Với bàn tay tài hoa của chàng đầu bếp Nguyễn Anh Vũ, những quả bí ngô được "hô biến" thành tác phẩm điêu khắc rùng rợn, tô điểm cho mùa Halloween khiến nhiều người thích thú.
Với bàn tay tài hoa của chàng đầu bếp Nguyễn Anh Vũ, những quả bí ngô được "hô biến" thành tác phẩm điêu khắc rùng rợn, tô điểm cho mùa Halloween khiến nhiều người thích thú.
Gắn bó với công việc đầu bếp, anh Nguyễn Anh Vũ (29 tuổi, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) hiểu rõ sự tinh tế, cách bày trí cầu kỳ trên đĩa thức ăn rất quan trọng. Thế nên anh dành thời gian học hỏi kinh nghiệm từ những người "lão làng" trong nghề và tự tìm hiểu thêm về kỹ thuật cắt tỉa củ quả…
Dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, những tác phẩm độc lạ được "ra đời" trong dịp lễ Halloween (Ảnh: Nguyễn Anh Vũ). |
Suốt nhiều năm bén duyên với nghề, anh Vũ luôn đau đáu suy nghĩ làm sao để biến hóa rau củ quả thô sơ thành những tác phẩm nghệ thuật, đẹp mắt và thật sống động.
Thế nên, từ những loại rau củ như bí ngô, củ cải, cà rốt… anh Vũ bắt đầu thử nghiệm, chạm tỉa những tác phẩm đơn giản. Sau này có kinh nghiệm anh bắt đầu cắt tỉa hoa hồng, con công, con rồng, cá chép... cho đến mặt người là những sản phẩm anh dành nhiều sự tỉ mỉ và tâm huyết nhất.
Anh Nguyễn Anh Vũ nghệ nhân tạo nên những tác phẩm từ rau củ quả (Ảnh: Nguyễn Anh Vũ). |
Những ngày cuối tháng mười, dưới bàn tay "phù thủy" anh Vũ "hô biến" quả bí ngô bình thường thành các khuôn mặt ác quỷ đáng sợ phục vụ ngày lễ Halloween.
Đôi tay đưa từng nét dứt khoát anh Vũ cho hay: "Ngày lễ Halloween thì không thể thiếu phù thủy, mặt cười hay các nhân vật gây cảm giác ghê sợ. Nên đến ngày này, người ta thường dùng quả bí đỏ khắc hình mặt quỷ, mặt cười... rồi để nến vào trong làm lồng đèn xua đuổi ma quỷ".
Những quả bí ngô được tạo hình tỉ mỉ, sống động (Ảnh: Nguyễn Anh Vũ). |
Thế nên đến ngày này, anh Vũ tất bật với công việc tạo hình cho những quả bí ngô thành các mặt nạ quỷ khác nhau thật sinh động để trưng bày dịp lễ Halloween.
Anh Vũ cho hay, hàng năm, vào đêm ngày 31/10 rạng sáng ngày hôm sau chính là thời điểm diễn ra lễ Halloween. Người ta tin rằng trong ngày lễ này linh hồn của những người đã chết sẽ về thăm nhà, để lại những lời nhắn nhủ trong giấc mơ.
Trong đêm Halloween họ sẽ treo trước cửa nhà mình một chiếc đèn lồng bằng bí ngô, khoét những hình thù ma quái và trong ruột bí ngô sẽ thắp một cây nến với hy vọng những linh hồn, ma quỷ trở về từ cõi chết trong ngày này sẽ có ánh sáng để tìm ra đường đi mà không quấy rầy chủ nhà.
Vì vậy, cận ngày lễ Halloween, không khí ma mị, rùng rợn đã ngập tràn các khu phố, người người nhà nhà đua nhau tạo hình nhiều món đồ độc đáo để hòa chung không khí dịp "Lễ hóa lộ quỷ".
Theo anh Vũ, một sản phẩm cắt tỉa có hồn, ngoài sự khéo léo, người làm phải nắm vững các kỹ thuật cắt tỉa cơ bản và am hiểu về mỹ thuật để có ý tưởng thể hiện tác phẩm theo ý muốn. Sau đó, tùy theo mục đích trang trí sẽ cắt tỉa, chạm trổ những hình thù, con vật phù hợp.
Để tạo hình mặt nạ quỷ cho ngày Halloween, anh Vũ chọn lựa những quả bí đỏ có hình dáng phù hợp. Sau đó, anh bắt đầu tạo khối và tiến hành cắt tỉa chi tiết các bộ phận trên khuôn mặt và cuối cùng là làm mịn lại sản phẩm.
"Một tác phẩm đạt giá trị nghệ thuật cần nhiều yếu tố như vật liệu, mẫu phù hợp, bố cục, màu sắc hài hòa, đường nét tỉa dứt khoát… Tác phẩm càng nhỏ càng khó, đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉ cần lệch vài chi tiết thì sản phẩm sáng tạo sẽ không có hồn. Mọi công đoạn sáng tạo đều thực hiện thủ công nên mình luôn phải tỉ mỉ và tập trung cao độ khi thực hiện", anh Vũ cho biết.
Anh nói, anh "phải lòng" các loại rau củ từ 6 năm trước, cho nên anh luôn cố gắng không ngừng, rèn luyện thêm tay nghề và tìm hiểu thêm kiến thức về ẩm thực… để có thêm kinh nghiệm sáng tạo theo phong cách riêng của mình..
Chia sẻ với PV Dân trí về việc chọn lựa bí ngô cho nghệ thuật chạm khắc của mình anh Vũ cho hay, không phải quả bí ngô nào cũng có thể dùng để chạm tỉa nghệ thuật bởi lẽ nếu quả không đạt chất lượng sẽ ảnh hưởng đến thành phẩm, đồng nghĩa mặt người sẽ không có độ sắc nét. Do đó, anh thường chọn những quả chín, có màu cam để tạo hình. Tùy vào từng gương mặt tròn hay dài mà anh Vũ cho "ra đời" những tác phẩm 3D sống động.
Với đôi bàn tay khéo léo, anh Vũ đã cho ra đời hàng trăm sản phẩm hoàn mỹ từ củ quả khiến nhiều người trầm trồ.
"Cắt tỉa rau củ là một trong những kỹ năng người đầu bếp yêu thích, nó cũng góp phần mang lại giá trị cho người đầu bếp. Sau khi sản phẩm hoàn thành, mình sẽ trang trí ở các bàn tiệc, đi kèm với cách trình bày món ăn sao cho đẹp mắt thực khách. Tùy vào từng nguyên liệu mà đầu bếp sử dụng những loại dao tỉa khác nhau", anh Vũ chia sẻ.
Trong nhiều năm theo đuổi nghệ thuật điêu khắc, cắt tỉa rau củ, anh Vũ đã làm ra nhiều tác phẩm với các chủ đề khác nhau như các loại cá, chim công, chim phượng, đại bàng… và đặc biệt làm mặt người để trang trí tại lễ hội Halloween.
Một tác phẩm hoàn chỉnh anh Vũ mất khoảng thời gian từ 4 giờ đến 6 giờ để hoàn thiện (Ảnh: Nguyễn Anh Vũ). |
Khi mới thực hiện công việc này, anh Vũ mất cả ngày để hoàn thành một tác phẩm. Nhưng hiện tại, anh chỉ mất khoảng 2 đến 4 giờ để hoàn thiện. Từ một quả bí ngô đơn thuần, anh Vũ đã khiến người xem "đã mắt" với tạo hình độc lạ, nhưng không kém phần tinh tế của một tác phẩm nghệ thuật trong ngày lễ "đón quỷ về".
Anh Vũ cho rằng, hiện nay, lễ hội Halloween còn khá mới lạ ở Việt Nam. Anh Hy vọng, thông qua những sản phẩm của anh mọi người sẽ biết và cảm nhận được không khí của ngày này.
Cuốn sách dạy cắt tỉa mà anh Vũ tâm huyết suốt nhiều năm bén duyên với nghề (Ảnh: Nguyễn Anh Vũ). |
Qua thời gian trau dồi kinh nghiệm, mới đây, anh Vũ cho ra mắt cuốn sách "Nghệ thuật điêu khắc củ quả chuyên nghiệp" với mong muốn truyền lại kinh nghiệm đến nhiều người có cùng đam mê môn nghệ thuật này.
Theo Hoài Trang (Báo Dân Trí)
Thông tin bạn đọc
Đóng Lưu thông tin