Chuyện cầu thủ nhập tịch

07:03, 08/03/2016

Có nên đưa các cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐTQG? Điều này được đề cập nhiều lần. Tuy nhiên, sự việc này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ khá nhiều và người không ủng hộ cũng không ít.

Có nên đưa các cầu thủ nhập tịch khoác áo ĐTQG? Điều này được đề cập nhiều lần. Tuy nhiên, sự việc này vẫn có nhiều ý kiến trái chiều, người ủng hộ khá nhiều và người không ủng hộ cũng không ít.

Tại lễ ký kết hợp đồng làm HLV trưởng ĐT Việt Nam, HLV Hữu Thắng đã nhấn mạnh trước đông đảo giới truyền thông: “Điều kiện tiên quyết, bất biến của tôi đối với VFF là tôi phải được toàn quyền quyết định về chuyên môn, chọn cầu thủ lên tuyển cũng như chọn các trợ lý cho mình. Và với nhiệm vụ nặng nề và chỉ tiêu vào chung kết AFF Cup 2016, chắc chắn Hữu Thắng muốn sở hữu vài chân sút ngoại chất lượng cho ĐT nhưng liệu VFF có đồng tình?

Người ủng hộ “bổ sung chất ngoại” cho rằng: các ngoại binh đã nhập tịch, được coi là công dân Việt Nam thì họ phải được bình đẳng, được nhìn nhận như các cầu thủ nội khác.

Dưới góc nhìn của một doanh nhân, một NHM bóng đá, ông Trần Song Hải- Phó Chủ tịch Hội Cổ động viên Việt Nam cho rằng: “Trong suy nghĩ của giới doanh nhân chúng tôi, tình hình kinh tế của Việt Nam trong 2 năm tới sẽ tốt lên và bóng đá Việt Nam cần có sự thay đổi để tận dụng những nguồn lực kinh tế ấy. Sẽ là cứng nhắc nếu lúc này chúng ta không tạo cơ hội cho những ngoại binh có tài lại đầy khát khao cống hiến cho đất nước mình.”

Cựu danh thủ đội Thể Công- ông Vũ Mạnh Hải cho rằng: Chuyện nhập tịch cầu thủ cũng có những điểm tốt nhưng cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng. “Khi cầu thủ được nhập tịch thì đó phải là những cầu thủ có trình độ chuyên môn cao, có quá trình gắn bó, cảm thấy yêu đất nước, con người Việt Nam và đặc biệt cầu thủ nhập tịch phải là những cầu thủ trẻ còn nhiều thời gian cống hiến.

Người có quan điểm “trung dung” phù hợp quan điểm hiện thời, cho rằng: Bóng đá Việt Nam nên nhập tịch cho những cầu thủ có dòng máu Việt Nam, có cha hoặc mẹ là người Việt Nam. Như thế vừa không xa lạ, vừa có màu sắc, truyền thống của người Việt Nam như Mạc Hồng Quân, Lee Nguyễn,... Tiếc rằng bóng đá Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội để có những cầu thủ nhập tịch có chất lượng như trường hợp của Lee Nguyễn.

Việt Nam có phong tục tập quán riêng, chưa cởi mở như nhiều nước khác trong khu vực nên NHM chưa thể quen với việc trong ĐTQG lại có một ông Tây mắt xanh, mũi lõ hay khác biệt về màu da. Tuy nhiên, trong thời hội nhập và xu thế chung của bóng đá thế giới thì phải vượt qua cảm nhận đầu tiên này. 

YÊN KHÁNH

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh