Vitamin C có chức năng miễn dịch

14:16, 13/12/2024

(VLO) Tôi thường xuyên bị cảm cúm, nhất là khi trời lạnh. Tôi được biết, sử dụng vitamin C sẽ tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, chống lại các bệnh cảm cúm thông thường. Vậy tôi phải sử dụng vitamin C như thế nào để đạt hiệu quả?

Nguyễn Thị Quyên Hương (Xã Thới Hòa, huyện Trà Ôn)

Trả lời: Vitamin C có chức năng miễn dịch giúp tăng sức đề kháng, hạn chế sự phát triển của siêu vi trùng thường gặp là cảm cúm. Ngoài ra, vitamin C còn có tác dụng chống lão hóa, giúp đẹp da, hạn chế các bệnh do thoái hóa gây ra và ngăn ngừa ung thư. Trong bữa ăn, nếu có vitamin C sẽ tăng hấp thu chất sắt có trong thức ăn giúp phòng chống bệnh thiếu máu do thiếu sắt.

Vitamin C có nhiều trong các loại trái cây tươi như cam, chanh, quýt, sơ ri, cóc, ổi, bưởi, táo, xoài, dưa hấu… và có hàm lượng cao trong rau xanh, đặc biệt là bông cải xanh, rau cải, cà chua, khoai tây… Mỗi ngày, chúng ta chỉ cần khoảng 70-100mg vitamin C nên có thể ăn khoảng 100-200g trái cây các loại hoặc 200-300g rau tươi là đủ. Thỉnh thoảng, ngậm thêm vài viên vitamin C như kẹo để tăng sức đề kháng.

Các loại thuốc bổ chứa vitamin C thường được khuyên uống vào buổi sáng vì vitamin C giúp chúng ta tỉnh táo hơn nhưng cũng có thể làm mất ngủ nếu dùng liều cao và gần giờ ngủ. Vitamin C ít tích lũy trong cơ thể và lượng dư thừa có thể thải qua nước tiểu nên ít gây ngộ độc cấp. Tuy nhiên, nếu dùng liều cao lâu ngày, trên một số cơ địa có thể tạo sỏi oxalat hoặc sỏi thận urat, đi phân lỏng, rối loạn tiêu hóa, giảm độ bền hồng cầu, giảm hấp thu vitamin B12 gây thiếu máu.

BS PHAN GIA HOÀNG

(Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Long)

Đường dây nóng: 0987083838.

Phóng sự ảnh