Nhìn từ U.21

07:11, 03/11/2015

Trận chung kết giải bóng đá U.21 quốc gia năm nay thêm một lần nữa đặt ra vấn đề đào tạo bóng đá trẻ nước nhà.

Trận chung kết giải bóng đá U.21 quốc gia năm nay thêm một lần nữa đặt ra vấn đề đào tạo bóng đá trẻ nước nhà.

Trong trận chung kết vẫn là cái tên quen thuộc: Hà Nội T&T- đội bóng 3 năm liền lọt đến trận đấu cuối cùng của giải, 2 lần đăng quang. Con số đó đủ nói lên sự thuyết phục và vị thế thống trị của đội bóng trẻ Thủ đô. Khá giống với trận chung kết năm 2013, một cái tên “vô danh” trong bản đồ bóng đá nước nhà tại khu vực ĐBSCL có mặt trong trận chung kết.

Thay vì Vĩnh Long 2 mùa bóng trước thì nay là An Giang, song các chân sút trẻ của An Giang không để thêm bất ngờ nào xảy ra. Từ một đội bóng nghèo, bị đánh giá lót đường đến với vòng chung kết lần này, An Giang đã bật lên như một hiện tượng thú vị nhất, nhưng đó chỉ như hiện tượng thú vị nhất thời.

Theo thống kê cho thấy, vòng bán kết của giải U.21 quốc gia chỉ có mỗi Hà Nội T&T là đến từ V-League, trong khi đó, An Giang và Bình Định đang có các đội lớn đá tại hạng nhì. Chưa hết, 7/20 đội dự vòng loại U.21 năm nay không có đội 1 đá ở cả V-League lẫn hạng nhất.

Qua 19 mùa giải U.21 cho dù đã có những chuyển biến tích cực, nhưng sân chơi này tựu trung chỉ quy tụ những cái tên quen thuộc: SLNA, Hà Nội T&T, SHB.Đà Nẵng. Đồng Tháp hay Nam Định trước đây.

Sân chơi U.21 lâu nay vẫn được xem như cơ hội để trình làng cho tài năng trẻ. Thực tế điều ấy đã phần nào được chứng minh. Nhưng nhìn vào trận chung kết hôm rồi hay xa hơn là các giải đấu gần đây, đã cho thấy gương mặt của công tác đào tạo trẻ từ địa phương và bóng đá trẻ nước nhà. 

YÊN KHÁNH

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh