Đóng thông liên nhĩ qua da cứu 5 bệnh nhân bị tim bẩm sinh

Cập nhật, 13:17, Thứ Sáu, 31/05/2024 (GMT+7)

(VLO) Với sự hỗ trợ của chuyên gia tim mạch can thiệp Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh, bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ đã thực hiện thành công kỹ thuật đóng thông liên nhĩ lỗ thứ phát bằng dụng cụ qua da cho 5 bệnh nhân, có 3 trường hợp thông liên nhĩ lỗ thứ phát kích thước lớn.

Bệnh nhân P.V.H. (60 tuổi, ở Vĩnh Long) ổn định sau can thiệp.
Bệnh nhân P.V.H. (60 tuổi, ở Vĩnh Long) ổn định sau can thiệp.

5 trường hợp được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ từ ngày 21/5 với chẩn đoán mắc bệnh tim thông liên nhĩ có chỉ định can thiệp.

Bệnh nhân nam P.V.H. (60 tuổi, ở Vĩnh Long) thường xuyên mệt khi gắng sức, kết quả siêu âm tim qua thành ngực ghi nhận thông liên nhĩ thứ phát kích thước 30-33mm, luồng thông từ trái sang phải, tăng áp lực động mạch phổi.

Các bác sĩ hội chẩn quyết định thực hiện kỹ thuật đóng thông liên nhĩ qua da với sự hỗ trợ của TS.BS Đỗ Nguyên Tín- Trưởng đơn vị Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP Hồ Chí Minh.

Ê kíp khoa tim mạch can thiệp phối hợp ê kíp siêu âm tim qua thực quản khoa nội tim mạch tiến hành đo kích thước lỗ thông, dùng dụng cụ kích đóng lỗ thông liên nhĩ, cố định tốt, đúng vị trí. Thủ thuật thành công sau 45 phút. Tương tự, 4 bệnh nhân thông liên nhĩ khác cũng được thực hiện kỹ thuật này.

Hiện nay, cả 5 bệnh nhân sức khỏe ổn định, sau can thiệp các triệu chứng lâm sàng cải thiện, siêu âm tim kiểm tra trước xuất viện kết quả tốt và xuất viện ngày 28/5.

Theo BS.CK2 Trần Văn Triệu- Trưởng Khoa Tim mạch can thiệp, cho biết: Thông liên nhĩ là một bệnh tim bẩm sinh thường gặp, chiếm từ 5-10% các dị tật về tim bẩm sinh ở trẻ em, ở người lớn tỷ lệ này là 30%, chiếm khoảng 0,01% tổng dân số. Ở người lớn, các triệu chứng có thể xuất hiện là khó thở khi gắng sức, ho, hồi hộp, loạn nhịp tim…

Kỹ thuật can thiệp tim mạch qua ống thông là phương pháp điều trị ít xâm lấn, với đường tiếp cận thường qua tĩnh mạch đùi mà không cần mở ngực.

Qua đó, dụng cụ can thiệp được đưa vào tim qua các ống thông, để đến bít lỗ thông liên nhĩ. Kỹ thuật can thiệp tim mạch qua ống thông để điều trị thông liên nhĩ thứ phát so với phương pháp điều trị phẫu thuật cổ điển có rất nhiều ưu việt như: an toàn và không đòi hỏi nhiều phương tiện kỹ thuật, có thể triển khai thường quy tại các cơ sở có phòng thông tim.

Ngoài ra, phương pháp can thiệp tim mạch qua ống thông cũng giảm sang chấn, ít đau, ít chảy máu, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trong quá trình thực hiện; tỷ lệ nhiễm trùng vết mổ được giảm thiểu. Quá trình hồi phục sức khỏe và nằm viện của bệnh nhân cũng được rút ngắn đáng kể.

“Bệnh tim bẩm sinh nói chung và thông liên nhĩ nói riêng ở người lớn được xác định là dị tật ở tim xảy ra từ trong bào thai và đã xuất hiện từ lúc mới sinh.

Bệnh thường có diễn tiến một cách âm thầm, cho nên để hạn chế tối đa các hậu quả có thể xảy ra, bệnh nhân cần tầm soát, tái khám định kỳ để có thể phát hiện sớm các biến chứng; đặc biệt là cần tuân thủ nghiêm ngặt phác đồ điều trị của bác sĩ” - BS Trần Văn Triệu khuyến cáo.

Bài, ảnh: SÔNG TRĂNG