Chính quyền và người dân thành phố Choisy Le Roi (Pháp) tổ chức buổi lễ hữu nghị và đoàn kết với Việt Nam trong không khí hồ hởi đón chào năm mới với những kế hoạch phát triển đầy hứa hẹn. Tình cảm với Việt Nam tiếp tục được các bạn Pháp tại đây vun đắp nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris.
Chính quyền và người dân thành phố Choisy Le Roi (Pháp) tổ chức buổi lễ hữu nghị và đoàn kết với Việt
Thị trưởng TP Daniel Davisse khẳng định: “Năm Việt
|
Nằm ở ngoại ô
Dù còn nhiều khó khăn, thành phố vẫn không ngừng triển khai nhiều kế hoạch, dự án nhằm tăng cường tình hữu nghị và giúp đỡ Việt
Ông Daniel Davisse, Thị trưởng thành phố, nhấn mạnh rằng quyết định chọn “Năm Việt Nam tại Choisy Le Roi” là để gợi nhớ lại sự kiện lịch sự diễn ra tại đây 40 năm trước. Đó là tình hữu nghị, đoàn kết với Việt
“Cách đây 40 năm, TP Choisy Le Roi vinh dự được đón đoàn đại biểu Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sang tham gia các cuộc đàm phán tiến tới ký Hiệp định Paris về lập lại hòa bình ở Việt Nam”, Thị trưởng Daniel Davisse nói.
Đây là quãng thời gian lịch sử không chỉ đối với thành phố mà còn cả bản thân ông. Dù không sống ở thành phố này trong thời gian đó, ông vẫn tích cực tham gia các cuộc mít-tinh, biểu tình ủng hộ cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam cũng như các hoạt động quyên góp ủng hộ Việt Nam.
Ông cho rằng “sự kiện lịch sử 40 năm trước cần được ghi nhớ, tạo nền tảng phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị trong giai đoạn hiện nay và tương lai”.
Tới dự buổi lễ có lãnh đạo, đại diện người dân của thành phố Choisy le Roi, đại biểu đến từ một số thành phố khác và đặc biệt còn có một số nhân chứng từng tham gia giúp đỡ đoàn Việt Nam trong hơn bốn năm đoàn lưu trú tại đây.
Ngay từ lúc bước vào hội trường diễn ra buổi lễ, các khách mời có thể thấy ngay những hình ảnh đầy thân quen như ở Việt
Ban tổ chức dành những vị trí rất trang trọng trưng bày các bức ảnh tư liệu lịch sử về đoàn đàm phán Việt Nam để khách tới dự có thể nhớ lại hay tìm hiểu về những tháng năm đấu tranh, đàm phán vô cùng căng thăng nhưng cũng chứng tỏ nghệ thuật đàm phán của nền ngoại giao Việt Nam, theo tư tưởng Hồ Chí Minh.
Đại sứ Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp, Dương Chí Dũng, đánh giá cao ý nghĩa của buổi lễ và cho rằng đây là tình cảm, tình hữu nghị đáng trân trọng của chính quyền và người dân TP dành tặng cho Việt Nam. Sự hiện diện của những bức ảnh về Hiệp định Paris như ảnh bác Lê Đức Thọ, bác Xuân Thủy chụp tại Choisy Le Roi trong giai đoạn đàm phán, rồi ký kết Hiệp định cho thấy các bạn Pháp vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho Việt Nam.
Đại sứ Dương Chí Dũng khẳng định rằng “người dân Việt
Trong thời gian sắp tới, bức tranh gốm sứ có kích thước 4mx5m với chủ đề “Tình hữu nghị giữa ba thành phố gốm sứ” của họa sĩ Thu Thủy, tác giả của “Con đường Gốm sứ ven sông Hồng” sẽ được hoàn thành vào tháng 3 để tặng TP Choisy Le Roi.
Ngoài ra còn có hai dự án Quảng trường mang tên “Hiệp định Paris” và con đường mang tên Đống Đa tại một khu dân cư mới nằm ven sông Seine ở Choisy Le Roi, sẽ sớm được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày ký Hiệp định Paris. Những hoạt động đầy ý nghĩa này sẽ tạo thành những điểm nhấn thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa TP Choisy Le Roi và Việt
Theo NDĐT
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin