Gần 1.500 người chết, 50.000 người mất tích sau động đất kép ở Venezuela

10:51, 28/06/2026

Số người chết do động đất ở Venezuela tiếp tục tăng nhanh trong khi lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian để tìm kiếm hàng chục nghìn người vẫn mất tích.


Một tòa nhà bị sập do động đất ở Venezuela (Ảnh: Reuters).
Một tòa nhà bị sập do động đất ở Venezuela (Ảnh: Reuters).

Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez ngày 27/6 cho biết đã có 1.430 người tử vong và hơn 3.000 người bị thương sau trận động đất kép hồi đầu tuần.

Người đứng đầu Cơ quan cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) Tom Fletcher cảnh báo số người chết có thể tiếp tục tăng vọt, nói thêm rằng hơn 50.000 người vẫn đang mất tích.

Theo OCHA, các đội tìm kiếm và cứu nạn từ ít nhất 17 quốc gia đang được huy động để giúp tìm kiếm những người sống sót.

Liên hợp quốc ước tính thiệt hại vật chất lên tới 6,7 tỷ USD, tương đương 6% GDP của Venezuela.

Cũng theo cơ quan này, họ đã xem xét dữ liệu sẵn có về dân số và thiệt hại, đồng thời xác định rằng "có tới 6,76 triệu người có thể bị ảnh hưởng và sẽ cần nơi trú ẩn khẩn cấp, nước sạch, các dịch vụ vệ sinh và dịch vụ khử khuẩn, chăm sóc y tế, hỗ trợ bảo vệ cùng các mặt hàng cứu trợ thiết yếu”.

Một số nước, trong đó có Mỹ, đã bắt đầu gửi hàng viện trợ hoặc cử đội cứu hộ đến hỗ trợ Venezuela. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Marco Rubio "đã tái khẳng định cam kết ủng hộ các nỗ lực ứng phó thảm họa” của Venezuela.

Phía Mỹ cho biết một đường băng tại sân bay quốc tế Simón Bolívar hiện đã hoạt động và các máy bay quân sự C-17 của Mỹ đang hạ cánh xuống đây, trong khi một tàu hải quân cũng đã tiếp cận vùng biển ngoài khơi.

Trước đó, Mỹ thông báo đang gửi một đội ứng phó thảm họa với hơn 250 nhân sự, bao gồm 3 đơn vị tìm kiếm và cứu nạn đặc biệt cùng chó nghiệp vụ được huấn luyện để định vị những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Các chuyên gia cho biết, 48-72 giờ đầu tiên sau thiên tai là khoảng thời gian vàng then chốt và ít ỏi để tìm kiếm những người còn sống, sau khoảng thời gian đó, cơ hội sống sót nếu không có nguồn nước sẽ giảm đi nhanh chóng. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để đào bới, tìm kiếm người mất tích trong các đống đổ nát của hàng trăm tòa nhà bị sập hoặc hư hại.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, hôm 24/6, Venezuela rung chuyển bởi một "trận động đất kép” có cường độ lần lượt 7,2 và 7,5 xảy ra gần nhau cả về thời gian và vị trí. Đây là trận động đất mạnh nhất hơn 125 năm qua ở Venezuela.

Các trận động đất có cường độ tương tự từng cướp đi sinh mạng của hơn 200.000 người ở Haiti vào tháng 1/2010 và 73.000 người ở Kashmir vào tháng 10/2005.

Trận động đất tồi tệ nhất hơn một thế kỷ qua ở Venezuela diễn ra sau khi quốc gia giàu dầu mỏ này phải trải qua hơn một thập niên suy giảm kinh tế.

Theo AFP, Dân trí

Đường dây nóng: 0909645589.

Phóng sự ảnh