Lan tỏa phong trào bơi lội trong cộng đồng

06:06, 30/06/2024

Những năm qua, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng cùng sự hưởng ứng tích cực của người dân, phong trào bơi lội (BL) trên địa bàn tỉnh lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

(VLO) Những năm qua, với sự vào cuộc của các cấp, các ngành chức năng cùng sự hưởng ứng tích cực của người dân, phong trào bơi lội (BL) trên địa bàn tỉnh lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Việc duy trì tổ chức các giải bơi lội giúp lan tỏa phong trào bơi lội trong cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước.
Việc duy trì tổ chức các giải bơi lội giúp lan tỏa phong trào bơi lội trong cộng đồng, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn đuối nước.

Đây không chỉ là giải pháp hiệu quả góp phần kéo giảm tai nạn đuối nước (ĐN) mà còn mang đến những lợi ích thiết thực đối với việc rèn luyện sức khỏe và phát triển thể chất.

Thông tin từ Cục Trẻ em (Bộ Lao động-TB-XH), những năm gần đây số trẻ tử vong do ĐN tại Việt Nam có xu hướng giảm nhưng vẫn ở mức cao, với gần 2.000 trường hợp được ghi nhận mỗi năm.

Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tai nạn ĐN ở trẻ em, nguyên nhân phổ biến nhất là do các em không biết bơi hoặc biết bơi nhưng thiếu kỹ năng sinh tồn trong môi trường nước và đặc biệt là sự bất cẩn, thiếu quan tâm của người lớn.

Tại Vĩnh Long, dù các cấp, các ngành chức năng đã tích cực triển khai công tác phòng, chống tai nạn ĐN trẻ em nhưng trên địa bàn tỉnh vẫn còn xảy ra những trường hợp ĐN thương tâm.

Theo báo cáo về tình hình tai nạn thương tích trẻ em từ ngành chức năng của tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh xảy ra 13 trường hợp trẻ bị tử vong do ĐN, xuất phát từ những nguyên nhân nêu trên.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, toàn tỉnh hiện có hơn 30 hồ bơi đăng ký kinh doanh, cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ở những địa phương không đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, việc mở các lớp dạy bơi cũng được quan tâm tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phù hợp đặc điểm của từng địa phương để có thể thu hút nhiều trẻ em tham gia và học bơi hiệu quả.

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục vận động người dân tích cực tập luyện TDTT, nâng cao sức khỏe và góp phần giảm thiểu tai nạn ĐN, hàng năm Sở Văn hóa-TT-DL đều phối hợp với các ngành liên quan phát động phong trào toàn dân tập luyện môn BL phòng chống ĐN và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ cộng đồng.

Thiết thực hơn, đi kèm với sự kiện trên đó chính là việc duy trì tổ chức Giải BL thiếu niên, nhi đồng tỉnh. Vừa qua, giải đấu này cũng đã diễn ra khá sôi nổi tại hồ bơi Swimpro (Phường 3, TP Vĩnh Long), thu hút gần 150 trẻ em ở nhiều độ tuổi đến từ 28 đơn vị là các trường tiểu học, THCS, CLB BL các huyện, thị, thành phố tham gia, cùng đông đảo phụ huynh quan tâm hưởng ứng.

So với năm trước, giải BL năm nay được mở rộng ra nhiều lứa tuổi với các hệ thi đấu: nhi đồng- phong trào, thiếu niên- phong trào và nhi đồng- năng khiếu. Do đó, thu hút đông đảo các VĐV tham gia từ thành thị đến nông thôn.

Sự hưởng ứng tích cực này dành cho giải đấu đã góp phần lan tỏa lợi ích, tác dụng của môn BL và khẳng định ý nghĩa, tầm quan trọng của việc trang bị kỹ năng trong môi trường nước.

Đồng thời, phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quan tâm phát triển phong trào tập luyện và thi đấu môn BL, hướng đến mục tiêu giảm thiểu thấp nhất tai nạn ĐN trong cộng đồng, đặc biệt là ở trẻ em.

Năm nay là lần đầu tiên bé Nguyễn Tuệ Lâm (5 tuổi, CLB BL Swimpro) tham gia Giải BL thiếu niên, nhi đồng tỉnh nhưng VĐV “nhí” này không hề bỡ ngỡ mà rất tự tin tranh tài trong môi trường nước. Có được điều này là nhờ bé được gia đình cho làm quen với môn BL từ khá sớm.

Mẹ bé Tuệ Lâm là chị Nguyễn Thụy Phương (ngụ Phường 3, TP Vĩnh Long) cho biết: “Từ năm bé 4 tuổi gia đình đã cho học bơi. Tôi thấy điều này rất cần thiết nhằm trang bị cho bé những kỹ năng để tự cứu bản thân mình trong môi trường nước nếu chẳng may gặp tình huống xấu.

Giờ biết bơi rồi bé rất thích nên tôi đăng ký cho bé tham gia giải đấu để bé thỏa niềm đam mê và rèn luyện để phát triển tốt hơn”.

Cũng tham gia Giải BL thiếu niên, nhi đồng tỉnh 2024, em Nguyễn Ngọc Phương Thảo- học sinh Trường THCS Phú Đức (Long Hồ) cho biết: “Hồi con 7 tuổi đã được cha mẹ cho học bơi trên sông. Biết bơi con thấy yên tâm hơn khi xuống nước và được thi đấu ở các giải như thế này con có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hơn”.

Theo ông Huỳnh Trung Toàn- Phó Giám đốc Sở Văn hóa-TT-DL, những năm qua, ĐN là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho người lớn và trẻ em. Nguyên nhân xuất phát từ tình trạng người lớn và trẻ em không biết bơi và thiếu kiến thức, kỹ năng phòng, tránh tai nạn ĐN.

Vì vậy, việc duy trì lễ phát động toàn dân tập luyện môn BL phòng, chống ĐN và giải BL thiếu niên, nhi đồng tỉnh hàng năm nhằm mong muốn các bậc phụ huynh quan tâm trang bị cho trẻ những kỹ năng tự bảo vệ bản thân trong môi trường nước.

Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tai nạn ĐN trên địa bàn tỉnh. Đây cũng là cơ sở tuyển chọn các VĐV có tiềm năng để đào tạo, bồi dưỡng, xây dựng lực lượng kế thừa chất lượng vì BL hiện là một trong những môn thi đấu thuộc hệ thống thể thao thành tích cao của tỉnh nhà.

Bài, ảnh: PHẠM PHONG

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh