Pháp muốn Trung Quốc giúp kết thúc xung đột tại Ukraine

Cập nhật, 19:13, Thứ Năm, 06/04/2023 (GMT+7)
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: AFP

(VLO) Phát biểu với báo giới tại Bắc Kinh, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng Trung Quốc “đóng vai trò lớn” trong việc tìm ra con đường dẫn tới hòa bình ở Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron mới đây khẳng định việc duy trì đối thoại với Trung Quốc đóng vai trò chìa khóa vì Bắc Kinh có quan hệ mật thiết với Moskva, đồng thời cho biết Pháp sẽ tìm cách phối hợp với Trung Quốc “với trách nhiệm chung vì hòa bình và ổn định” tại Ukraine.

Phát biểu với báo giới tại Đại sứ quán Pháp ở Bắc Kinh trước thềm cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 6/4, ông Macron cho rằng Trung Quốc “đóng một vai trò lớn” trong việc tìm ra một con đường dẫn tới hòa bình ở Ukraine.

Cũng trong phát biểu trên, Tổng thống Macron khẳng định không hề có sự gián đoạn trong quan hệ kinh tế Trung Quốc- châu Âu.

Ông cho biết đã có những lo ngại không nhỏ về tương lai quan hệ giữa phương Tây với Trung Quốc, theo hướng dẫn tới một vòng xoáy gia tăng căng thẳng, và cũng có cảm giác rằng đang diễn ra sự gián đoạn quan hệ kinh tế với Trung Quốc. Tuy nhiên, ông khẳng định: “Tôi không tin vào kịch bản này”.

Ông cũng cho biết thêm rằng Pháp sẽ “cam kết tích cực nhằm duy trì một quan hệ thương mại với Trung Quốc”, đồng thời khẳng định lợi ích của Pháp là duy trì một thế giới “đa cực”.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Macron tới Trung Quốc trong 4 năm qua. Dự kiến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ đi cùng phái đoàn của ông Macron trong thời gian thăm Trung Quốc.

Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của bà von der Leyen kể từ khi nhậm chức cách đây hơn 3 năm. Trước khi đến Trung Quốc, ông Macron và bà von der Leyen cho biết sẽ thuyết phục Bắc Kinh phối hợp tìm giải pháp hòa bình tại Ukraine.

Đầu năm nay, Trung Quốc đã đề xuất kế hoạch hòa bình 12 điểm cho cuộc khủng hoảng tại Ukraine, kêu gọi hai bên nhất trí một lộ trình giảm căng thẳng từng bước, dẫn tới một thỏa thuận ngừng bắn toàn diện.

Quan hệ Trung Quốc- EU những năm gần đây đã xấu đi, trước tiên do thỏa thuận đầu tư bị đình trệ năm 2021 và do xung đột tại Ukraine.

Đối với ông Macron, người đang đối mặt các cuộc biểu tình phản đối cải cách lương hưu trong nước, chuyến thăm này cũng là một cơ hội để giành một chiến thắng về kinh tế, khi tháp tùng ông là khoảng 50 chủ doanh nghiệp lớn, trong đó có Airbus- hãng đang thương lượng một đơn hàng máy bay lớn, và công ty vận tải đường sắt Alstom, hay tập đoàn năng lượng khổng lồ EDF.

PV (tổng hợp)