
Trước nhiều nguy cơ độc hại, đã đến lúc phải chung tay hành động để thế hệ trẻ có thể phát triển bền vững. Trong đó, phải có những giải pháp từ gốc…
>> Kỳ 1: Thực phẩm “bẩn” tấn công trường học
Ngoài các sản phẩm không có nhãn mác, xung quanh các trường học còn bày bán các sản phẩm không phù hợp đối với HS.
Trước nhiều nguy cơ độc hại, đã đến lúc phải chung tay hành động để thế hệ trẻ có thể phát triển bền vững. Trong đó, phải có những giải pháp từ gốc…
Đừng tiếp tay “đầu độc”!
Thực tế là hiện nay có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các học sinh (HS) “tiêu thụ” các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, nguy cơ độc hại cao. Trong đó, đầu tiên có thể nói chính vì lợi nhuận mà vô tình “người mình hại mình”.
Điều này có thể thấy rất nhiều loại thực phẩm giá rẻ, không rõ nguồn gốc cứ quay quanh trường học một cách rất vô tư. Cô Trần Thị Ng.- chủ quầy hàng tạp hóa ở gần cổng Trường THPT P.H. (Long Hồ) nhìn nhận: Hiện nay, ở các tiệm tạp hóa ngoài chợ thường tồn tại các loại hàng hóa, thực phẩm dành bán cho HS, tức là với mức giá rẻ, bắt mắt, ngon miệng.
Cô lấy ví dụ là trước đây xuất hiện một loại bánh, mùi giống như các loại xúc xích có xuất xứ từ Trung Quốc với giá rẻ. Phải quen lắm thì chủ hàng mới giới thiệu mặt hàng này, bán cho HS.
Theo cô Ng., ngoài các loại bánh, hàng hóa, thực phẩm giá rẻ không rõ nguồn gốc, còn nhiều thứ khác đáng quan tâm như: tương ớt, tương đen, trà sữa trân châu, hồng trà,… được các người bán hàng chế biến, bán cho HS. Các loại này có giá rẻ mới thu hút được các em và chất lượng cũng không biết “nằm ở chỗ nào?” Hay như bánh tráng trộn không có hạn sử dụng, nhãn mác nhưng được nhiều HS ưa chuộng…
Trong khi đó, thói quen giáo dục, ăn uống của một bộ phận gia đình, phụ huynh vô tình cũng tác động đến thói quen sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc của các HS.
Cô Nguyễn Thị Kim A.- một phụ huynh có con đang học ở một trường tiểu học thị trấn cho biết: Do không có thời gian chế biến thức ăn ở nhà nên mỗi sáng đưa con đi học thì mua vội gói xôi hay cho con mấy ngàn đồng để tự mua đồ ăn. “Cũng có khi biết là loại thực phẩm đó không rõ nguồn gốc nhưng con bảo thích là mình mua”- vị phụ huynh này nói.
Riêng các HS, nhất là đối với HS tiểu học, chưa có ý thức sử dụng thực phẩm nên cứ sử dụng, miễn ngon, đẹp và rẻ là được. Em Nguyễn Ngọc Hân- HS Trường Tiểu học thị trấn L.H. cho biết, em và các bạn rất thích trà sữa trân châu và bánh tráng trộn. Dường như ngày nào cũng ăn vì ngon, lạ miệng.
Mang vấn đề trăn trở này đến Sở GD- ĐT, cô Trương Thị Bé Hai- Giám đốc sở cho biết: Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với HS là chuyện rất cần thiết, nhất là trong thời buổi hiện nay. Sở cũng đã chỉ đạo phòng GD- ĐT các huyện, thành phố tăng cường chỉ đạo các trường kiểm tra, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho các em.
Trong khi đó, sở cũng đã kết hợp với các sở, ban ngành khác tiến hành kiểm tra nhằm phát hiện kịp thời các vi phạm. Tuy còn rất nhiều cái khó nhưng cũng sẽ tăng cường kiểm tra, quản lý nhằm đảm bảo sức khỏe cho các em HS.
Trong khi đó, ông Trần Quốc Linh- Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Vĩnh Long cho biết: Chi cục thường xuyên vừa tự thân vừa kết hợp để kiểm tra các loại hàng hóa. Có thể nói là làm rất tích cực và hiệu quả.
Tuy nhiên, ở các điểm bán hàng rong ngoài cổng trường với đặc điểm nhỏ lẻ, việc xử lý vi phạm chỉ dừng lại ở nhắc nhở, không thể xử phạt. Hiện nay chi cục cũng đang thực hiện nhiều biện pháp, trong đó tăng cường hơn nữa ý thức người bán, đừng vì lợi nhuận mà buôn bán hàng hóa kém chất lượng.
Nói về một số loại thực phẩm hiện nay là “khoái khẩu” của HS như bánh tráng trộn thì đã nhiều lần kiểm tra và sắp tới sẽ tiếp tục kiểm tra, nếu vi phạm sẽ xử lý nghiêm…- ông Linh cho biết.
Thay đổi thói quen từ gốc
Hiện nay, khoan hãy nói đến các cơ quan chức năng có quản lý được hàng hóa kém chất lượng hay không? Tuy nhiên, trong đời sống hàng ngày, vẫn có thể thay đổi được cách sử dụng thực phẩm của phần lớn HS. Điều này có thể nhận định là thay đổi từ gốc.
Chị Nguyễn Hồng Phương (Phường 3- TP Vĩnh Long) cho biết: Hiện con chị cũng đang học tiểu học và gia đình rất quan tâm đến việc ăn uống để tránh các nguy cơ độc hại.
Chị cho biết, mỗi ngày đi học, chị chuẩn bị thức ăn sao cho con có thể đảm bảo đủ dưỡng chất và an toàn, tuyệt đối không mua các loại thực phẩm bày bán bên ngoài cổng trường vì nghi ngại nguồn gốc.
“Nhưng tôi vẫn thấy nhiều người vẫn mua đồ ăn cho con trước cổng trường, trước mắt thì không sao chứ lâu dài không biết sẽ ra sao?”- chị Phương cho biết.
Cần tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm tại các căng tin nhà trường (ảnh minh họa).
Trong khi đó, anh Nguyễn Văn Minh (xã An Bình- Long Hồ) dứt khoát không cho tiền con khi đi học, vì sợ “con ăn bậy”. “Sáng đi học là chuẩn bị đồ ăn trước ở nhà. Trưa rước về ăn cơm cũng ở nhà. Mình tập cho con thói quen như vậy thì cũng đỡ lo vì thức ăn đường phố giờ… nguy hiểm quá”.
Anh Ngọc Hà (Phường 4- TP Vĩnh Long) cho biết, ngay từ nhỏ anh đã giáo dục ý thức sử dụng thực phẩm cho con. “Hiện nay các loại thực phẩm không rõ thành phần, nhất là các loại từ Trung Quốc có thể đang âm thầm là hại cả một thế hệ. Bắt tay ngay từ hôm nay để tránh ngày mai con cháu chúng ta bị ảnh hưởng sức khỏe nghiêm trọng”- anh Hà nhắn nhủ…
Chú Út (xã Thanh Đức- Long Hồ) bày tỏ: Nghe thông tin cũng rút chút kiến thức, nước uống có gas thì gây bệnh béo phì, thức ăn màu sắc sặc sỡ thì nghi sử dụng màu hóa học,… Chính vì thế, cần có những cảnh báo (nếu sản phẩm vi phạm) để người dân biết mà tránh, học trò cũng biết mà hạn chế sử dụng… |
Bài, ảnh: KHÁNH NGUYỄN- QUANG THUẦN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin