Nâng tầm ẩm thực

06:12, 25/12/2013

Tin vui là chả cá Lã Vọng, bún cá rô đồng Hải Dương, chả mực Hạ Long, bánh canh Quy Nhơn, hủ tiếu Mỹ Tho, bún đuông Trà Vinh,... được nâng tầm là đặc sản đạt giá trị ẩm thực Châu Á, được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tin vui là chả cá Lã Vọng, bún cá rô đồng Hải Dương, chả mực Hạ Long, bánh canh Quy Nhơn, hủ tiếu Mỹ Tho, bún đuông Trà Vinh,... được nâng tầm là đặc sản đạt giá trị ẩm thực Châu Á, được phổ biến rộng rãi ở nhiều quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Đó là 10 món ăn đặc sản có sự độc đáo riêng biệt của các vùng miền Việt Nam mà ai đã từng ăn chắc là không thể nào quên. Bởi, trong từng món ăn, người ăn không chỉ là ăn cho no mà còn vươn tới một tầm cao hơn, với các tiêu chí “mắt nhìn, mũi ngửi, miệng nhai” đều phải… thòm thèm.

Không phải là cao lương mỹ vị gì, nói chung là nguyên liệu chế biến ở quanh ta, không khó tìm. Từ thịt, cá, mực, tôm,… cho đến các loại rau hàng phố, rau rừng, cộng thêm sự “thâm thúy” của nước chấm cho tròn vị.

Song, muốn có được những món ngon thế này, cái chính là nguyên liệu phải tươi ngon và đương nhiên là sạch; cộng với bàn tay chế biến khéo léo và khẩu vị tinh tế thông qua từng thứ nước chấm riêng. Món thì ăn với nước mắm chua ngọt, món thì phải cắn với muối ớt xanh, món thì nước chấm phải có thêm chút vị riềng, mẻ,…

Quả thật, ẩm thực Việt Nam phong phú vô chừng. Qua đó, chúng ta càng thêm tự hào: Việt Nam có những món ngon mà khi ăn phải ở một cấp độ cao hơn. Đó là sự thưởng thức từ màu sắc bắt mắt, hương- vị hài hòa bởi sự kết hợp âm- dương độc đáo. Chưa hết, bữa ăn còn là sự chia sẻ, gắn kết các thành viên trong gia đình, dòng tộc, hàng xóm, bạn bè,…

Cái hay, cái độc đáo còn là ở đó mà chắc gì Tổ chức kỷ lục Châu Á hiểu hết.

AN ĐIỀN

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh