
V- League 2020 đã trải qua 9 vòng đấu, tuy nhiên, các cầu thủ trụ cột của đội tuyển Quốc gia đang thi đấu tại các CLB lại có phong độ không tốt. Điều đó khiến HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự phải "đau đầu" cho những sự lựa chọn và bổ sung những nhân tố mới trước trận đấu vòng loại thứ 6 World Cup 2020 với Malaysia.
![]() |
Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng chưa đạt 100% phong độ (Ảnh: Ngoisao.net) |
V- League 2020 đã trải qua 9 vòng đấu, tuy nhiên, các cầu thủ trụ cột của đội tuyển Quốc gia đang thi đấu tại các CLB lại có phong độ không tốt. Điều đó khiến HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự phải “đau đầu” cho những sự lựa chọn và bổ sung những nhân tố mới trước trận đấu vòng loại thứ 6 World Cup 2020 với Malaysia.
Các cầu thủ đội tuyển Quốc gia hầu hết là những trụ cột ở các CLB mà mình đang khoác áo, với lịch thi đấu dày đặc 5 ngày 1 trận ở V-League khiến các cầu thủ phải gồng mình để chiến đấu.
Với thể thức thi đấu này, trận đấu nào cũng là trận đấu “sinh tử”, điều này khiến sự tích lũy về sức bền thể lực của các cầu thủ gần như là không có.
Đáng lo ngại nhất với thầy Park lúc này là hàng phòng ngự, vì với ông, hàng phòng ngự là nền tảng cho sự thay đổi một phần trong chiến thuật sắp tới.
Trong khi đó, bộ đôi trung vệ Quế Ngọc Hải và Bùi Tiến Dũng đang khoác áo CLB Viettel thi đấu kém hiệu quả, có phần dưới sức mình, một phần là do vừa trải qua một kì nghỉ dịch kéo dài cộng thêm tần suất thi đấu liên tục không có thời gian phục hồi sức lực
Hải “Quế” và Dũng “Tư” lúc này chính là điểm tựa của hàng phòng ngự bởi Duy Mạnh gặp chấn thương nặng phải nghỉ thi đấu đến hết năm còn Đình Trọng cũng dính chấn thương và chưa có ngày thi đấu trở lại.
Ở hai cánh Văn Thanh và Hồng Duy dường như chưa thật sự bắt nhịp lại với guồng quay của những trận đấu, họ thi đấu mờ nhạt và không hiệu quả. Chưa kể đến việc đàn anh Trọng Hoàng mới dính chấn thương trở lại.
Ở tuyến giữa; Quang Hải, Hùng Dũng, Tuấn Anh, cũng chưa thực sự lấy lại được phong độ. Khi mà Hà Nội FC của Hùng Dũng và Quang Hải đang có những chuối trận bết bát và rơi vào nửa cuối của bảng xếp hạng thì trọng trách ấy được đặt lên hai cầu thủ này lớn hơn bao giờ hết, tần suất thi đấu lớn với trọng trách cao cả khiến các cầu thủ thi đấu quả tải dẫn đến chấn thương. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới những toan tính của vị HLV người Hàn Quốc trong sử dụng nhân sự.
Trên hàng công, Công Phượng, Tiến Linh, Đức Chinh, Huy Toàn chưa thể hiện được khả năng săn bàn và được điểm rơi phong độ cao nhất nhưng đã có những khởi sắc trong những trận đầu gần đây.
Những nhân tố triển vọng và sự trở lại của Văn Hậu
![]() |
Phan Văn Long có thể là một nhân tố của đội tuyển Quốc gia. |
Bên cạnh sự xuống dốc phong độ của các cầu thủ trụ cột đội tuyển Quốc gia thì cũng có các nhân tố mới, họ thi đấu hiệu quả và đã được thầy Park “chấm” cho đợt tập trung sắp tới, ông và các trợ lí của mình đã theo dõi rất nhiều những trận đấu của các CLB ở cả V-League và giải Hạng nhất Quốc Gia kể từ tháng 5 vừa qua để phát hiện ra những cái tên sáng giá góp mặt trong danh sách triệu tập.
Dương Văn Hào là một cái tên không mới, anh từng là thành viên chủ chốt của lứa U20 Việt Nam tham dự VCK U20 Thế giới tại Hàn Quốc nhưng lại không may gặp chấn thương nặng gần như phải từ giã sự nghiệp thế nhưng, Văn Hào đã trở lại đầy mạnh mẽ và hiện tại đang là trụ cột của CLB Viettel, thi đấu đầy nhiệt huyết và hiệu quả.
Cái tên thứ hai phải kể đến là tiền vệ Hồ Khắc Ngọc của CLB Viettel, anh là mẫu cầu thủ toàn diện, có khả năng điều phối bóng tốt và là cây săn bàn lợi hại, đây là tố chất mà HLV Park Hang Seo muốn có ở một cầu thủ trong đội hình.
Tiếp đến là Phan Văn Long, chân sút sinh năm 1996 của SHB Đà Nẵng, 6 năm trước, Long là nhân tố trẻ tuổi nhất của U19 Việt Nam dưới thời HLV Guillaume Graechen thi đấu ở giải Đông Nam Á 2014.
Sau đó, đã có vài lần anh được triệu tập lên tuyển Quốc gia nhưng vận đen trong sự nghiệp luôn đeo bám anh, những chấn thương đã cản bước Phan Văn Long có cơ hội tỏa sáng ở đội tuyển Quốc gia.
Những vòng đấu trở lại đây, khi được HLV Lê Huỳnh Đức trao cơ hội, anh đã tận dụng tốt và ghi 4 bàn sau 6 vòng đấu. Phan Văn Long hứa hẹn là cái tên có thể cạnh tranh vị trí hàng công của Công Phượng, Văn Toàn.
Ngoài 3 cái tên kể trên, còn có những cầu thủ: Dương Thanh Hào (Quảng Ninh); Nguyễn Văn Hoàng (SLNA); Cao Văn Triền, Nguyễn Quốc Long (Sài Gòn FC); Dụng Quang Nho (HAGL)… đều là những cầu thủ đã lọt vào “mắt xanh” của vị chiến lược gia người Hàn Quốc. Hi vọng, những cầu thủ này sẽ thi đấu thật tốt, cống hiến hết mình để có suất đá chính trong đội hình.
Văn Hậu sẽ trở về thi đấu cho đơn vị chủ quản CLB Hà Nội ở giai đoạn 2 của V-League sau khi kết thúc hợp đồng 1 năm với CLB Hà Lan SC Heerenveen, thông tin này đã được xác nhận bởi CLB BĐ Hà Nội. Sự trở lại của Văn Hậu là tín hiệu đáng mừng cho CLB Hà Nội cũng như với đội tuyển Quốc gia.
Anh là cầu thủ quan trọng và nổi bật ở cả cấp CLB cũng như đội tuyển Quốc gia, vì vậy sự trở lại này là sự bổ sung lực lượng cần thiết khi mà CLB Hà Nội đang trong giai đoạn khó khăn, đội tuyển Quốc gia cũng đang có những mục tiêu lớn.
Vòng loại thứ 6 World Cup 2020 đang gần kề, việc chọn lựa và bổ sung nhân sự cho đội tuyển Quốc gia là rất cần thiết để có sự chuẩn bị tốt nhất khi đối đầu với Malaysia.
Việc chọn lựa ra những cầu thủ tốt và phù hợp không chỉ là mục tiêu để thi đấu ở vòng loại thứ 6 World Cup 2020 mà còn là hướng tới những mục tiêu dài hơi như việc bảo vệ ngôi vương ở VFF Suzuki Cup sẽ diễn ra vào cuối năm nay và Seagames 31 được tổ chức tại Việt Nam vào năm sau.
Người hâm mộ hoàn toàn có thể tin rằng, HLV Park Hang Seo cùng các cộng sự và các cầu thủ sẽ thi đấu tốt và tiếp tục mang lại vinh quang cho nước nhà, khẳng định vị thế trong khu vực và châu lục./.
Theo Ngọc Quỳnh/ĐCSVN
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin