Tín hiệu mới nhất về khả năng Ukraine gia nhập NATO

Cập nhật, 19:09, Thứ Hai, 06/02/2023 (GMT+7)
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre. Ảnh: RT
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre. Ảnh: RT

Bộ Ngoại giao Pháp cho rằng Ukraine không nên mong đợi gia nhập NATO trong tương lai gần. Hiện chưa thảo luận được việc Ukraine gia nhập NATO do chiến sự đang diễn ra giữa Moscow và Kiev.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Anne-Claire Legendre đã trả lời như trên khi Kênh RTVI của Nga hỏi về nỗ lực của Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu và liên minh quân sự do Mỹ lãnh đạo.

Bà mô tả quyết định của EU về việc trao tư cách ứng cử viên cho Ukraine vào tháng 6/2022 là “rất quan trọng”, gửi tín hiệu về “sự ủng hộ chính trị nghiêm túc” đối với đường lối của Kiev và phản ánh mong muốn của người Ukraine trong việc tiếp nhận các giá trị châu Âu.

Tuy nhiên, bà không đề cập đến thời điểm chính xác để Kiev trở thành một phần của EU, nói rằng Brussels đang xây dựng một lộ trình có thể mất “ít nhiều thời gian”.

Người phát ngôn lưu ý rằng các thành viên EU đang tìm cách “hướng tới sự hợp tác rất cụ thể với những người bạn Ukraine của chúng tôi”.

Bình luận của bà Legendre được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu hôm 2/2 xác định rằng Ukraine mới chỉ ở “giai đoạn đầu” sẵn sàng đáp ứng các tiêu chuẩn của EU trong nhiều lĩnh vực quan trọng.

Cơ quan điều hành hàng đầu của khối đặc biệt nhấn mạnh những thiếu sót của Kiev trong luật lao động và bình đẳng giới.

Mặt khác, bà Legendre cũng ra tín hiệu rằng Ukraine không nên mong đợi gia nhập NATO trong tương lai gần, đồng thời cảnh báo rằng việc gia nhập “hiện không nằm trong chương trình nghị sự. Có một cuộc chiến đang diễn ra”.

Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng liên minh vẫn tuân thủ chính sách mở cửa, trích dẫn Hiệp định Helsinki năm 1975, quy định rằng mọi quốc gia đều được tự do lựa chọn đồng minh.

Khả năng Ukraine gia nhập NATO từ lâu đã là mối lo ngại an ninh chính đối với Nga và được cho là một trong những yếu tố thúc đẩy Moscow khởi động chiến dịch quân sự vào tháng 2/2022, theo RT.

Tháng 12/2021, trước khi nổ ra xung đột quy mô lớn, Moscow đã đệ trình lên NATO và Mỹ các dự thảo văn kiện đảm bảo an ninh, yêu cầu cấm Ukraine gia nhập liên minh, đồng thời yêu cầu khối này phải rút về biên giới năm 1997. Tuy nhiên văn kiện đã bị từ chối.

PV (tổng hợp)