Sẵn sàng ứng phó các tình huống dịch bệnh dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Cập nhật, 11:04, Thứ Bảy, 27/04/2024 (GMT+7)

(VLO) Bộ Y tế có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trên cả nước đề nghị tăng cường phòng chống bệnh truyền nhiễm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Đối với bệnh sốt xuất huyết cần tuyên truyền để người dân chủ động phòng bệnh. Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế.
Đối với bệnh sốt xuất huyết cần tuyên truyền để người dân chủ động phòng bệnh. Xác định các điểm có nguy cơ cao và tổ chức phun hóa chất chủ động theo quy định của Bộ Y tế.

Để chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, cao điểm du lịch hè 2024 sắp tới, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao trách nhiệm cho UBND các cấp chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Đồng thời, huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị xã hội phối hợp với ngành Y tế triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch bệnh và công tác tiêm chủng mở rộng.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các địa phương giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh ngay từ cửa khẩu, trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các Viện Vệ sinh Dịch tễ, Pasteur chủ động phân tích tình hình và đánh giá nguy cơ để đề xuất, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, kịp thời.

Sở Y tế các địa phương xây dựng, triển khai phương án cụ thể sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh trên địa bàn dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 và cao điểm du lịch hè 2024; tổ chức đội cấp cứu lưu động để sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát hoặc phát sinh mới các ổ dịch, nhất là các bệnh truyền nhiễm có số mắc, tử vong cao.

Với những bệnh được dự phòng bằng vaccine như sởi, ho gà, bạch hầu..., Bộ Y tế yêu cầu đẩy mạnh triển khai kế hoạch tiêm chủng trong chương trình tiêm chủng mở rộng năm 2024; tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho các trường hợp chưa được tiêm chủng đầy đủ.

Tin, ảnh: THÚY QUYÊN