
Các quầy “hàng rong” xoay quanh cổng trường là hình ảnh đã quen thuộc với phụ huynh, học sinh (HS) trong nhiều năm qua. Điều đáng nói là nhiều loại thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, nhãn mác có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại. Với tình trạng này, về lâu dài rất có thể sẽ ảnh hưởng sức khỏe đến cả một thế hệ…
Các quầy “hàng rong” xoay quanh cổng trường là hình ảnh đã quen thuộc với phụ huynh, học sinh (HS) trong nhiều năm qua. Điều đáng nói là nhiều loại thực phẩm chưa rõ nguồn gốc, nhãn mác có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại. Với tình trạng này, về lâu dài rất có thể sẽ ảnh hưởng sức khỏe đến cả một thế hệ…
Kỳ 1: Thực phẩm “bẩn” tấn công trường học
Giờ chơi, nhiều HS vây quanh các hàng quán mà không biết các sản phẩm có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay không (ảnh minh họa).
Quan sát sau mỗi giờ tan học, nhiều học sinh (HS) xoay quanh các quầy bán thức ăn trước cổng trường. Nhiều loại thiếu nhãn mác, nguồn gốc không rõ ràng, có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ độc hại. Trong khi nhà trường chỉ mới dừng lại ở việc tuyên truyền là chính…
Thực phẩm “bẩn”?
Một thực tế là trước cổng các trường học, thực phẩm “hàng rong” luôn là hình ảnh “quen thuộc” đối với HS. Giờ ra chơi, tan trường, HS cứ xoay quanh các quầy này để mua các loại thực phẩm, hàng ăn ưa thích. Từ HS cấp THCS, THPT, nhiều nhất là HS tiểu học. Thật sự, nhìn vào các loại thực phẩm này, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến chất lượng và tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ độc hại.
Phóng viên quan sát tại cổng trường THCS T.Đ (Long Hồ), nhiều loại thực phẩm được bày bán, trong số đó nhiều nhất là các loại bò viên, cá viên hay tàu hủ chiên. HS chỉ cần chọn một “xâu” rồi xịt chút tương ớt hay tương đen là có thể “ăn vô tư” món ưa thích.
Đem câu chuyện này hỏi một chị cũng bán mặt hàng này ở trường THPT P.H (Long Hồ) thì được biết, tùy loại và tùy “tâm” người bán. HS chỉ biết đã chiên chín rồi là dùng được nhưng chỉ có người bán mới biết “còn đát” sử dụng hay không, có khi hàng có chất lượng thấp và không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong một vài năm trở lại đây, HS ở tất cả các khối lớp “khoái khẩu” với món bánh tráng trộn. Đặc biệt, có nhiều loại không có nhãn mác, hạn sử dụng, nguồn gốc, địa chỉ. Mỗi một gói như thế đến tay HS chỉ từ 2.000- 5.000đ.
Điều đó có nghĩa, nguyên liệu là bánh tráng, tôm, nước dùng, muối,… ở mỗi gói được chủ quầy lấy về với giá rất rẻ. Một HS ở một trường THPT cho biết, mỗi giờ ra chơi là mua để ăn, có khi cả đám bạn mua chung để cùng ăn.
Người lớn vẫn thường nói đùa “xanh xanh, đỏ đỏ cho thằng nhỏ nó ham”, điều này nếu nghĩ lại sẽ thật đúng với các loại thực phẩm “màu mè” trước cổng các trường tiểu học.
Bất kể đó là thực phẩm gì, nếu thêm chút màu sẽ thu hút đối với các em HS nhỏ tuổi, chưa thể có ý thức trong việc chọn lựa thực phẩm. Nhất là hiện nay ngay cả người lớn cũng rất khó phân biệt đâu là màu thực phẩm, đâu là màu công nghiệp và các loại thực phẩm đó độc hại đến đâu?
Hiện nay, biện pháp của các trường chỉ dừng lại ở việc giáo dục, tuyên truyền.
Chỉ dừng lại việc tuyên truyền
Trong khi đó, nhiều loại hàng hóa, thực phẩm hàng rong bày bán công khai ở các cổng trường và việc quản lý, kiểm tra là rất khó.
Thầy Trần Văn Son- Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bình Tân cho biết, hiện nay các trường chỉ có thể quản lý hàng quán, căng tin trong trường học, còn các quầy bán trước cổng trường thì… bó tay.
Với chức năng của phòng, đã chỉ đạo các trường tăng cường kiểm tra căng tin, đảm bảo hàng hóa đúng nguồn gốc, nhãn mác. Riêng các hàng hóa bên ngoài trường học, sẽ có các cơ quan chức năng khác kiểm tra.
Hiện nay, giải pháp được các trường thực hiện là tăng cường tuyên truyền, vận động HS sử dụng thực phẩm trong trường học nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thầy Đỗ Thành Tám- Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lộc Hòa A cho biết: Hiện nay nhà trường có căng tin và được kiểm tra thường xuyên hàng tháng, do đó tránh trường hợp ngộ độc thực phẩm. Nhà trường cũng tăng cường tuyên truyền cho HS hiểu rõ và sử dụng thức ăn trong căng tin nhà trường. Ngoài ra, ngay từ đầu năm học, nhà trường cũng đã tuyên truyền sâu rộng đến phụ huynh HS.
Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn chung là các hàng quán, thức ăn ngoài trường học có đảm bảo vệ sinh hay không nhà trường cũng không thể biết, đặc biệt là không thể cấm hoặc kiểm tra để đảm bảo an toàn cho các em.
Thầy Trần Văn Đông- giáo viên nghỉ hưu ở thị trấn Long Hồ cho rằng: Hiện nay các loại thực phẩm bày bán cho HS chưa thể kiểm tra được chất lượng, còn thành phần thì có chất kiểm được, có chất rất khó kiểm tra. Có nhiều loại không có nhãn mác, thậm chí “nghi” là hàng Trung Quốc. Các loại thực phẩm này tiềm ẩn nguy cơ độc hại cho sức khỏe. Nếu quả thật tiềm ẩn nguy cơ độc hại thì dùng lâu dài sẽ rất không tốt cho sức khỏe cả một thế hệ. Nhiều thầy cô giáo về hưu khác cũng lắc đầu về mức độ nguy hiểm với các loại thực phẩm này: “Chết liền mới sợ, chứ chết từ từ chắc… chưa sợ” |
Kỳ 2: “Cần có giải pháp từ gốc”
Bài, ảnh: KHÁNH NGUYỄN- QUANG THUẦN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin