Hữu nghị và hợp tác kinh tế

06:10, 05/10/2012

Lần đầu tiên một hội chợ thương mại giữa hai tỉnh Vĩnh Long- Kampongspeu (Vương quốc Campuchia) được tổ chức tại tỉnh Kampongspeu. Đây được xem là một bước tiến trong quan hệ giao thương của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với nhau.


Lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long và Kampongspeu tham quan các gian hàng.

Lần đầu tiên một hội chợ thương mại giữa hai tỉnh Vĩnh Long- Kampongspeu (Vương quốc Campuchia) được tổ chức tại tỉnh Kampongspeu. Đây được xem là một bước tiến trong quan hệ giao thương của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với nhau.

Hội chợ Triển lãm thương mại Vĩnh Long- Kampongspeu 2012 có 70 đơn vị tham gia gồm 121 gian hàng. Trong đó, ngoài 11 doanh nghiệp thuộc tỉnh Vĩnh Long, còn có các doanh nghiệp của tỉnh Trà Vinh, Đồng Tháp, Bà Rịa- Vũng Tàu với trên 30 đơn vị.

Ông Hồ Văn Hùng- Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại (Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long) cho biết: Để chuẩn bị cho hội chợ triển lãm, tỉnh Vĩnh Long trước mắt đã đầu tư khoản kinh phí 700 triệu đồng, mong muốn lớn nhất là hỗ trợ các doanh nghiệp địa phương tìm được thị trường mới ở nước bạn. Các doanh nghiệp Vĩnh Long và các tỉnh, thành phồ bạn đã tham gia 121 gian hàng gồm những mặt hàng thiết dụng như vật tư xây dựng, dược phẩm, các loại máy phục vụ nông nghiệp, thức ăn gia súc, các loại hạt giống lúa, cây ăn trái, giống cá.

Trong khuôn khổ hội chợ triển lãm, tỉnh Vĩnh Long còn giúp tỉnh Kampongspeu tổ chức 2 cuộc hội thảo trao đổi kinh nghiệm về kỹ thuật nuôi thủy sản nước ngọt và kỹ thuật trồng lúa và cây ăn trái. Phía tỉnh Kampongspeu tham gia hội chợ gồm 25 đơn vị và 40 gian hàng, do các chủ doanh nghiệp từ Thủ đô Phnompenh, tỉnh Pailin, tỉnh Battambang, tỉnh Posat,… tham gia gồm những mặt hàng như: vật tư xây dựng, trang trí nội thất, lúa gạo, quà lưu niệm, quần áo, giày dép; dịch vụ ngân hàng, du lịch sinh thái…



Anh Đặng Văn On: Mong muốn mở thị trường mới.

“Hàng Việt Nam”- lời nói chưa rõ chữ của nhiều người dân Kampongspeu-Campuchia tại buổi khai mạc hội chợ triển lãm có thể xem là “lần đầu gặp gỡ” của một số doanh nghiệp Vĩnh Long cũng như ĐBSCL với người dân Kompongspeu. Theo chú Nguyễn Văn Nghĩa- Chủ nhiệm HTX Bưởi Năm roi Mỹ Hòa (Vĩnh Long): Bưởi Năm roi và khoai lang Bình Tân là 2 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của tỉnh đi tham gia triển lãm. Mặc dù còn nhiều khó khăn trong khâu vận chuyển, ngôn ngữ,… nhưng “miễn là sản phẩm mình được giới thiệu tới bạn bè nước láng giềng là mừng rồi. Theo chú Nghĩa, mặc dù tốn nhiều chi phí nhưng giá sản phẩm ở hội chợ lần này vẫn bán giá “mềm” hơn giá thị trường, nhằm thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng tỉnh bạn.

DNTN Vĩnh Nghiệp tham dự hội chợ với các sản phẩm hột vịt muối và hột vịt bách thảo. Anh Lê Tấn Út- nhân viên cho biết: “Người dân ở đây có vẻ chuộng hột vịt bắc thảo nên doanh nghiệp tôi mang qua 60 thùng và 30 thùng hột vịt muối. Do lần dầu ra chào hàng thị trường mới nên tôi không đặt nặng lợi nhuận mà khuyến mãi. Ngày đầu bán khá chạy. Hy vọng trứng muối Vĩnh Nghiệp sẽ từ Kampongspeu lan rộng ra khắp thị trường Campuchia”.


Hột vịt muối Vĩnh Nghiệp được người tiêu dùng ưa chuộng.

Chị Châu Thoại Cầm cầm mấy hộp thuốc tại gian hàng Công ty CP Dược phẩm Cửu Long hào hứng: “Tui bán thuốc tây ở chợ Kampongspeu nè, tui lấy mấy loại thuốc mới về bán. Thuốc Vĩnh Long lâu nay bán ở đây cũng được lắm”. Còn chị Huỳnh Kim Hoàng cười vui: “Quê tôi ở TP Vĩnh Long, lấy chồng qua đây hơn 30 năm. Chồng tôi là Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kampongspeu, chiều nay tôi mời mấy bác sĩ tham quan hội chợ để giới thiệu sản phẩm thuốc quê nhà”.

Anh Đặng Văn On- Giám đốc Công ty TNHH MTV On Oanh với mặt hàng phân bón NPK Hồng Liên đưa hàng sang đây chỉ để tặng và giới thiệu, cho biết: Chúng tôi tham gia hội chợ mong muốn tìm được đầu mối tiêu thụ, để có thêm thị trường mới ở nước bạn. Còn Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Phước Anh chuyên sản xuất thủy sản đông lạnh xuất khẩu và chế biến thức ăn thủy sản vui vẻ cho biết: Tôi thấy đây là thị trường tiềm năng, nên rất mong muốn có mặt ở đây.

Trong khi đó, các gian hàng cây giống trong ngày đầu cũng thu hút được sự quan tâm của người dân tỉnh bạn. Đem dự hội chợ, các chủ vườn cây giống ở Vĩnh Long mang đến người tiêu dùng nước bạn nhiều giống cây trồng đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Anh Trương Thanh Lâm, chủ trại cây giống Thanh Lâm (huyện Chợ Lách- Bến Tre) cho biết, anh cũng đi xe 5 tấn chở 2.200 cây giống gồm: mít, xoài, dừa, ổi, chanh và một số hoa kiểng sang đây tìm hiểu thị trường. Ngay trong ngày đầu khai mạc hội chợ, đã có nhiều khách hàng quan tâm hỏi mua. Theo anh Lâm, chuyển cây giống sang đây chi phí khá cao, tuy nhiên, bù lại giá bán cũng được hơn ở quê nhà, nhưng quan trọng hơn là có thêm một thị trường đầy tiềm năng.


Các bà nội trợ chọn lựa lạp xưởng tại hội chợ

Anh Trương Trọng Quý- chủ gian hàng quần áo may sẵn “made in Vietnam” thì cho biết, hàng có thương hiệu nhưng giá bình dân khoảng 9- 10 USD cũng được nhiều khách hàng ưa chuộng. Theo ghi nhận của chúng tôi, các loại áo quần nhiều màu sắc và bông hoa, hoa văn được người dân ưa chuộng hơn.

Tại lễ khai mạc, ông Phan Anh Vũ- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long phát biểu chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam- Campuchia, năm Hữu nghị Việt Nam- Campuchia 2012: UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ủy ban Hành chính tỉnh Kampongspeu tổ chức hội nghị triển lãm thương mại hữu nghị Kampongspeu- Vĩnh Long. Hội chợ triển lãm lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa 2 tỉnh và mang ý nghĩa hợp tác kinh tế, văn hóa, xã hội giữa 2 nước Việt Nam- Campuchia; là cầu nối để các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp giữa 2 tỉnh có cơ hội tìm kiếm đối tác, trao đổi thông tin, xúc tiến thương mại, hợp tác và xây dựng phát triển thị trường ổn định, lâu dài.

Tỉnh trưởng Kampongspeu, ông Cang Hieng phát biểu: Hội chợ triển lãm thương mại có ý nghĩa thắt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị trên lĩnh vực thương mại và nông nghiệp giữa tỉnh Vĩnh Long và Kampongspeu.

Bài, ảnh: NHÓM PHÓNG VIÊN

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh