Asian Cup 2023 bộc lộ sức mạnh đích thực của bóng đá Tây Á

Cập nhật, 16:32, Thứ Ba, 06/02/2024 (GMT+7)

Hào quang của bóng đá Nhật Bản, Hàn Quốc khiến các quốc gia Tây Á nhiều năm chìm khuất trong bóng tối. Asian Cup 2023 đã cho thấy giá trị thực sự của họ.

Tuyển thủ Iran Gholizadeh ăn mừng cùng cậu con trai sau khi thắng Nhật Bản - Ảnh: REUTERS
Tuyển thủ Iran Gholizadeh ăn mừng cùng cậu con trai sau khi thắng Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

World Cup 2022 đánh dấu số lượng kỷ lục các đại diện châu Á ở ngày hội bóng đá hành tinh - 6 đội. Nhưng kết quả chỉ có Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc tiến vào vòng đấu loại trực tiếp, còn 3 đội Tây Á gồm Qatar, Iran và Saudi Arabia sớm dừng bước ở vòng bảng.

Đến Asian Cup 2023, Transfermarkt định giá dàn cầu thủ Nhật Bản là 318 triệu euro còn Hàn Quốc là 193 triệu euro. Trong khi tổng giá trị 22 đội bóng còn lại là 334 triệu euro.

Nếu phân chia theo địa lý, Asian Cup bao gồm 11 đội Tây Á, 8 đội Đông Á (tính cả Đông Nam Á), 3 đội Trung Á, 1 đội Nam Á và 1 đội từ châu Đại Dương. Thoạt nhìn, người hâm mộ sẽ dễ dàng cho rằng bóng đá Tây Á chỉ có lượng nhưng lại thiếu chất. Họ có nhiều đại diện, nhưng tổng giá trị lại không bằng mỗi mình Nhật Bản. 

Nhưng khi Asian Cup 2023 đi đến vòng bán kết, Tây Á lại còn đến ba đại diện, trong khi Đông Á chỉ còn duy nhất Hàn Quốc. Nếu Saudi Arabia may mắn hơn, họ thậm chí đã có thể loại Hàn Quốc từ vòng 16 đội. 9/16 đại diện góp mặt vòng đấu loại trực tiếp đến từ vùng Trung Đông.

Đánh giá sức mạnh của các nền bóng đá chỉ thông qua kết quả một giải đấu là khá phiến diện. Nói một cách công bằng, cả việc dùng giá trị do Transfermarkt ước lượng cũng vậy, dù đây là căn cứ rất phổ biến được làng bóng đá đỉnh cao sử dụng để đánh giá thực lực các đội bóng.

Hàng chục năm qua, vì nhiều nguyên do nằm ở văn hóa, tôn giáo hay thói quen sinh hoạt, các cầu thủ đạo Hồi vẫn luôn gặp khó khăn trong việc thích nghi với bóng đá phương Tây.

Trái lại, Hàn Quốc và Nhật Bản luôn duy trì quan hệ ổn định với các nước phương Tây, dẫn đến việc ngày càng có nhiều cầu thủ trẻ của hai quốc gia này tiếp cận bóng đá châu Âu từ nhỏ. Kinh nghiệm đó giúp họ thường tạo nên bất ngờ tại các kỳ World Cup.

Nhưng khi trở về Asian Cup, lợi thế đó trở nên không còn đáng kể. Theo Transfermarkt, tuyển Nhật Bản đắt giá gấp 6 lần Iran, nhưng khoảng cách trình độ thực thụ không lớn đến thế. Bởi những con số về giá trị cầu thủ chủ yếu được căn cứ trên các giải bóng đá châu Âu, điều mà Nhật Bản có lợi thế hơn.

Khi đưa bóng đá trở lại những giá trị nguyên bản của một cuộc chơi kéo dài 90 phút, việc Iraq hay Iran quật ngã Nhật Bản ở Asian Cup 2023 không hẳn là một cú sốc.

Theo HUY ĐĂNG/Báo điện tử Tuổi trẻ