Ngân hàng tiếp tục phối hợp hội đoàn thể, chính quyền đưa chương trình đến với HS-SV

07:10, 19/10/2012

Nhân tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình vay vốn tín dụng đối với học sinh- sinh viên (HS-SV) theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phóng viên Báo Vĩnh Long có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Vĩnh Long xoay quanh vấn đề này.

+ HS- SV vay vốn tín dụng trả trước hạn sẽ được giảm tiền lãi

Nhân tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình vay vốn tín dụng đối với học sinh- sinh viên (HS-SV) theo Quyết định 157/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phóng viên Báo Vĩnh Long có buổi trao đổi với ông Nguyễn Văn Hùng- Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Vĩnh Long xoay quanh vấn đề này.

* PV: Thưa ông, qua gần 3 năm triển khai, được biết đã có hơn 45% HS-SV vay vốn qua thẻ ATM, xin ông cho biết rõ hơn những ưu điểm của điều này.

- Ông Nguyễn Văn Hùng: Việc thực hiện giải ngân vốn tín dụng HS-SV qua thẻ ATM với mục đích như sau: Tạo điều kiện cho HS-SV tiếp cận chủ trương của Nhà nước là mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt; giúp gia tăng tính minh bạch trong hoạt động kinh tế- xã hội. Ngoài ra, việc dùng thẻ ATM liên kết giúp cho gia đình HS-SV giảm bớt chi phí khi chuyển tiền vay cho HS-SV. HS-SV giảm bớt được rủi ro khi mang theo tiền mặt, còn được hưởng lãi trên số dư của tài khoản thẻ. Về phía ngân hàng, tạo thuận lợi cho việc kiểm tra, giám sát của các cơ quan ban ngành hữu quan đối với chương trình.

* Xin ông cho biết về quyền lợi của HS-SV trả nợ trước hạn? Thời gian trả nợ cụ thể của HS-SV sau khi ra trường?

- Ông Nguyễn Văn Hùng: HS-SV trả nợ trước hạn sẽ được giảm số tiền lãi: là số tiền giảm tính trên số tiền gốc trả nợ trước hạn và thời gian trả nợ trước hạn của người vay. Mức lãi suất được giảm bằng 50% lãi suất cho vay.

Thời gian trả nợ cụ thể của HS-SV sau khi ra trường: Khi giải ngân số tiền cho vay của kỳ học cuối cùng, Ngân hàng CSXH nơi cho vay cùng người vay thỏa thuận việc định kỳ hạn trả nợ của toàn bộ số tiền cho vay. Người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay đầu tiên khi HS-SV có việc làm, có thu nhập nhưng tối đa không quá 12 tháng kể từ ngày HS-SV kết thúc khóa học. Số tiền cho vay được phân kỳ trả nợ tối đa 6 tháng/ lần, phù hợp với khả năng trả nợ của người vay do Ngân hàng CSXH và người vay thỏa thuận. Ví dụ: Hộ gia đình vay vốn cho HS-SV theo học có thời gian học 2 năm, vay ngày 10/11/2010, số tiền vay là 16 triệu đồng, đến hạn ngày 10/11/2015, sinh viên ra trường vào ngày 18/9/2012. Như vậy người vay phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên là khi HS-SV có việc làm, có thu nhập nhưng chậm nhất là ngày 18/9/2013. Số tiền trả nợ do ngân hàng nơi cho vay và người vay thỏa thuận phù hợp với khả năng trả nợ của người vay và được phân kỳ trả nợ tối đa 6 tháng 1 lần.

* Xin ông cho biết những giải pháp thực hiện chương trình vay vốn tín dụng HS-SV trong thời gian tới?

- Ông Nguyễn Văn Hùng: Ngân hàng chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các hội đoàn thể nhận ủy thác, chính quyền cơ sở tuyên truyền, vận động về chế độ chính sách của chương trình đến với HS-SV và có ý thức trách nhiệm về sử dụng vốn vay và trả nợ vay. Đồng thời, tranh thủ nguồn vốn Trung ương để giải ngân kịp thời theo từng học kỳ năm học; nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn, của hội đoàn thể nhận ủy thác cấp cơ sở; tăng cường tinh thần trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc xác nhận đối tượng vay vốn. Song song đó, Ngân hàng CSXH còn phối hợp thường xuyên kiểm tra, giám sát ở cơ sở về việc tổ chức thực hiện chính sách tín dụng nhằm kịp thời phát hiện những sai sót, hạn chế để có giải pháp chấn chỉnh.

* Cảm ơn ông đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn này!

QUYÊN HUYỀN (thực hiện)

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh