Cẩn trọng với trào lưu ẩm thực của giới trẻ

Cập nhật, 11:22, Thứ Hai, 22/04/2024 (GMT+7)

 

Ly trà sữa hành lá “gây sốt” gần đây của giới trẻ. Ảnh: TikTok
Ly trà sữa hành lá “gây sốt” gần đây của giới trẻ. Ảnh: TikTok

FoodTok chỉ những người/kênh “có ảnh hưởng” trong lĩnh vực ẩm thực trên kênh TikTok. Vài năm trở lại đây, những món ăn được các bạn trẻ giới thiệu trên TikTok trở thành trào lưu “hot” trên mạng và “hot” ngay cả những hàng quán ngoài đời.

Những món ăn lần lượt thu hút người trẻ từ gỏi gà măng cụt, gỏi hoa phượng, trà mãng cầu, trà chanh giã tay… đến những món nghe qua thôi cũng rùng mình như: trà sữa hành lá, trà sữa cá kho, trà sữa ớt trái, trà sữa hột vịt lộn rau răm, hồng trà thịt kho, trà mắm…

Đa phần những FoodTok là những người trẻ không có quá nhiều am hiểu về ẩm thực nhưng lại tạo ra những clip có sức lan tỏa trên mạng.

Trong số những món trên có những món được “du nhập qua màn hình” từ nước ngoài có những món do các FoodTok Việt nghĩ ra nhằm mục đích câu view là chính. Những món ăn thu hút và tạo sự hiếu kỳ, các bạn trẻ chia sẻ clip với tốc độ nhanh chóng và thử thách nhau thực hiện hay ăn thử rồi quay clip thể hiện mình đã bắt kịp trào lưu.

Khi bánh đồng xu phô mai bất ngờ gây sốt trên mạng xã hội vì phần nhân phô mai béo ngậy có thể kéo dài hàng mét. Trên khắp các nẻo đường, hàng quán bình dân đến trung tâm thương mại không khó để bắt gặp hình ảnh các bạn trẻ xếp hàng dài để mua loại bánh này. Nhiều người cũng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua máy, nhập nguyên liệu về khởi nghiệp để ăn theo trào lưu.

Một loại chanh từ Quảng Đông bỗng dưng nổi tiếng khắp nơi vì các bạn trẻ Việt đua nhau giã tay và chế biến thành trà. Ngay tại những hàng quán tại Phường 1, TP Vĩnh Long cũng có quầy hàng bán trà chanh giã tay…

Đa số những cơn sốt đối với những trào lưu đều được tạo ra bởi hiệu ứng đám đông và hiệu ứng “cháy hàng”. Điểm chung của các trào lưu ẩm thực này là rộ lên và được săn lùng trong thời gian ngắn, sau đó nhanh chóng hết thời để nhường chỗ cho những thú vui, ăn chơi mới. Không ít cửa hàng kinh doanh món ăn theo trào lưu cũng rơi vào tình cảnh lao đao, vụt sáng rồi cũng vụt tắt.

Việc cúc vạn thọ ăn cùng mì gói mặc dù chưa ảnh hưởng đến sức khỏe, tuy nhiên bông cúc thường để trang trí, trồng với mục đích làm cảnh có thể chứa nhiều thuốc BVTV ẩn chứa nguy cơ nếu ăn phải. Một số trào lưu với các thành phần món ăn có thể có sự kiêng kỵ, nếu kết hợp có thể dẫn đến dị ứng, táo bón, tiêu chảy, vấn đề về tiêu hóa.

Trong thế giới mạng thật- giả, tốt- xấu lẫn lộn, những trào lưu nhất thời này sẽ chóng tàn nhưng xu hướng ẩm thực kỳ quặc sẽ gây hệ lụy về mặt sức khỏe, phá vỡ văn hóa ẩm thực tốt đẹp, có thể tạo ra sự ngộ nhận đối với những du khách lần đầu đến.

Là những người trẻ có thể nắm bắt thông tin nhanh chóng, có thể tò mò với mọi điều mới mẻ nhưng mỗi người phải tự tạo cho mình một “bộ lọc” để tiếp thu và có thể tránh xa những điều chưa tốt. Người trẻ có thể hòa nhập nhưng cũng có trách nhiệm giữ gìn truyền thống văn hóa, những giá trị xưa cũ bao đời giữ gìn và trao truyền lại.

PHƯƠNG THƯ