Mấy ngày qua, thông tin dịch heo tai xanh đang hoành hành tại một số tỉnh miền Bắc và một tỉnh miền Nam đã làm nhiều hộ chăn nuôi heo lo lắng. Nhiều hộ cho rằng, nếu công tác phòng chống dịch không tốt thì nỗi lo về một “kỳ” chăn nuôi ảm đạm lại tới…
Giá heo “lên sàn” có thể phần nào bảo vệ cho người chăn nuôi (ảnh minh họa).
Mấy ngày qua, thông tin dịch heo tai xanh đang hoành hành tại một số tỉnh miền Bắc và một tỉnh miền Nam đã làm nhiều hộ chăn nuôi heo lo lắng. Nhiều hộ cho rằng, nếu công tác phòng chống dịch không tốt thì nỗi lo về một “kỳ” chăn nuôi ảm đạm lại tới…
Chưa bán đã lo giá thấp
Khi thông tin heo bị nhiễm chất tạo nạc đã dịu xuống thì tin dịch tai xanh đã quay lại. Anh Nguyễn Văn Trọn (An Phước- Mang Thít) cho biết: Thông tin heo nhiễm chất tạo nạc đã khiến giá rớt thảm hại. Đến hiện nay cũng chỉ 3,8- 3,9 triệu đồng. Nếu dịch heo tai xanh trở lại và hoành hành như mấy năm trước thì người chăn nuôi… chết nữa, chưa gì đã thấy giá lại rớt tơi bời. Đó là chưa kể đến bị thương lái ép này ép nọ. Rốt cuộc người chăn nuôi lãnh đủ.
Thiệt hại gần 200 triệu đồng đợt “nhiễm chất tạo nạc” cô Lê Thị Lan (An Phước- Mang Thít) lại lắc đầu ngao ngán: Mới tính nuôi trở lại nhưng nghe nói dịch bệnh tới nữa, nên sẽ xem lại. Vì nếu dịch bệnh có nhiều chuyển biến bất thường và khó quản lý thì thiệt hại sẽ rất lớn. Còn anh Nguyễn Khoa (Chánh An- Mang Thít) vừa bán 16 con heo với giá 3,8 triệu đồng/tạ lắc đầu: Lỗ hết 13 triệu đồng, ý là heo mình khỏe, đẹp đó. Tôi tính sẽ treo chuồng luôn. Đợi chừng nào hết dịch bệnh này nọ mới thả nuôi. Chớ thôi nuôi mấy tháng trời vừa lỗ công, vừa lỗ vốn.
Người bán heo giống cũng “khó thở”, anh Nguyễn Minh Tr. (An Phước- Mang Thít) cho biết: Tuy dịch heo tai xanh chỉ xuất hiện ở một vài tỉnh phía Bắc và một tỉnh ở ĐBSCL, nhưng người nuôi đang có dấu hiệu treo chuồng, khi đó giá heo con sẽ lại giảm. Hiện giá heo con chỉ còn khoảng 60.000 đ/kg, nhưng ít người mua.
Nên chăng “lên sàn” giá heo?
Bên cạnh nỗi lo về giá heo hơi xuống thấp, lại lo lắng “tình hình quen thuộc” là: lấy lý do thiếu heo, giá thịt heo sẽ tăng? Theo tính toán của một hộ chăn nuôi, nếu bây giờ bắt heo về nuôi thì gần 3 tháng nữa mới xuất chuồng. Thời điểm này mọi năm heo sẽ có giá, nhưng nếu heo bị dịch này bệnh nọ, thị trường khó tiêu thụ thì tuột giá ngay. Nên “dù giá heo thịt trên sạp cỡ nào thì người bán cũng nắm chắc phần lời. Trong khi người nuôi chỉ biết… ngồi nhìn”. Cô Lan cám cảnh: Thời điểm thông tin heo bị nhiễm chất tạo nạc, giá thịt chợ không giảm, nhưng giá heo tại chuồng liên tục giảm. “Họ chê này, chê nọ, ép giá người nuôi. Nếu không bán thì càng nuôi càng lỗ, trong khi người chăn nuôi đâu biết thật sự thị trường có giảm hay không? Đâu có cơ quan nào thông tin kịp thời cho người chăn nuôi biết, chẳng khác gì như người mù… đi đêm. Cái vô lý nhất là tại sao giá heo tạ giảm mà giá thịt heo ở các sạp không chịu xuống. Cái này còn phải xem lại cách làm ăn của thương lái. Người chăn nuôi thì đông nhưng không liên kết, rốt cuộc lại để cho thương lái ép giá như thường”.
Người chăn nuôi chưa kịp mừng qua “sự cố chất tạo nạc” nay đã vội lo heo tai xanh.
Nhiều hộ chăn nuôi nói, phải chi giá heo cũng có giá sàn như giá lúa, giá cá… sẽ đỡ phần lo lắng, nếu lỗ cũng lỗ ít. Hơn nữa, mới thấy được vai trò của các cơ quan quản lý, nắm rõ nguồn cung- cầu xem có thật sự thiếu hụt hay chỉ là “cách nói” của thương lái để hạ giá mua nhưng vẫn giữ giá bán…
Tại cuộc họp giao ban BCĐ quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm vừa qua, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Diệp Kỉnh Tần cho rằng dịch heo tai xanh đang hoành hành tại 6 tỉnh phía Bắc (Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Lạng Sơn, Lai Châu và Điện Biên), nay lại xuất hiện dịch ở Bạc Liêu. Điều đó cho thấy, công tác phòng chống dịch đang bị các địa phương buông lỏng, chủ quan lơ là, khi dịch mới xuất hiện không làm triệt để, chỉ đối phó nên tình hình càng trở nên nghiêm trọng. Cũng theo ông, dịch bệnh đang có những dấu hiệu bùng phát trở lại ở ĐBSCL nếu không được kiểm soát chặt chẽ, khống chế ngay từ đầu. |
Bài, ảnh: KHÁNH DUY
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin