-PTNT Cao Đức Phát và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến về các nội dung cụ thể để đảm bảo ATTP tết này.
 
“Trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATTP phải có trọng tâm, trọng điểm, không thanh tra kiểm tra giám sát tràn lan ngẫu hứng. BCĐ liên ngành về vấn đề này sẽ khoanh vùng sản phẩm, thực phẩm trọng điểm; vùng miền nào, địa phương nào nguy cơ cao mất ATTP để tập trung kiểm tra, giám sát”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói.

Cho rằng các vi phạm về ATTP và được công bố chỉ là bề nổi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nêu: “Nhiễm độc trên thực phẩm có nguy cơ mãn tính, ngấm ngầm chuyển hóa và ảnh hưởng đến sức khỏe. BCĐ liên ngành sẽ không ra quân hình thức mà sẽ thanh tra kiểm tra áp sát, phát hiện và xử lý triệt để nếu có vi phạm, nhất là trong tháng áp Tết Giáp Ngọ- cũng là năm thứ 2 BCĐ liên ngành cấp Trung ương tổ chức tháng cao điểm ATTP Tết Nguyên đán”.

Phó Thủ tướng chia sẻ thêm: Ngoài tập trung kiểm tra giám sát đảm bảo ATTP với tinh thần nghiêm khắc, nếu có vi phạm phải xử lý theo luật. Cùng với việc xử lý vi phạm, cần phải chú trọng tuyên truyền giáo dục người dân, người sản xuất kinh doanh thực phẩm.

Tin, ảnh: MINH THÁI

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh