Phút 79 trận chung kết EURO 2016, HLV Fernando Santos có một quyết định khá bất ngờ khi rút tài năng trẻ Renato Sanchez ra sân và thay bằng Eder trong bối cảnh mà Bồ Đào Nha cần thủ chặt để hướng tới hiệp phụ cũng như loạt luân lưu 11m.
Phút 79 trận chung kết EURO 2016, HLV Fernando Santos có một quyết định khá bất ngờ khi rút tài năng trẻ Renato Sanchez ra sân và thay bằng Eder trong bối cảnh mà Bồ Đào Nha cần thủ chặt để hướng tới hiệp phụ cũng như loạt luân lưu 11m.
Chưa kể, Eder vốn là một tiền đạo còn khá vô danh và trước đó chỉ chơi vỏn vẹn có 13 phút tại giải đấu trên đất Pháp.
Trước trận chung kết EURO 2016, Eder vẫn chỉ là một cái tên khá vô danh với NHM bóng đá thế giới. Eder tên đầy đủ là Ederzito Antonio Macedo Lopes. Anh sinh năm 1987 tại Guinea-Bissau và trước chung kết EURO 2016 đã có 28 lần khoác áo ĐT Bồ Đào Nha, ghi 3 bàn thắng.
Eder không mạnh về kỹ thuật lẫn tốc độ, nhưng với chiều cao 1m90 cùng thể hình lực lưỡng, anh lại rất giỏi “không chiến” và làm tường cực tốt. Ở Braga trước đây, đồng đội vẫn hay gọi Eder là “gã lực điền”.
Sự nghiệp cấp CLB của Eder không có gì nổi bật. Anh từng có 4 mùa chơi chuyên nghiệp cho Academica trước khi gia nhập Braga và trụ lại đây trong 3 mùa bóng. Hè 2015, Eder chuyển sang Premier League khoác áo Swansea City nhưng gây thất vọng tràn trề khi chỉ ra sân 13 trận và không ghi bàn thắng nào.
Tháng 1/2016, Eder bị đội bóng Vương quốc Anh đẩy tới Lille theo dạng cho mượn. Tại đây, anh ra sân 14 trận và ghi 6 bàn. Nhờ thành tích ghi bàn tốt tại Lille mà trước thềm EURO 2016, Eder đã được đội bóng này mua đứt lại từ Swansea City với mức giá vào khoảng 3,5 triệu Euro. Thế nhưng sau trận đấu vừa qua, tất cả đã phải nhớ tiền đạo 28 tuổi này là người ghi bàn duy nhất giúp Bồ Đào Nha hạ Pháp 1-0.
Mùa tới, chắc chắn cái tên Eder sẽ khiến NHM bóng đá Ligue 1, đặc biệt là người Pháp phải chú ý khi anh chính là người “bắn hạ” giấc mơ lần thứ 3 lên ngôi tại VCK EURO của “Gà trống Gaulois”.
YÊN KHÁNH
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin