Truyền thông Bulgaria đưa tin chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Cập nhật, 12:10, Thứ Tư, 27/09/2023 (GMT+7)

Truyền thông, báo chí Bulgaria đã đồng loạt đăng tải nhiều bài viết phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng thời khẳng định chuyến thăm lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ ngoại giao, hợp tác kinh tế cũng như tận dụng tối đa các lợi thế từ hiệp định EVFTA và EVIPA.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Bulgaria, dư luận Bulgaria đã thể hiện sự quan tâm đặc biệt tới chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đánh giá chuyến thăm là nền tảng quan trọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước cũng như khẳng định vai trò quan trọng của Việt Nam đối với Bulgaria ở châu Á.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại trường Đại học Kinh tế quốc tế và quốc gia Sofia

Bài báo của Thông tấn xã Bulgaria nhấn mạnh Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu ra 4 định hướng trong quan hệ song phương và sự phát triển hợp tác giữa Việt Nam và Bulgaria.

Thứ nhất là làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị và ngoại giao; thứ hai là mở rộng hợp tác đầu tư kinh tế và thương mại trở thành trụ cột quan trọng trong quan hệ song phương thời gian tới; thứ ba là quan hệ đối tác trong lĩnh vực chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo; thứ tư liên quan đến việc thúc đẩy hợp tác hiệu quả trong các lĩnh vực truyền thống như Giáo dục – Đào tạo, Chăm sóc sức khỏe, Công nghệ sinh học, Nông nghiệp, Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Trang tin tức Bulgaria nhấn mạnh Bulgaria là một trong những nước đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nước này, Rosen Zhelyazkov, cũng khẳng định tất cả các cơ hội hiện nay trong việc thúc đẩy đầu tư giữa hai nước, đặc biệt là thành lập các mô hình liên doanh để đầu tư vào thị trường hai bên hoặc đầu tư vào thị trường thứ 3.

Việt Nam sẽ giúp Bulgaria vào thị trường châu Á, ngược lại Bulgaria sẽ giúp Việt Nam vào thị trường châu Âu.

Trang tin tức này này cũng khẳng định Tổng thống Radev cho rằng chuyến thăm là bước đi quan trọng nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Bulgaria và Việt Nam theo hướng xây dựng quan hệ đối tác chiến lược thông qua tăng cường đối thoại ở cấp cao.

Trang tin của Đài truyền hình trung ương Bulgaria, báo 24h, cùng một số tờ báo khác của nước này cũng đồng loạt đăng tải các bài viết chia sẻ sự kiện Chủ tịch Quốc hội thăm Bulgaria. Các bài viết cũng khẳng định tăng cường hơn nữa sự phát triển thiết thực, hiệu quả và bền vững của mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria.

Sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Rosen Zhelyazkov đã ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Bulgaria, chương trình hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Bộ Văn hóa Bulgaria và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam giai đoạn 2024 – 2026, biên bản ghi nhớ thiết lập mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa huyện Pernik và tỉnh Vĩnh Phúc…

Nhiều tờ báo lớn uy tín khác của Bulgaria cũng đã tải nhiều bài viết, phân tích về chuyến thăm lần này của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Truyền thông Bulgaria khẳng định chuyến thăm là nền tảng quan trọng góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, là nền tảng cho những bước phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai đặc biệt là triển vọng hợp tác thương mại, đầu tư trên cơ sở tận dụng các lợi thế từ Hiệp định Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu-Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư EVIPA.

Chuyến thăm lần này cũng khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong tăng cường hợp tác, mở ra một chương mới trong mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, đặc biệt là quan hệ giữa Quốc hội hai nước nói riêng và khu vực EU nói chung.

Theo Hải Đăng/VOV

Các tin khác: